รีวิว Honda CT125 เที่ยวนครนายก ตกปลา เล่นน้ำ

0

เมื่อผมเอา Honda CT125 รถที่มีดีไซน์เฉพาะตัว แบกอุปกรณ์ไปตกปลาแนว Stream Fishing ที่ จ.นครนายก สายน้าชอบตกปลาต้องไม่พลาด

CT125 รถเกียร์วนแนวลุย หรือสไตล์ “เลเชอร์ไบค์” (Leisure Bike) ที่มีประวัติมายาวนานและมีขายไปทั่วโลกตั้งแต่ยุค 1960 นู้น วันนี้กลับมาอีกครั้งพร้อเทคโนโลยีและฟังก์ชั่นใหม่ แต่ยังคงคอนเซปต์ ที่เป็นรถขี่ง่าย ขี่สนุก ไปได้ทุกที่ พร้อมไปด้วยกันแล้วมารู้จักกันเลย

ผมเองก็เป็นหนึ่งในคนที่ชอบในดีไซน์ของ CT125 โดยเฉพาะกรองอากาศและท่อไอเสียที่ยกสูงพาดออกด้านข้าง ถือเป็นเอกลักษณ์ของรุ่นนี้ กอปรกับเครื่องยนต์ขนาดเล็ก ระบบเกียร์วน ขี่ง่ายโดยไม่ใช้คลัทช์ และยังให้ความสนุกในการเพิ่มหรือลดเกียร์

จุดเด่นต่างๆ ผมเคยเขียนถึงไปแล้ว (คลิกอ่าน) แต่จะลงให้ดูกันอีกครั้งก็ตามนี้เลยครับ

  • Honda Classic Wing โลโก้ที่เป็นสัญลักษณ์ที่มีเฉพาะในมอเตอร์ไซค์ไลฟ์สไลต์ของฮอนด้าเท่านั้น
  • ไฟแบบ Full LED รอบคัน   
  • กันสะเทือนที่มีระยะยุบ 110 มม. มากกว่ารถในขนาดเดียวกัน 10 มม.
  • Tough Engine Guard with Low-Noise Engine Cover Comp การ์ดป้องกันเครื่องยนต์และช่วยลดเสียงการำงานของเครื่องยนต์
  • ดิสก์เบรกหน้า-หลัง คาลิเปอร์ 2 ลูกสูบพร้อมระบบ ABS ที่เบรกหน้า
  • ถังน้ำมันเชื้อเพลิงขนาด 5.4 ลิตร ฮอนด้าเคลมว่าถังนึงวิ่งไกลถึง 360 กิโลเมตร
  • Full Digital Speedometer เรือนไมล์ LCD เต็มรูปแบบ
  • Hight-Rise Pipe And Snorkel Air Cleaner ท่อไอเสียและกรองอากาศยกสูงแบบฉบับ CT ลุยน้ำลึกได้สบาย
  • Sturdy Rear Carrier แร็คหลังขนาดใหญ่ มีความแข็งแรงสูง

ง่ายๆ แต่ตอบโจทย์หลากหลายไลฟ์สไตล์

การรีวิวครั้งนี้ผมขอนำเสนอแบบกึ่งๆ ท่องเที่ยวมากว่าจะมาเค้นเอาสมรรถนะของรถ ถึงแม้ใครจะซื้อไปใช้งานรูปแบบไหนก็ตามแต่อ่ะนะ ผมเองมองว่า CT125 เป็นรถที่เข้าถึงได้ง่าย ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ในการเดินทาง ไม่ว่าจะขี่ไปหรือบรรทุกขึ้นท้ายรถ ถึงที่หมายก็เอาลงมาขี่เล่น หรือมัดอุปกรณ์แคมป์ปิ้งขี่เข้าไปในเส้นทางทุระกันดารต่างๆ เสื้อผ้าไม่ต้องเยอะ ด้วยที่ตัวรถขี่ง่าย เล็ก เบา ผู้หญิงก็ขี่ได้สบายๆ ถึงที่หมาย กางเต็นท์ งัดอุปกรณ์ต่างๆ พวก เตาแก๊สกระป๋อง เครื่องบดกาแฟ ดริฟกาแฟ แล้วถ่ายรูปหล่อๆ อัพลงโซเชียล แหม่ มีความสุข  

ได้เวลาออกนอกเส้นทาง

หลังจากที่ผมได้ลองขี่ไปในกิจกรรม Press Test ที่ฮอนด้าจัดให้สื่อมวลชนได้ทดลองขี่ CT125 กันในสนามแบบปิดหลังจากเปิดตัวรถไปเพียง 2 วัน เมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ครั้งนี้ผมมีโอกาสได้เอามาขี่ใช้งานจริงกันบ้าง ดูซิจะใช้งานได้จริงขนาดไหน

กับกิจกรรม “ตกปลา” หนึ่งในไลฟ์สไตล์ที่ผมชอบ

และต้องบอกอีกว่าผมเองได้เห็นภาพ User หรือคนที่จองซื้อและรับรถแล้ว ขี่ออกไปลุยหนักลุยเบากันแทบจะทั่วประเทศ ทำเอาผมอิจฉาและก็พอบอกหรือสรุปได้เลยว่า “รถมันไปได้” แถมยังมีสไตล์ ภาพสวย และขี่สนุกจัดอีกด้วย  ผมเองจึงคิดเอา “การตกปลา” ที่เป็นกิจกรรมหรือไลฟ์สไตล์ที่ผมชอบอีกกิจกรรมหนึ่ง มาเป็นโจทย์ในการทดสอบหรือออกนอกเส้นทางในครั้งนี้ซะเลย

นอกจากเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ชอบแล้ว ยังเป็นจุดเริ่มที่ทำให้ผมชอบอ่านงานเขียน จนมาสู่เป็นผู้เขียนในปัจจุบันซะเองอีกด้วย ผลจากงานเขียนอันมีมิติมีอรรถรสของคุณ “นรินทร์ ลิขิตชลธาร” หรือ “เฮียตี้ แสมสารไม่มีลาก่อน” ตั้งแต่ที่แกเขียนประจำอยู่ในนิตยสารโลกกว้างกลางแจ้งนู้นเลยล่ะครับ ก่อนจะเอาชื่อคอลัมน์มาเปิดหัวหนังสือของตัวเอง รวมถึงพ็อกเก็ตบุ๊คที่ออกตามมาอีกหลายเล่ม

บรรทุกขึ้นรถ กับการเที่ยวอีกรูปแบบ

กลับมาเรื่องรถของเราดีกว่า ผมเอา CT125 ขึ้นท้ายกระบะ วิ่งขึ้นทางด่วนไปลงอีกที คลอง 6 นครนายก ซึ่งจุดหมายของผมคือ จ.นครนายกนั่นเอง การเอารถมอเตอร์ไซค์ขึ้นท้ายรถปิคอัพออกทริปเที่ยว เป็นอีกวิธีการเที่ยวที่ให้ความสะดวกแก่ผมเองมากๆ เมื่อถึงที่พัก เพราะเราสามารถเอารถมอเตอร์ไซค์ขี่ไปไหนต่อไหนรอบๆ ที่พักได้ง่ายๆ จอดก็ง่าย ซึ่งในปัจจุบันรถประเภทอื่นๆ ก็มีอุปกรณ์ที่จะบรรทุกหรือลากเอารถมอเตอร์ไซค์ไปด้วยหลายเจ้าแล้วนะ

ที่บอกแบบนี้เพราะ CT125 ก็ถูกสร้างมาเพื่อการณ์นี้เช่นกัน เพื่อไลฟ์สไลต์ที่หลากหลาย หนึ่งในนั้นก็แบบที่ผมทำ คือไม่จำเป็นต้องขี่ไปหลายร้อยกิโลเมตรแม้ตัวรถจะทำได้สบายๆ ก็ตาม อีกอย่างคือเราสามารถขนอุปกรณ์ต่างๆ ไปด้วยได้มากกว่า  รวมถึงเมื่อต้องไปเที่ยวกันแบบยกครอบครัว ก็ยังเอามอเตอร์ไซค์ไปอำนวยความสะดวกในทริปได้สบายๆ

ชีสเค้กคุณใหญ่ จ.นครนายก

ถึงตัวเมืองนครนายก กิจแรกคือหามื้อเช้า+กลางวัน ร้านเลิศรสโภชนาคือเป้าหมาย ที่นี่หอยทอดกรอบ ออส่วนอร่อยใช้ได้เลย จบของคาวต่อด้วย “ชีสเค้กคุณใหญ่” ร้านขนมเค้กแบบโฮมเมดเจ้าดัง ซึ่งชีสเค้กนี่ต้องโทรจองกันก่อนนะไม่งั้นอด หรือจะวัดดวงวอคอินเข้าไปซื้อแบบผมก็ลองดูครับ ผมได้กล่องใหญ่ 12 ชิ้นมา 1 กล่อง เป็นชีสเค้กที่ มีเนื้อเบา นุ่ม ไม่หวานมาก อร่อยสมคำร่ำลือ และการขับรถปิ๊กอัพบรรทุก CT125 แห่ไปรอบเมืองของผม ก็โดนสายตาจับจ้องไปจนถึงที่พักเลยทีเดียว ก็รถมันสวยและใหม่ล่าสุดนี่คร้าบบ

เช็คอินเข้าที่พัก ผมก็เอา CT125 ลงจากท้ายกระบะ พร้อมมัดเบ็ดและกล่องอุปกรณ์เข้ากับตะแกรงท้ายขนาดใหญ่ แล้วก็ออกนอกเส้นทางกันเลย ผมขี่ CT125 ไปเรื่อยๆ ตามแนวน้ำตก ซึ่งในหลายจุดเป็นทางดินทางหิน บางที่แคบแบบรถยนต์เข้าไม่ได้ แต่ CT125 ก็เขาได้สบายๆ ตรงตามคอนเซ็ปต์

เครื่องยนต์ อึด ทน ประหยัด เข้าอู่ไหนก็ได้

เครื่องยนต์แบบสูบเดียว 4 จังหวะ SOHC ระบายความร้อนด้วยอากาศ ขนาด 125 ซีซี. จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด PGM-FI อัตรากำลังอัด 9.3:1 เกียร์วน 4 จังหวะ พร้อมถังน้ำมันเชื้อเพลิงขนาด 5.4 ลิตร ฮอนด้าเคลมว่าวิ่งได้ถึง 360 กิโลเมตร เรื่องประหยัดและทนทานเป็นอะไรที่พิสูจน์แล้วด้วยที่เป็นเครื่องยนต์ที่มีพื้นฐานเดียวกับเวฟ คือถ้ามีปัญหาเฉพาะหน้าขึ้นมา ก็เอาเข้าร้านซ่อมตามชนบทได้ง่าย ไม่ซับซ้อน  

แต่อัตราทดขั้นสุดท้ายหรือขนาดของสเตอร์ที่เปลี่ยนใหม่เป็น 14-39 ใหญ่กว่าเวฟที่ใช้สเตอร์ขนาด 14-36 โดยทฤษฎีกำลังต้นย่อมมาไวกว่า การฉุดรั้งหรือออกตัวจากจุดหยุดนิ่งมีกำลังกว่า และก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ ผมขี่โดยมีคนซ้อนและบรรทุกสัมภาระไปด้วย การออกตัวจากจุดหยุดนิ่งทำได้ดี แทบจะไร้ความรู้สึกว่ามีน้ำหนักที่บรรทุกอยู่เป็นภาระ

ตีเหยื่อได้ไม่กี่ไม้ ถ่ายรูปทำรีวิวก่อน สรุปอดตกปลา ฮ่า

การตกปลาแบบ Stream Fishing

Stream Fishing หรือการตกปลาน้ำไหล คือการใช้ตกปลาด้วยเหยื่อปลอม ในลำธารน้ำไหล ซึ่งน้ำนั้นอาจจะลึกแค่หน้าแข้ง รวมถึงอุปกรณ์ตกปลาจะใช้ขนาดเล็กไปจนเล็กมากๆ เพราะปลาน้ำไหลนั้นจะเป็นปลาล่าเหยื่อขนาดเล็ก อาทิ ปลากระสูบ ปลาสะนาก เป็นเกมส์กีฬาอีกอย่างที่เป็นที่นิยมและที่นครนายกก็เป็นแหล่งตกปลาแบบ Stream Fishing ที่ขึ้นชื่อมานาน แต่ส่วนตัวผมเองเพิ่งจะเริ่มกับการ Stream Fishing แบบซิงๆ เลย

สะดวก ลัดเลาะ ซอกแซก แวะจอดตกปลาไปเรื่อย

และการบุกลุยลงไปในหมายตกปลาที่เป็นลำธารน้ำไหลที่มีหินก้อนประมาณกำปั้นหรือใหญ่กว่าแถมลื่น  CT125 ก็ผ่านไปไม่ยาก แรงบิดช่วยให้ผ่านได้แบบนิ่มๆ ถ้าล้อหลังติดจนหมุนฟรีทิ้ง หรือใต้เครื่องติด ก็ยกท้ายหรือจะยกเขยิบเปลี่ยนไลน์เลยก็ทำได้สบายๆ ด้วยขนาดรถที่เล็กเบา เหนือกว่ารถ Adventure คันโตเห็นๆ ฮ่า แถมใต้เครื่องยนต์ติดการ์ดกันกระแทกมาให้จากโรงงานแล้วด้วย แจ่มเลย

ขนาดรถ ผู้หญิงก็ขี่ได้ง่ายๆ ตะแกรงหลังใช้นั่งซ้อนใกล้ๆ สบายเลยนะขอบอก

สตาร์ท 2 ระบบ

การสตาร์ทเครื่องยนต์ให้มาทั้งสตาร์ทมือและเท้า ให้มา 2 อย่างแบบนี้ข้อดีสำหรับสายลุยเลยนะขอบอก เมื่อเครื่องยนต์หรือระบบไฟมีปัญหาหรืออยู่ในสภาพภูมิอากาศที่หนาวเย็นจนไม่สามารถสตาร์ทมือได้ ก็ไม่ต้องเข็นสตาร์ท เพราะสตาร์ทเท้าได้ ขี่ลุยขี่เที่ยวจริงจัง อาจได้ใช้งาน

ABS ที่ดิสก์เบรกหน้า

ช่วงล่าง “ทำมาเผื่อ” มาให้ลุยพอสมควร ด้วยสเป็คที่บอกว่าโช้คหน้ายุบเยอะกว่ารถขนาดเดียวกัน 10 มม. และยังมียางกันฝุ่นมาให้ด้วย ก็ทำได้ค่อนข้างดีเลยล่ะ เมื่อต้องขี่บนทางลูกรังหรือทาฝุ่นยาวๆ พร้อมกับยางติดรถที่ออกแบบมาเพื่อการนี้ด้วยก็ยิ่งเข้าที หน้ายางเท่ากันทั้งหน้าหลังนะ ผลคือช่วยซับแรงได้ดี

กลมๆ ที่สวิงอาร์ม คือ ตำแหน่งยึดพักเท้าคนซ้อน

เบรกวางใจได้เลย ABS ที่เบรกหน้าอย่างเดียว ใช้งานได้ดี ในส่วนเบรกหลังไม่มีก็เอื้อต่อการใช้เบรกในทางฝุ่น ที่อาจต้องใช้เบรกหลังเพื่อเลี้ยวเปลี่ยนทางได้ แบบเดียวกับรถ Adventure Touring ขนาดใหญ่ที่สามารถปิดระบบ ABS ได้เมื่อต้องใช้งานในทางฝุ่น

ทำไมต้องขี่คนเดียวล่ะ?

ด้วยดีไซน์ของรถที่เห็นเลยครับ ที่มีตะแกรงขนาดใหญ่สำหรับมัดสัมภาระส่วนตัวแทนที่เบาะคนซ้อน แต่ผมมองว่าก็เป็นเหตุผลรอง เหตุผลหลักทางฮอนด้าจะบอกว่าเป็นรถที่ขี่สนุก ขี่ง่าย ขนาดเล็ก ผู้หญิงก็สามารถขี่ได้สนุกหรือเอาไปลุยได้ จึงเหมาะที่จะขี่คนเดียวเพื่อมารวมกลุ่มกัน ให้เกิดเป็น Culture ใหม่ ต่อๆ กันไปนั่นล่ะครับ   

ขี่เที่ยวรอบรีสอร์ท จะจอดจะแวะ จะถ่ายรูป สบาย

เส้นทางใหม่ๆ รออยู่ จัดได้เลย

ที่ผมสื่อออกไปก็เป็นหนึ่งในไลฟ์สไตล์ที่ผมว่าหลายๆ คนน่าจะสนใจ หรือมีความสนใจในการเที่ยวลักษณะนี้ คือการเอารถมอเตอร์ไซค์ขึ้นรถไปเที่ยว พอถึงที่หมายหรือที่พักก็เอาลงมาขี่มาใช้งาน

ที่แตกต่างสำหรับ CT125 นั้นเป็นรถที่มีดีไซน์และฟังก์ชั่นพร้อมลุยมาด้วย สามารถให้เราออกนอกเส้นทางหรือสำรวจเส้นทางใหม่ๆ ได้ง่ายๆ (ซอกแซกเข้าหมายตกปลาใน กทม. ก็ง่าย) ดีไซน์ยังเหมาะกับการถ่ายรูปร่วมกับอุปกรณ์ Outdoor แคมป์ปิ้งต่างๆ ได้อย่างลงตัว เป็นรถที่ขี่ง่าย ใช้งานง่าย

CT125 ผลิตที่ประเทศไทย ด้วยการคุมแบบเข้มพิเศษจากญี่ปุ่น เพราะเป็นโมเดลที่ส่งกลับไปขายญี่ปุ่นและอีกหลายประเทศทั่วโลก รถที่ออกมาขายจึงมาเป็นล็อตๆ กับความนิยมที่มีทั่วโลก ก็ต้องจองและรอคิวอย่างที่เห็นกันในปัจจุบัน

Honda CT125 จะมี 2 สี คือสีน้ำตาล(ด้าน) Mat Fresco Brown และ สีแดง Glowing Red กับราคาค่าตัว 84,900 บาท สามารถจองซื้อได้ทั้ง Cub House และที่ Honda Wing Center ทั่วประเทศ

ตัวรถมีการออกแบบ “เพื่อ” ออฟชั่นสำหรับผู้ซ้อนท้ายมาด้วย สังเกตุจากสวิงอาร์มที่มีจุดยึดพักเท้าคนซ้อน ซึ่งในเวอร์ชั่นขายญี่ปุ่นก็จะมีออฟชั่นซ้อนด้วย ใครที่มีคนซ้อนก็คงต้องรอออฟชั่นเสริมหรือของแต่งกันหน่อย หรือผมเห็นบางคนก็เอาไปแปลงกันเรียบร้อยแล้ว ไวจริงๆ

ขี่รถเสพบรรยากาศเช้าๆ หากาแฟกิน เกร๋ๆ เฟี้ยวกว่ารถยนต์นะ

ส่วนผลการตกปลาน้ำไหลครั้งแรกของผม ก็ ก็ ก็ แห้วสิคร้าบบ เลยไม่มีปลามาปรุงอาหารเลย ไว้โอกาสหน้าค่อยว่ากันใหม่ เช่นเดียวกับ CT125 ก็เป็นอีกคันที่ผมเก็บไว้ใน Wishlist พร้อมเมื่อไหร่ต้องจัดแล้วล่ะ พลาดได้ไง

Bike : Honda CT125
Rod : Kuying Teton 2-4lb
Reel : Shimano Calcutta CQ51S
Line : PE 0.8
Lure : น้าชาย, Ryuki 45S

Special Thank : บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด อ่านสเป็คคลิกเลย

เปิดตัว ลองขี่ สเป็ค CT125 คลิก
คลิป รีวิว ขี่ CT125 เที่ยวนครนายก คลิก

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่