[รีวิว] 2019 Honda Forza 300 ออฟชั่นทัวร์ริ่ง จะกี่ร้อยโลก็ขี่สบาย

0

รถสกู๊ตเตอร์ขนาด 300 กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก โดยเฉพาะการนำไปขี่ท่องเที่ยวทางไกล ด้วยราคา ขนาด พละกำลังพอเหมาะ อะไหล่เยอะ ของแต่งเพียบ ให้ความสะดวกสบายทั้งคนขี่และคนซ้อน ซึ่ง Honda Forza 300 ก็ตอบโจทย์ได้เต็มๆ

2019 Honda Forza 300 เปิดตัวเฉดสีใหม่มาในช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และสีแดงก็เป็นสีได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งทาง บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด เองก็มีรถทดสอบเป็นสีแดงใหม่พอดี พร้อมติดตั้งชุดแต่งจาก H2C รอบคัน พิเศษด้วยกล่องหลัง Hepco & Becker เต็มสูบในสไตล์ทัวร์ริ่งให้ได้ทดลองขับขี่ แล้วมีหรือผมจะพลาด

สเป็ค ข้อมูลทางเทคนิค

หลักๆ แล้ว โฉมใหม่ที่เปิดตัวก็ยังใช้สเป็คเดิมจากปี 2018 ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์หรือระบบอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เครื่องยนต์สูบเดียว 4 จังหวะ 279 ซีซี ระบายความร้อนด้วยน้ำ SOHC 4 วาล์ว

จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยระบบหัวฉีด PGM-FI ให้กำลัง 24.7 แรงม้าที่ 7,000 รอบ/นาที แรงบิด 27.2 นิวตันเมตรที่ 5,750 รอบ/นาที ระบบคลัทช์แรงเหวี่ยง ขับเคลื่อนด้วยสายพาน V-Belt

HSTC มีมาให้

มีระบบ HSTC (Honda Selected Torque Control) แบบเดียวกับรถ Honda Bigbike เป็นระบบที่จะควบคุมแรงบิดให้สัมพันกับการหมุนของล้อหน้า-หลัง ป้องกันการหนุนฟรีของล้อ คล้ายๆ หรือเป็นแบบเดียวกับระบบ Traction Control นั่นล่ะครับ

ช่วงล่างนุ่มนวล

ช่วงล่างโช้คหน้าแบบเทเลสโคปิค โช้คหลังคู่ปรับสปริงพรีโหลดได้ 7 ระดับ ดิสก์เบรกหน้าเดี่ยว คาลิปเปอร์ Nissin ขนาด 2 ลูกสูบ ดิสก์เบรกหลังเดี่ยว คาลิปเปอร์ 1 ลูกสูบ พร้อมระบบ ABS ทั้งหน้าและหลัง ล้อยางหน้าขนาด 120/70-15 ล้อยางหลัง 140/70-14

จุดเด่น
  • ชิลด์บังลมหน้าปรับไฟฟ้า ปรับได้ที่สวิทซ์แฮนด์ มีระยะ 110 มิลลิเมตร
  • เรือนไมล์มัลติฟังก์ชั่นดีไซน์หรู เป็นแบบอนาล็อกผสมผสานกับหน้าจอ LCD
  • Honda Smart Key/Honda Smart Controller กุญแจ Keyless 3 ฟังก์ชั่น ระบุตำแหน่งรถ สัญญาณกันขโมย และการเปิด-ปิดสัญญาณรีโมท
  • ช่องเก็บของล็อกได้ มี AC Socket สำหรับเสียบชาร์จ Gadget ต่างๆ
  • ไฟ LED รอบคัน

รับรถในวันที่มรสุมเข้า ฝนตก น้ำท่วม

ผมรับรถจาก บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด ย่านสำโรง แรกเริ่มที่สตาร์ทเครื่องยนต์ เรือนไมล์มัลติฟังก์ชั่นก็โชว์สถานะของนำมันเชื้อเพลิงในถังที่กำลังจะหมด มีตัวเลขคำนวณระยะทางและน้ำมันที่เหลืออยู่ให้รู้ ทำให้ผมตัดสินใจ “ฝืน” ไม่เติมและขี่กลับบ้านที่อยู่ย่านลาดพร้าว ในวันที่ผมรับรถมานั้นเป็นช่วงที่มีมรสุมเข้า มีฝนตกเยอะและบ่อยมาก จนถนนย่านสำโรงมีน้ำท่วมขังหลายแห่ง

ซ้าย : ชิลด์บังลมปรับลงต่ำสุด+พับกระจกมองข้าง ขวา : ชิลด์บังลมปรับขึ้นสูงสุด + กระจกมองข้างใช้งานปกติ

ผมขี่ Forza 300 ฝ่าสายฝน และน้ำที่ท่วมขังลึกครึ่งถึงหนึ่งฟุต และยาวไปหลายกิโลเมตร ในใจก็ได้แต่ภาวสนาให้เครื่องยนต์ไม่ดับ หรือสายพานไม่หนุมฟรีเพราะน้ำเข้าไปซะก่อน และก็พาผมผ่านอุปสรรคนั้นไปได้อย่างดี เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น คือทั้งเครื่องยนต์และระบบสายพานก็ยังทำงานปกติจนถึงพื้นถนนที่ไม่มีน้ำท่วมขัง

ออฟชั่นแน่นขนาดนี้ ขี่ไปเที่ยวสิครับ 

วันรุ่งขึ้นผม คนซ้อน และสัมภาระที่มากมายเต็มพื้นที่เก็บของใต้เบาะและเต็มกล่องหลัง ทั้งหมดก็สถิตย์อยู่บนรถ แถมมัดคันเบ็ดที่ข้างรถอีก 2 คัน ก็บอกแล้วว่าไปเที่ยว ไปเที่ยว ก่อนจะแวะเติมน้ำมันเชื้อเพลิง E20 เต็มถังที่ 250 บาทพร้อมเซ็ตทริปไมค์เป็น 0 พร้อมเดินทาง

เบาะนั่งของรถสกู๊ตเตอร์ไซส์ 300 นี้ไปจนถึงบิ๊กสกู๊ตเตอร์ 500 ซีซีอัพจะเหมือนๆ กัน คือมีเบาะนั่งที่ใหญ่โตทั้งเบาะคนขี่และคนซ้อน โดยคนซ้อนจะขึ้นรถยากกว่ารถออโต้เล็กๆ อยู่พอสมควร ในทางกลับกันก็นั่งสบายกว่ากันเยอะ

ความคล่องตัวในเมือง ในการจารจรที่หนาแน่น ทำได้ดีพอสมควร แต่ถ้าเราพับกระจกข้างขึ้นก็จะพริ้วมากขึ้น ไม่ต่างจากรถเล็กๆ มากนักล่ะทีนี้ ชิลด์บังลมหน้าขนาดใหญ่ปรับไฟฟ้านี่ก็สะดวกมาก ในเมืองก็กดเลื่อนลงให้สุดเพื่อรับลมช่วยระบายความร้อน(คนขี่) แต่พอเดินทางไกลใช้ความเร็วก็ปรับขึ้น บังลมปะทะได้ดีมากๆ

ผมใช้ความเร็วในการเดินทางเฉลี่ยๆ ที่ 120 กม./ ชม. อุปสรรคก็คือสายฝนที่ตกๆ หยุดๆ ตลอดทาง แต่จะว่าเป็นอุปสรรคก็ไม่เชิงผมออกจะชอบซะอีกเพราะเย็นสบาย ให้ระบบ HSTC ทำหน้าที่ของมัน ก็เปิดคันเร่งฝ่าสายฝนได้อย่างมั่นใจ แถมชิลด์หน้ายังบังซะตัวคนขี่เปียกยากเลย

แบกหนัก 145 กม./ชม. แบบหืดขึ้นคอ 

ความเร็วสูงสุดที่ทำได้อยู่ที่ 145 กม./ชม. ใช้ระยะทางที่ยาวอยู่ แต่ถ้าเอาแค่ 130-140 กม./ชม ก็ไม่ยากนัก อัตราเร่งไม่จัดจ้านแต่ก็ไม่อืดอาด ด้วยเพราะน้ำหนักตัวผม+คนซ้อนและสัมภาระรวมๆ ประมาณ 150 กิโลกรัม ที่ถ่วงอยู่ก็เป็นได้!! อัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงตอนเดินทางอยู่ที่ประมาณ 23-25 กม./ลิตร ตามที่แจ้งบนเรือนไมล์

ช่วงล่างออกแนวนุ่มนวลแต่ก็ให้ความหนึบได้อยู่ เลี้ยวง่าย คล่องตัว ความเร็วสูงๆ ในโค้งไฮสปีดก็ไม่แกว่งนะทั้งที่แบกน้ำหนัก เบรกทำงานได้ดี ผสานการยืดยุบของโช้คหน้าทำให้ระยะเบรกดีและนุ่มนวล แต่ถ้าแบกน้ำหนักเที่ยวบ่อยๆ อัพเกรดผ้าเบรกใหม่ซะหน่อยก็แจ่ม

สรุปกันเลย

ผมคนนึงล่ะที่กลายเป็นชอบรถที่ขี่สบายมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกรอบคันไปซะแล้ว ขนาดรถส่วนตัวผมเองคือ Honda CBR1100XX Superblackbird ผมยังเอาไปติดกล่องหลัง! และแน่นอน Forza 300 เอาชนะใจนักเดินทางได้ไม่ยาก ใต้เบาะใหญ่ใส่หมวกกันน็อคและสัมภาระได้เยอะ

ชิลด์บังลมหน้าปรับไฟฟ้า กุญแจสมาร์ทคีย์แขวนคอไว้ไม่ต้องเสียบๆ ถอดๆ ไม่มีหาย กำลังเครื่องยนต์และความเร็วใช้ได้ ระบบ HSTC ก็ทำงานได้เนียนๆ ขี่ผ่านพื้นลื่นๆ มั่นใจได้ว่าไม่ “แพรด” หรือล้อหลังสไลด์แซงล้อหน้าไปซะก่อน ความหยัดก็อยู่ในเกณฑ์ดี ถังนึงน่าจะไปได้กว่า 300 กม. บนความเร็วเฉลี่ยๆ ที่ 100 – 120 กม./ชม.

แถมมีกล่องหลังเพิ่มพื้นที่ในการใส่สัมภาระ ลองคิดภาพเดินทางคนเดียวสิ แล้วปวดท้องหนักเข้าห้องน้ำปั้ม ก็ไม่ต้องแบกหมวกกันน็อค ถุงมือ เสื้อคลุม เข้าส้วมไปด้วย แค่เอาใส่กล่องล็อคไว้ ก็เข้าห้องน้ำปลดทุกข์ได้แบบไร้กังวล ไม่พะรุงพะรัง แถมยังให้คนซ้อนพิงได้สบายไม่หงายเงิบ แต่ถ้าหลับนี่ก็อีกเรื่องนะ ฮ่า

2019 Honda Forza 300 ราคา 169,000 บาท มีจำหน่ายที่ Wing Center หรือโชว์รูมและศูนย์บริการรถจักรยานยนต์ขนาดเล็กของฮอนด้าทั่วประเทศ

ข้อสังเกตุ 

พละกำลังเครื่องยนต์ แรงบิด อัตราเร่ง ถ้าให้มามากกว่านี้อีกนิด ก็แจ่มเลย

Special Thank : บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด 

คลิปรีวิว 2019 Honda Forza 300 คลิกตรงนี้

รีวิว Honda CB300R คลิกตรงนี้

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่