[รีวิว] All New Honda CBR150R ใหม่ทั้งหมด โช้คปรับได้ เครื่องชักยาว ไฟแดงถึงไฟแดงไม่ทันผมหรอก

0
Honda CBR150R
หลังจากฮอนด้าปล่อย All New Honda CBR150R ที่เปลี่ยนใหม่หมดทั้งคัน ดีไซน์ดุดัน มีความเป็นเรซซิ่งสปอร์ตมากกว่าเดิมหลายขุม ฮอนด้าก็จัดกิจกรรม Press Test Ring ตามมาติดๆ เพื่อให้สื่อมวลชนได้ทดสอบขับขี่ในรูปแบบเรซซิ่ง ที่สนามมอเตอร์สปอร์ตพาร์ค สุวรรณภูมิ นอกจากได้ลองสมรรถนะกันพอหอมปากหอมคอ ยังได้อัพเดทข้อมูลทางเทคนิคเพิ่มด้วย มีอะไรบ้าง อ่านต่อเลยครับ

Honda CBR150R

ด้วยรถสปอร์ตขนาด 150 ซีซี ยังเป็นขนาดของตลาดรถสปอร์ตส่วนใหญ่ภายประเทศ จึงไม่แปลกที่ในคลาส 3 ค่ายใหญ่จากญี่ปุ่นจะมีรถสปอร์ตไซส์นี้ และ All New Honda CBR150R ก็คือหมัดเด็ดของฮอนด้า ด้วยความสดใหม่ ทั้งดีไซน์และอุปกรณ์ติดรถ CBR150R ใหม่ ยังเปิดราคา 92,000 บาท(ตัว Standard) ขั้นกลางระหว่าง YZF-R15 ที่ 97,000 บาท และ GSX-R150 87,000 บาท งานนี้ต้องบอกว่า “ฮอนด้าจงใจสิครับ”

Honda CBR150R
คุณจุฑามาศ อินปริงกานันท์ ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายสื่อสารการตลาด บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด
ช่วงล่างล้ำสมัยที่สุด

All New Honda CBR150R เป็นรถที่ผลิตและขายในประเทศไทยรวมถึงส่งขายต่างประเทศด้วย เป็น Global model ที่มีดีไซน์และความทันสมัยเต็มพิกัด สำหรับทีเด็ดต้องยกให้ระบบกันสะเทือนที่สามารถปรับสปริงพรีโหลดให้แข็งหรืออ่อนได้ตามต้องการ และปรับได้ทั้งโช้คหน้าและโช้คหลัง ที่พิเศษอีกอย่างคือโช้คอัพหลังทำงานร่วมกับสวิงอาร์มด้วยระบบ Pro Link มีกระเดื่องรับแรงกระทำก่อนจะส่งผ่านมายังเมนเฟรมของตัวรถ

Honda CBR150R
โค้ชฟิล์ม กำลังบอกเทคนิคการขับขี่่
ชักยาว ต้น-กลางจัดจ้าน

ในส่วนของเครื่องยนต์ยิ่งน่าสนใจ ทางฮอนด้าแจ้งว่าเป็นเครื่องยนต์ใหม่ สูบเดียว “แคมคู่” DOHC 4 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยนน้ำ ปริมาตร 149 ซีซี ด้วยประบอกสูบ x ช่วงชัก = 57.3 x 57.8 มม. (เดิม 63.5 x 47.2) เน้นที่ช่วงชักยาวขึ้น บอกได้ว่าเป็นเครื่องยนต์ที่เน้นการทำงานในรอบเครื่องต่ำ-กลาง มากกว่ารอบสูงๆ คือการเรียกรอบเรียกกำลังใช้งานได้ง่ายกว่าในรอบต่ำๆ นั่นเอง หรือจะพูดง่ายๆ คือระยะไฟแดงถึงไฟแดงเนี่ย ฮอนด้าบอกว่า CBR150R ใหม่นี้จะพุ่งปรี๊ดไปถึงก่อนใครแน่นอน

Honda CBR150R

เคลือบเคลือบโมลิบดีนั่มที่ลูกสูบแทนเสื้อสูบเพราะ?

ความพิเศษอีกอย่างคือลูกสูบใหม่จะผ่านการเคลือบโมลิบดีนั่ม ช่วยลดแรงเสียดทานได้อย่างดีเยี่ยม และฮอนด้าได้เตรียมลูกสูบเคลือบโมลิบดีนั่มไว้ให้ตรงรุ่นเพื่อ “ขยายไซส์” ถึง 3 ไซส์

Honda CBR150R
โช้คอัพหลังปรับสปริงพรีโหลดได้ ทำงานร่วมกับสวิงอาร์มด้วยระบบ Pro-Link แบบเดียวกับ CBR1000RR
จะแรงหรือจะใช้นานๆ ฮอนด้าวางแผนการใช้งานให้แล้ว 

จุดประสงค์คือเมื่อใช้งานไปนานๆ เครื่องยนต์เกิดการสึกหรอ ก็สามารถคว้าขยายขนาดของกระบอกสูบและไล่สเต็ปไซส์ลูกสูบจากโรงงานใส่ได้เลย ในแง่การใช้งานทั่วไปว่าง่ายๆ กว่าจะเปลี่ยนจนครบ 3 ไซส์ ระยะไมล์คงวนตีกลับมาที่ 0 กิโลเมตรมาหลายรอบแล้วล่ะ ทั้งนี้อยู่ที่ลักษณะและพฤติกรรมการใช้งานของแต่ละบุคคลด้วย ก็ว่ากันไป ด้วยที่ผมเล่ามานั้น “สายแรง” สามารถขยายไซส์เปลี่ยนลูกสูบอัพ ซีซี เล่นแรงกันได้เลย ว้าววว! ไหมล่ะวัยรุ่น

Truss Frame เทคโนโลยีแห่งปี 2019 

เฟรมก็เป็นเทคโนโลยีใหม่แบบ Truss Frame แบบเดียวกับ All New Honda CBR250RR ตัวนำเข้าจากญี่ปุ่น หลายคนยังติดภาพรถบิ๊กไบค์จากญี่ปุ่นในยุค 90 เช่น CBR250RR ที่เป็นเครื่องยนต์ 4 สูบหรือแม้แต่รถที่ผลิตในประเทศอย่าง Honda NSR150SP Pro-Arm ที่ใช้เมนเฟรมเป็นอลูมิเนียมแบบ Twin-spar หล่อๆ จึงทำให้รู้สึกดูแพงและดี  ก็ดีจริงๆ นั่นแหล่ะ แต่?

Honda CBR150R

ด้วยในยุค ค.ศ. ใหม่นี่ ล่วงเลยยุคที่ผมกล่าวถึงมากว่า 30 ปี ด้วยเทคโนโลยีการผลิตและตัววัตถุดิบที่มีความก้าวหน้ามากขึ้น เฟรมท่อเหล็กกล้านั้นมีความแข็งแรงและให้ตัวได้ดีกว่าอลูมิเนียมแบบเดิม ที่สำคัญคือให้ความนุ่นนวนในขณะขับขี่ได้ดีกว่าเดิม มีความกะทัดรัดกว่าเดิม รองรับแรงบิดได้ดีอีกด้วย ลองดูเฟรมเหล็กถักที่อยู่ในรถแพงๆ อย่างดูคาติสิ เขาก็ใช้!!

Honda CBR150R

นักทดสอบใหม่ 2 คน ลองความรู้สึกในแบบ User กันเลย

การทดสอบครั้งนี้ผม “แอดมินเก่ง” ที่ทำหน้าที่ทดสอบประจำไม่ได้ลงขี่ทดสอบเอง แต่ทำหน้าที่ถ่ายรูปแทน โดยมอบหมายให้เป็นหน้าที่ของ “แอดมินต่อ” ทำการขี่ทดสอบแทน และอีกคนคือ “แจ็ค” แห่ง The Jack Garage ผู้ที่ใช้แต่รถ XADV และ CBR1000RR อยู่เป็นประจำ

เพราะผมอยากได้ฟิลลิ่งของคนที่เป็น User จริงๆ ซึ่งคนแรกแอดมินต่อเป็นคนที่ใช้รถยนต์เป็นประจำ(แต่มี CBR650 นะ) และ “แจ็ค” คนที่ขี่แต่บิ๊กไบค์ตลอด ทั้งคู่จะได้ลองขี่และเล่าความรู้สึกของ All New Honda CBR150R ในมุมของคนที่สนใจในรถสปอร์ตขนาด 150 นั่นเอง

Honda CBR150R
แอดมินต่อ

“แอดมินต่อ” กับการสัมผัส All New Honda CBR150R

ฟิลลิ่งในการขี่สนุกมาก ด้วยระบบช่วงล่างใหม่มีกระเดื่องซับโช๊คหลัง ปรับแข็งอ่อนโช๊คหน้าและหลังได้หลายระดับ วันนี้แบ่งการขี่เป็น 2 รอบ รอบแรกได้ขี่ตัว Standard(ไม่มี ABS) ในการขี่รถรอบแรกนั้น การเข้าโค้งทำได้ดีระดับนึง สามารถเข้าโค้งแรงๆ ได้ดีพอสมควรไปได้แต่ยังไม่ค่อยดีนักบวกกับน้ำหนักตัวของแอดมินที่ค่อนข้างเยอะ อาการย้วยจึงรู้สึกได้ชัดเจน โช้คอัพค่อนข้างนิ่มเวลาเบรคก่อนจะเข้าและตอนอยู่ในโค้ง

ส่วนอัตราการเร่งดีมาก แม้สนามที่ทดสอบขี่ไม่ได้ใหญ่มากนัก ทางตรงใช้ได้แค่ 3 เกียร์ แล้วสลับกับโค้งต่อเนื่อง ทำให้รู้ว่ากำลังในรอบต้นนั้นดีมาก สามารถใช้งานเกียร์เดียวเข้า-ออกโค้งต่อเนื่องกันได้รวดเดียวเลย

Honda CBR150R

สาเหตุที่โช้คอัพนิ่ม เพราะทางทีมแมคคานิกของฮอนด้าได้ปรับสปริงพรีโหลดของทั้งโช้คหน้าและหลังไว้ที่ตำแหน่งอ่อนสุดนั่นเอง เหตุเพราะต้องการให้รู้การเปลี่ยนแปลงของการทำงานของโช้คอัพระหว่างปรับอ่อนสุด มาสู่แข็งสุด

Honda CBR150R

ส่วนในรอบที่ 2 เจ้าหน้าที่ฮอนด้าได้ทำการเซ็ตปรับสปริงพรีโหลดโช้คอัพใหม่ให้มีค่าแข็งสุดทั้งหน้าและหลัง ทำให้การขับขี่เปลี่ยนไป การขับขี่ในรอบนี้รู้สึกว่าเบรกหนักๆก่อนเข้าโค้งรถนิ่งมาก และสามารถเปิดคันเร่งในโค้งได้ดีกว่าเดิมโดยตัวรถให้ความเสถียรมากกว่าเดิมชัดเจน เข้าโค้งได้ลึกขึ้น เข้าโค้งพลิกซ้ายขวาต่อเนื่องไม่ย้วยเหมือนรอบแรก มั่นใจและสนุกกว่าเดิม

Honda CBR150R
เจ้าหน้าที่ฮอนด้า ปรับสปริงพรีโหลดให้ทดสอบถึงความต่าง

“แจ็ค The Jack Garage” กับ All New Honda CBR150R

ผมได้ขี่แค่เพียง Session เดียว ในรอบที่ทางฮอนด้าปรับสปริงพรีโหลดนิ่มสุด โดยรถที่ผมขี่เป็นตัว ABS กอปรกับขนาดตัวของผมที่หนักกว่า 90 กิโลกรัม และส่วนสูง 183 ซม.ผลคือโช้คอัพมีความย้วยอย่างชัดเจนแต่ไม่ถือว่านิ่มมากจนแย่นะ พอผมขี่ได้ซัก 2-3 รอบ ก็รู้สึกขี่ได้เข้ามือมากขึ้น ทำความเร็วได้ดีขึ้น น้ำหนักและส่วนสูงไม่มีผลกับมิติของรถขนาด 150 ซีซี เลย กระชับและขี่ง่ายมาก

Honda CBR150R

กำลังเครื่องดีกว่าโฉมเดิมที่ผมเคยขี่อย่างชัดเจน ในสนามนี้ผมใช้แค่เกียร์ 3 เกียร์เดียว วนรอบสนามได้สบายๆ จะมีบ้างในโค้งแคบๆ หักศอก ที่ต้องความเร็วต่ำมากๆ ผมลองไม่ลดเกียร์ลง โดยใช้เกียร์ 3 ต่อเนื่องไป ปรากฎว่ากำลังแรงบิดยังดันรถออกจากโค้งได้อย่างดีทีเดียว จะมีรอนิดนึงคงเพราะด้วยขนาดรถเพียง 150 ซีซี(เพราะชินใช้แต่ CBR1000RR ไง) แต่โดยรวมชอบมาก ดีไซน์นี่ยิ่งโดนเลย นี่ถ้าได้ขี่ใน Session ที่ทางฮอนด้าปรับสปริงพรีโหลดให้แข็งขึ้น คงจะมันส์และสนุกกว่านี้แน่นอน

Honda CBR150R
แจ็ค The Jack Garage
แอดมินเก่งสรุปเลย

ถือเป็นมินิรีวิวที่ได้ผลการขี่ที่ไม่ต่างกันมากนัก คือกำลังของเครื่องยนต์ในรอบต่ำที่ดีกว่าเดิมมาก ช่วงล่างปรับเซ็ตได้เป็นครั้งแรกในรถสปอร์ตขนาด 150 ซีซี หลายคนบ่นทำไม่ไม่เป็นโช้คหัวกลับ ผมบอกเลยว่าในโช้คหัวกลับที่ใส่รถขนาด 150 ซีซี ที่เป็นรถตลาดในประเทศไทยเรา โช้คหัวกลับนอกจากความสวยและการยุบตัวของแกนโช้คที่มีอัตราที่เท่ากันมากกว่า ในส่วนของทางเทคนิคอื่นๆ สำหรับรถขนาด 150 ซีซี ก็ยังยากที่เหนือกว่าโช้ค CBR150R ตัวนี้นะ รวมถึงระบบ Pro-Link ที่เหมือนใน Honda CBR1000RR (ใน CBR650R ยังไม่มีเลยนะจะบอกให้)

Honda CBR150R

ราคา All New Honda CBR150R

  • รุ่น Standard ไม่มี ABS ราคา 92,000 บาท
  • รุ่น ABS มีระบบ ABS และสีลายกราฟฟิกทีมแข่ง ราคา 99,000 บาท
“น้องมุกข์” มุกข์ลดา สารพืช นักแข่งรายการเอเชียโร้ดเรซซิ่ง สังกัด เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ร่วมทดสอบ

หลังสงกรานต์จะพาไปขี่ในรูปแบบเดินทางไกลบ้าง ทีนี้ผมแอดมินเก่งจะเป็นผู้ทดสอบขับขี่และจะมาเล่าให้ฟังอีกครั้ง ว่าการใช้งานในรูปแบบเดินทางไกลนั้น All New Honda CBR150R จะดีแค่ไหน หรือจะด้อยจุดไหน ติดตามได้ที่ MotoMotion แห่งนี้ครับ

All New Honda CBR150R มีอะไรใหม่ คลิกอ่านที่นี่เลย

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่