ลองขี่ New Honda CT125 ของต้องมี ไลฟ์สไตล์สายกลางแจ้ง

0

New Honda CT125 รถแนวเลเชอร์ไบค์ (Leisure Bike) มีดีไซน์เฉพาะตัว ที่สร้างกระแสความสนใจบนโลกออนไลน์ไปทั่วโลกก็ว่าได้ ด้วยเพราะมีประวัติมายาวนานและมีขายไปทั่วโลกตั้งแต่ยุค 1960 วันนี้ ฮอนด้าจับมาผลิตใหม่ พร้อมเปิดตัวในประเทศไทยเป็นที่แรก และจัดให้สื่อมวลชนได้ร่วมทดสอบครั้งแรก แนวจัดขนาดไหน ตามมาเลย

คุณจุฑามาศ อินปริงกานันท์ ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไปส่วนงานสื่อสารการตลาด บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด

วันที่ 2 มิถุนายน 2563 เอ.พี.ฮอนด้า ก็ได้เปิดตัว New Honda CT125 ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ และยังเป็นการเปิดตัวครั้งแรกที่แรกในโลก ด้วยภาวะ พรก.ฉุกเฉิน จึงเป็นการเปิดตัวแบบ Live Streaming เหมือนกับตอนเปิดตัว Africa Twin 1100 ได้รับความสนใจชมสดๆ กันทั่วประเทศ

แนวใหม่ NASA ยังเลือก

นิว ฮอนด้า ซีที หนึ่งสองห้า เป็นรถสไตล์เลเชอร์ไบค์ Leisure bike คือมีดีไซน์เฉพาะตัว เป็นรถที่สืบต่อมาตั้งแต่ในยุค 1960 ที่ CT ตัวแรกขนาด 50 ซีซี. ออกมาขายและฮิตไปทั่วโลกทั้งอเมริกา แคนาดา หรือในญี่ปุ่นเอง ในออสเตรเลียใช้รุ่นนี้ส่งไปรษณีย์ในที่เข้าถึงได้ยาก ในยุคนี้ “ไมเคิล ดูฮาน” ก็เลือกใช้ รวมถึงองค์กร NASA ก็มีโปรเจ็คจะทำ Moon Bike เอารถมอเตอร์ไซค์ไปขี่บนดวงจันทร์ ซึ่ง NASA เลือก CT เข้าในโปรเจ็คนี้ด้วย

ความต้องการตามนี้ไหม

ซึ่ง New Honda CT1250 รถสไตล์นี้ คอนเซ็ปก็คือ ขี่ทางไกลได้ มีความทนทาน ไปได้ทุกที่ เหมาะกับคนที่ชอบท่องเที่ยว ชอบ Active สายลุย กะทัดรัด ด้วยเครื่องยนต์ 125 ซีซี เกียร์วน ขี่ง่าย ขี่สนุก หรือใช้รถยนต์อยู่แต่อยากขี่มอเตอร์ไซค์ โดยไม่ต้องใช้ทักษะเยอะ ไม่ต้องมีฟังก์ชั่นเยอะ ก็ลุยได้สนุก พร้อมความปลอดภัยจากระบบ ABS การ์ดเครื่องยนต์ ที่มีให้มาจากโรงงาน  ตบด้วยคอนเซ็ป Time To Trail “ได้เวลาออกนอกเส้นทาง”

เบาะเดี่ยว “ขับคนละคันมันส์กว่า”

ฮอนด้าต้องการนำเสนอ Riding Culture แนวใหม่ที่เป็น Single Riding Style “คนละคันมันส์กว่า” ด้วยเพราะเป็นรถที่ขี่ง่าย ผู้หญิงก็ขี่ลุยได้ง่ายมากๆ รถจึงออกแบบมาเพื่อการติดตั้งออฟชั่นเพื่อบรรทุกสัมภาระต่างๆ หรือเอาของเอาพร๊อพการแค้มปิ้ง อุปกรณ์ Outdoor ไปใช้งานจริงๆ ไปแค้มปิ้ง ตามสไตล์ของแต่ละคน

สเป็ค เครื่องยนต์

เครื่องยนต์มี Base หรือพื้นฐานจาก Wave 125 เป็นแบบสูบเดียว 4 จังหวะ SOHC ระบายความร้อนด้วยอากาศ ขนาด 125 ซีซี. จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด PGM-FI อัตรากำลังอัด 9.3:1 เกียร์วน 4 จังหวะ มี Engine Cover Comp เขาว่าช่วยลดเลียงเครื่องยนต์ด้วยนะ ถังน้ำมันเชื้อเพลิงขนาด 5.4 ลิตร ฮอนด้าเคลมว่าวิ่งได้ถึง 360 กิโลเมตร การสตาร์ทเครื่องยนต์ให้มาทั้งสตาร์ทมือและเท้า ให้มา 2 อย่างแบบนี้ข้อดีเลยนะขอบอก

ช่องนี้คือก้านสำหรับวัดระดับน้ำมันเครื่อง

ส่งขายทั่วโลก แม้แต่ที่ญี่ปุ่น

ด้วยความที่มีพื้นฐานจากเครื่องยนต์ Wave 125 ก็คงไม่ต้องพูดเยอะ ด้วยสายการผลิตและพัฒนามายาวนานพิสูจน์แล้วถึงความทนทานและความนิยม สำหรับ CT125 มีการปรับปรุงใหม่(ฮอนด้าว่างั้น แต่ไม่ได้ลงลึกว่าปรับอะไรบ้าง) ที่แน่ๆ มีอัตราทดขั้นสุดท้ายหรือขนาดสเตอร์ใหม่คือจาก 14-36 ที่มีใน Wave เป็น 14-39 แรงบิดแรงต้นดีขึ้นชัดเจน

ที่สำคัญผลิตไทยส่งขายทั่วโลกนะครับ อาจจะต่างกันบ้างในเรื่องออฟชั่นที่ส่งออก แต่ที่สำคัญผมได้ยินจากฮอนด้ามาอีกว่า รุ่นนี้มีการควบคุม QC หรือมาตรฐานการผลิตทุกขั้นตอนเข้มงวดกว่าปกติมั่นใจคุณภาพและความละเอียดของงานได้เลย

โลโก้ Honda Classic Wing

ช่วงล่าง รองรับ Off Road

 โช้คอัพหน้าเทเลสโคปิค โช้คหลังคู่ มีระยะยุบมากว่ารถในขนาดเดียวกัน 10 มม. ทั้งโช้คหน้าและหลังมีการ์ดกันฝุ่นกันโคลนหรือกันสิ่งต่างๆ ที่จะมากระแทกแกนโช้คติดมาให้พร้อมลุย ให้ดิสก์เบรกมาทั้งหน้าหลัง คาลิเปอร์หน้าใช้แบบ 2 ลูกสูบ(รถขนาดเดียวกันใช้ 1 ลูกสุบ) มีระบบ ABS ที่เบรกหน้าติดตั้งมาเป็นมาตรฐาน

วงล้อซี่ลวดขนาด 17 นิ้ว ยางติดรถจะเป็นดอกแบบ Dual Purpose Tire หรือ Trail ออกแบบเพื่อ CT125 โดยเฉพาะ โดยทั้งหน้าหลังใช้ขนาดเดียวกันคือ 80/90-17 

สูงมั๊ย? มาดูมิติรถกันหน่อย

ขนาดของรถไม่หนีรถขนาดเดียวกัน มีระยะฐานล้อ 1,254 มม. ความสูงใต้ท้องรถที่ 165 มม. และมีความสูงของเบาะนั่ง 800 มม. เฟรมเป็นแบ็คโบนมีระยะแคสเตอร์ 27 องศา ถือว่าแคบเพื่อให้เลี้ยวได้ง่ายเลี้ยวไวคล่องตัว น้ำหนักตัวที่ 118 กิโลกรัม

จุดเด่นเต็มคัน

 • Honda Classic Wing โลโก้ที่เป็นสัญลักษณ์ที่มีเฉพาะในมอเตอร์ไซค์ไลฟ์สไลต์ของฮอนด้าเท่านั้น
 • ไฟแบบ Full LED รอบคัน    
 • กันสะเทือนที่มีระยะยุบ 110 มม. มากกว่ารถในขนาดเดียวกัน 10 มม.
 • Tough Engine Guard with Low-Noise Engine Cover Comp การ์ดป้องกันเครื่องยนต์และช่วยลดเสียงการำงานของเครื่องยนต์
 • ดิสก์เบรกหน้า-หลัง คาลิเปอร์ 2 ลูกสูบพร้อมระบบ ABS ที่เบรกหน้า
 • ถังน้ำมันเชื้อเพลิงขนาด 5.4 ลิตร ฮอนด้าเคลมว่าถังนึงวิ่งไกลถึง 360 กิโลเมตร
 • Full Digital Speedometer เรือนไมล์ LCD เต็มรูปแบบ
 • Hight-Rise Pipe And Snorkel Air Cleaner ท่อไอเสียและกรองอากาศยกสูงแบบฉบับ CT ลุยน้ำลึกได้สบาย
 • Sturdy Rear Carrier แร็คหลังขนาดใหญ่ มีความแข็งแรงสูง

ลองขี่ครั้งแรก

สนามที่ใช้ทดลองขี่ครั้งนี้ เป็นสนามที่กั้นขึ้นให้วนรอบสั้นๆ พร้อมอุปสรรคให้ได้ทดสอบช่วงล่างกันนิดหน่อย ผมจึงจะขอพูดถึงสั้นๆ เริ่มที่ท่านั่ง ถ้าหลับตา ก็คล้ายๆ กับรถบังลมนั่นล่ะครับ แต่เบาะนั่งสบายนะเต็มบั้นท้ายดี แฮนด์ยกสูงท่าขี่ก็จะหลังตรงๆ หน่อย พักเท้าต่ำวางขาได้สบายๆ เช่นเดียวกับความสูงของเบาะ 800 มม. แต่ช่วงตัวของรถแคบ ผมสูง 171 จึงวางเท้าได้เต็มพื้นทั้ง 2 เท้าแบบสบายๆ  

ในสนามที่แคบเลี้ยวไปมา CT125 เลี้ยวได้ง่าย เลี้ยวไว คล่องตัว อัตราทดที่เน้นตีนต้นก็ทำให้ขี่ได้สนุกขึ้น ออกตัวไว บิดเบาๆ รถก็ไต่เนินจำลองได้แบบนิ่มๆ ยืนขี่ก็เข้าที คอนโทรลได้สนุก แต่อาจต้องระวังเท้าไปคาคันเกียร์อยู่บ้างก็เท่านั้น โดยรวมตามคอนเซ็ปครับขี่สนุก ขี่ง่าย ใครๆ ก็ขี่ได้

สรุปก่อน แล้วค่อยเจอกันใหม่แบบเต็มๆ

New Honda CT125 มีวางจำหน่าย 2 เฉดสีคือ สีแดงโกลวิงเร้ด และสีน้ำตาลแมทเฟรซโก้บราวน์ กับราคาแนะนำ 84,900 บาท ที่ศูนย์ Honda Wing Center ทั่วประเทศ (โชว์รูมรถเล็กฮอนด้า) และ Cub House

พิเศษมีรุ่น Limited Edition ให้เลือกอีก 2 รุ่นคือ

 • City Trail สีแดงโกลวิงเร้ด จำนวนจำกัด 100 คัน ราคา 95,900 บาท และ
 • Country Trekking สีน้ำตาลแมทเฟรซโก้บราวน์ จำนวนจำกัด 50 คัน ราคา 108,900 บาท

ทั้ง 2 รุ่นมีจำหน่ายเฉพาะที่ Cub House เท่านั้น แต่ได้ข่าวว่าเพียง 2 วัน ก็หมดแล้ว แต่สนอย่างไรก็ลองไปสอบถามดูครับ

นอกจากนี้ยังมีข้อเสนอพิเศษเฉพาะช่วงเปิดตัวคือ

 • ดอกเบี้ยเริ่มต้น 0.59% น้อยที่สุดสำหรับรถขนาดเดียวกัน มีให้สำหรับ CT125 ทุกรุ่น
 • และรุ่น Limited ที่มีจำหน่ายใน Cub House จะแถมหมวกกันน็อค Bell 500 Custom Series และประกันอุบัติเหตุฟรี 1 ปี เมื่อซื้อตั้งแต่วันที่ 2 มิถุนายน 2563 ถึง 30 มิถุนายน 2563

คลิปรีวิว ลองขี่ CT125 คลิก
เปิดตัว ข้อมูล สเป็ค CT125 คลิก

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่