รีวิว Triumph Speed Triple 1200 RR เครื่อง 3 สูบ 180 ม้า จัดทรง Cafe Racer เหนือกว่าด้วยช่วงล่างไฟฟ้าเต็มระบบ

0
triumph Speed Triple 1200 RR

Triumph Speed Triple 1200 RR ไฮเปอร์โร้ดสเตอร์จัดทรง Cafe Racer แต่ประสิทธิภาพดันเข้าใกล้รถสปอร์ตแท้ๆ เครื่องยนต์ 3 สูบ 180 ม้า เหนือชั้นด้วยช่วงล่างไฟฟ้าปรับค่าการทำงานอัตโนมัติ และอีกมากมายความลงตัว ผมจะเล่าให้อ่านกัน

Speed Triple 1200RR

ข้อมูลหรือสเปคเกือบทุกอย่างจะเหมือนกับในรุ่น RS ที่ผมได้รีวิวไปแล้ว(link รีวิวใต้บทความ) แต่ผมจะเอามาให้ดูกันอีกทีครับ รวมถึงส่วนที่ต่างกับรุ่น RS นอกจากดีไซน์ที่เห็นแล้วคืออะไรบ้าง

triumph Speed Triple 1200 RR

เครื่องยนต์เทคโนโลยีจาก Moto2

เครื่องยนต์ระบายความร้อนด้วยน้ำ 3 สูบ ขนาด 1160 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 180 แรงม้าที่ 10750 รอบ/นาที มากกว่าโมเดลก่อนหน้าถึง 30 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 125 นิวตันเมตรที่ 9000 รอบ/นาที มีกำลังอัด 13.2:1 มี Slipper-Clutch เกียร์ 6 สปีดเป็นชุดเกียร์ใหม่ทั้งหมดเช่นกัน มีอัตราทดที่ถ่ายทอดกำลังได้ดีและให้ความสมู้ทและเรียบเนียนขณะใช้งาน

triumph Speed Triple 1200 RR

การพัฒนาเครื่องยนต์ของไทรอัมพ์ ต้องบอกว่าได้เทคโนโลยีมาจากรายการ Moto2 ที่ทุกคันใช้เครื่องยนต์ของไทรอัมพ์ และเครื่องยนต์ของ Speed Triple เป็นเครื่องยนต์ 3 สูบที่มีกำลัง แรงบิด และอัตราเร่งที่ดีที่สุดที่เคยมีมา

New Chassis

เฟรมใหม่ Lightweight Cast Aluminium เบาลงกว่าโมเดลเดิม 17% และรถทั้งคันมีน้ำหนักตัวเพียง 199 กิโลกรัมรยมของเหลวแล้ว จุดศูนย์ถ่วงขยับไปด้านหน้าและต่ำลงกว่าเดิม โดยรวมมีอัตราส่วนของแรงม้าต่อน้ำหนักตัวดีกว่ารุ่นก่อนหน้า 26%

triumph Speed Triple 1200 RR

ช่วงล่างไฟฟ้า Ohlins Smart EC

โช้คอัพหน้า Upside Down ขนาด 43mm ของ Ohlins S-EC 2.0 OBTi เป็นช่วงล่างไฟฟ้าปรับตั้งได้เต็มระบบ โช้คอัพหลังก็เป็น Ohlins S-EC 2.0 OBTi system ปรับไฟฟ้าเต็มระบบเช่นกัน ช่วงล่างนี่คือจุดสำคัญความต่างของรุ่น RR กับ RS

triumph Speed Triple 1200 RR

ดิสก์เบรกหน้าคู่ขนาด 320 มม.จับกับคาลิปเปอร์โมโนบล็อค Brembo Stylema ดิสก์เบรกหลังเดี่ยวขนาด 220 มม. คาลิปเปอร์ Brembo มาสเตอร์ปั้มทั้งหน้าและหลังปรับระดับได้ และมีระบบ ABS ทั้งหน้าและหลังเป็นมาตรฐาน ซึ่งระบบเบรกทั้งรุ่น RR และ RS เป็นชุดเดียวกัน

triumph Speed Triple 1200 RR

ในส่วนของยางติดรถในรุ่น RR จะเป็น Pirelli Diablo Supercorsz SP V3 ต่างกับในรุ่น RS ที่เป็น Metzeler Racetec RR

triumph Speed Triple 1200 RR

Adaptive Suspension ช่วงล่างปรับอัตโนมัติแบบ Real Time และ OBTi

โช้คอัพปรับไฟฟ้าอัตโนมัติให้เหมาะกับการขี่ในขณะนั้นแบบทันที เลือกระดับได้ 3 โหมด ระบบจะอ่านค่าจากเซ็นเซอร์ที่แรงการใช้เบรก ตำแหน่งและการใช้คันเร่ง มุมเอียงของรถ และความเร็วของรถ ยกตัวอย่างเมื่อเราเข้าโค้งมีทั้งการใช้เบรก การเอียงรถ การเปิดคันเร่ง ทุกลำดับขั้นโช้คอัพจะมีทั้งยุบและยืดตัวจนสุด เริ่มตั้งแต่เข้าจนถึงออกโค้งการทำงานของโช้คอัพจะแปรผันให้เหมาะสมกับการกระทำขณะนั้นมากที่สุดเพื่อให้มีการยึดเกาะและผ่านโค้งไปได้อย่างรวดเร็ว

triumph Speed Triple 1200 RR

โช้คอัพสามารถเลือกการทำงานได้ 3 โหมดคือ Dynamic Normal และ Comfort ในแต่ละโหมดยังเข้าไปเลือกระดับการทำงานของโช้คหน้า โชคหลัง การช่วยซับพอร์ทขณะเบรกและการใช้คันเร่งได้อีกด้วย ระบบนี้คือ OBTi (Objective Based Tuning Interface)

Speed Triple 1200RR

ระบบอิเล็กทรอนิกส์ช่วยขี่

มีโหมดขี่ 5 โหมดคือ Rain , Road , Sport , Track และ Rider ทุกโหมดจะมีระบบช่วยขี่ทำงานเป็นแพ็คเกจหรือทำงานร่วมกันแต่ต่างค่าการทำงานแปรผันตามโหมดที่เลือกใช้คือ Throttle Map (การตอบสนองของคันเร่งกับกกำลังเครื่องยนต์) ระบบ ABS และ Traction Control

Speed Triple 1200RR

มีระบบ Cornering Traction Control ปรับตั้งได้ 4 ระดับ มีระบบ Front Wheel Lift Control ระบบ Cornering ABS มีระบบ Cruise Control มี Triumph Shift Assist Up & Down Quickshifter ระบบกุญแจ Keyless เปิดถังน้ำมันโดยไม่ต้องใช้ลูกกุญแจแล้ว มีหน้าจอ TFT ขนาด 5 นิ้วฟังก์ชั่นเพียบ

triumph Speed Triple 1200 RR

นอกจากข้อมูลที่บอกไปเบื้องต้น รายละเอียดของส่วนประกอบต่างๆ ยังสวยงามมาก ใน Speed Triple RR จะมีชิ้นส่วนคาร์บอนไฟเบอร์แทรกมาในหลายๆ จุดด้วยนะ ต่างจากรุ่น RS

Speed Triple 1200RR

ลองขี่ในสนามช้างฯ

ผมเป็นหนึ่งในนักทดสอบกลุ่มแรกของวันที่จะได้ลงไปขี่ การขี่มีให้ 3 Session แบ่ง 2 รุ่น RR และ RS และใน Session แรกนี้ผมได้ลองขี่รุ่น RR ก่อน การเซ็ตติ้งต่างๆ ทางทีมงานไทรอัมพ์ได้จัดให้แล้ว โดยโหมดขับขี่ที่ผมได้ลองขี่คือโหมด Track ส่วนอื่นๆ ไม่มีเวลาได้ดูถ่ายรุปเสร็จก็วิ่งมาจับรถเพื่อขี่กันเลย ปวดฉิ้งฉ่องด้วย แง

Speed Triple 1200RR

ท่านั่งเมื่อเทียบกับรุ่น RS ค่อมเฉยๆ เท้าแตะพื้นคือไม่ต่างกันเลย แต่เมื่อก้มจับแฮนด์และขี่ออกไปท่านั่งต่างกันเยอะเลย แฮนดจับโช้คทำให้หมอบต่ำเยอะพอสมควร พักเท้าก็คนละชุดกับรุ่น RS ในรุ่น RR จะยกขึ้นและถอยหลังเล็กน้อย ท่าขี่คือหมอบขี่แต่ไม่เหมือนรถสปอร์ตเรพลิก้าหรือพวกสปอร์ตตัว 1000 ทั่วไปนะครับ

triumph Speed Triple 1200 RR

ท่านั่งออกไปทาง Cafe Racer นอกจากมุมมองหลังหน้ากากโม่งแล้วคือรู้สึกว่าระยะแฮนด์ที่ต้องก้มลงไปจับมันยาวพักเท้าถอยไปด้านหลังนิดๆ หล่อแบบเก๋าๆ แต่ระยะฐานล้อที่ 1439 มม. สั้นกว่าสปอร์ตพันบางรุ่นนะ

triumph Speed Triple 1200 RR

เริ่มกันเลย อย่างแรกเลยคือเครื่องยนต์พลังเยอะมาก แต่สมู้ทมากเช่นกันทำให้การควบคุมง่าย กอปรกับช่วงล่างไฟฟ้าที่ทำให้การคอนโทรลง่ายขึ้น ผมหวด Speed Triple RR จากโค้ง 1 ไปโค้ง 3 สนามช้างได้ถึง 261 กม./ชม. ดีกว่ารุ่น RS ที่ได้ 259 กม./ชม. แต่ที่รู้สึกเหมือนกันทั้ง 2 รุ่นคือเหมือนยังโดนกั๊กกำลังอยู่

triumph Speed Triple 1200 RR

และด้วย RR มีหน้ากากจึงทำให้มีแอโร่ไดนามิกส์ที่ดีกว่า เหนื่อยน้อยกว่าเมื่อต้องโต้ลม (ความเร็วสูงสุดของรุ่น RR ผมถ่าย GoPro ไว้แต่เมมโมรี่เจ๊งเลยไม่ได้รูปและคลิปมาให้ดู ส่วนในรุ่น RS ผมเปลี่ยนเมมโมรี่แล้วจึงได้ภาพนิ่งและคลิปมาให้ดูกันก่อนหน้านี้แล้ว)

triumph Speed Triple 1200 RR

รถเข้าโค้งได้ง่ายมาก แต่ถ้าเทียบกับ RS ส่วนตัวผมชอบ RS มากกว่านะ ฮ่า อันนี้ความชอบส่วนตัวล้วนๆ แม้ทรงของ RR จะเป็นรถแนว Cafe Racer แต่การขี่ในโค้งหรือในสนามแข่งแทบไม่แพ้รถสปอร์ตแท้ๆ เลย แถมควบคุมได้ง่ายอีกด้วย ระบบเบรกก็มาเต็มดีกว่าสปอร์ตแท้ๆ หลายรุ่นบอกเลย ผมได้ขี่ RR เพียง Session เดียวก็พอเล่าได้สั้นๆ ประมาณนี้

triumph Speed Triple 1200 RR

Triumph Speed Triple 1200 RR ราคา 799,000 บาท

ถ้าให้มองถึงการใช้งานในเมืองก็ทำได้สบายมาก หล่ออีกด้วย รถมีความคล่องตัวสูง การคอนโทรลรถในความเร็วต่ำในรอบต่ำก็ทำได้ดีสมู้ท ออฟชั่นที่ให้มาเต็มคันนั้นหล่อและทันสมัยสุดๆ เอาไว้ขี่ไปขิงเพื่อนๆ ในวันมีตติ้งก็ได้ ก็รถเขาหล่ออ่ะนะ

คลิป รีวิว Speed Tripl RS และ RR
รีวิว Speed Triple 1200 RS
คลิปรีวิว Rocket 3
รีวิว Triumph Trident 660
รีวิว Triumph Rocket 3
เปิดตัว เปิดราคา Triumph Trident 660 คลิก

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่