เครื่องยนต์ Triumph ใน Moto2 ความเร็วแรงที่ไม่เคยมีมาก่อนในคลาส

0

ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ (Triumph Motorcycles) แสดงให้เห็นถึงพละกำลัง และความเร็วของเครื่องยนต์ไทรอัมพ์ Moto2 แบบ 3 สูบ ขนาด 765 ซีซี ในการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลกรายการ Moto2 ประจำฤดูกาล 2019 ครั้งแรกในประเทศไทย ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4 – 6 ตุลาคม ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์

หลังจากเมื่อปี 2017 ที่ ไทรอัมพ์ได้รับสิทธิ์ในการเป็นผู้ผลิตเครื่องยนต์สำหรับการแข่งขัน Moto2 ตั้งแต่ฤดูกาล 2019 เป็นต้นไปแต่เพียงผู้เดียว ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เครื่องยนต์ไทรอัมพ์ Moto2 ได้แสดงให้ผู้คนทั้งโลกได้เห็นถึงวิวัฒนาการตั้งแต่เริ่มต้น จนถึงพละกำลังและความเร็ว

ตลอดจนเสียงของเครื่องยนต์อันทรงพลังได้อย่างน่าทึ่ง โดยสามารถทำลายทุกสถิติของ Moto2 ที่ได้บันทึกไว้ในการแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็น สถิติต่อรอบการแข่งขัน (Race Lap Record)  สถิติความเร็วที่สุด (Highest Top speed) รอบสถิติสนาม (Circuit Best lap) และตำแหน่งโพลโพสิชั่นใหม่ (New Pole Position Record) ไปพร้อม ๆ กับการเดินหน้าสร้างสถิติใหม่อย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อค้นหาว่านักแข่งใดจะเป็นผู้คว้าชัยชนะการแข่งขันที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ไทรอัมพ์เป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์ Moto2

มร.สตีฟ ซาร์เจนท์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ เปิดเผยว่า ตั้งแต่ปี 2017 ที่ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ ได้ลงนามในสัญญากับ ดอร์น่า (Dorna) เป็นระยะเวลา 3 ปี ในการเป็นผู้ผลิตเครื่องยนต์แต่เพียงผู้เดียวให้กับการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลกรายการ Moto2 ตั้งแต่ฤดูกาล 2019 เป็นต้นไป

นับเป็นช่วงเวลาสำคัญสำหรับไทรอัมพ์ที่ได้เริ่มปฐมบทแห่งความตื่นเต้นใหม่ ๆ มาสู่ประวัติศาสตร์การแข่งขันที่ยาวนานของบริษัทฯ จากการสร้างสรรค์เครื่องยนต์สามสูบที่ชนะเลิศแข่งขันในรายการซูเปอร์สปอร์ต ไอส์ล ออฟ แมน ทีที (Isle of Man Tourist Trophy) ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง สู่การแข่งขันรายการ Moto2 ฤดูกาล 2019

โดยตลอดระยะที่ผ่านมา ไทรอัมพ์ได้เผยให้เห็นถึงวิวัฒนาการของเครื่องยนต์ไทรอัมพ์ Moto2 แบบ 3 สูบ 765 ซีซี ตั้งแต่ความร่วมมือสนับสนุนการทดสอบการพัฒนากล่อง ECU ร่วมกับ “แม็กเนติ มาเรลลี่” (Magneti Marelli) ซึ่งเป็นโปรแกรมการพัฒนาที่มุ่งเน้นการใช้งานในสนามแข่ง

โดยความร่วมมือดังกล่าวไทรอัมพ์ได้เป็นผู้ให้การสนับสนุนข้อมูลพื้นฐาน และจัดหาเครื่องยนต์เพื่อการทดสอบอย่างเต็มรูปแบบ ตลอดจนทีมสนับสนุนด้านเทคนิคของไทรอัมพ์ อีกทั้งการทดสอบการพัฒนาโครงรถ (Chassis) ที่ไทรอัมพ์ได้ให้การสนับสนุนการพัฒนาเครื่องยนต์กับผู้ผลิตโครงรถ

โดยร่วมมือกับ เอ็กซ์เทินโปร (Externpro) เพื่อใช้ในการทดสอบ โดยในการทดสอบที่ผ่านมาเหล่านี้มีนักแข่ง Moto2 ทั้งในอดีตและปัจจุบันเข้าร่วมทำการทดสอบ รวมทั้งยังได้ให้การสนับสนุนการพัฒนากล่อง ECU กับบรรดาผู้ผลิตโครงรถ

จนถึงการที่เครื่องยนต์ไทรอัมพ์ Moto2 แบบ 3 สูบ 765 ซีซี ได้เผยโฉมและแสดงให้ผู้คนทั้งโลกได้เห็นถึงพละกำลังความเร็วของเครื่องยนต์มากกว่า 140 แรงม้า ตลอดจนเสียงของเครื่องยนต์อันทรงพลังได้อย่างน่าทึ่ง ซึ่งตั้งแต่การเริ่มการแข่งขันรายการ Moto2 ฤดูกาล 2019 เป็นต้นมา

เครื่องยนต์ดังกล่าวสามารถทำลายทุกสถิติของ Moto2 ที่ได้บันทึกไว้ในการแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็น สถิติต่อรอบการแข่งขัน (Race Lap Record) สถิติความเร็วที่สุด (Highest Top speed) รอบสถิติสนาม (Circuit Best lap) และตำแหน่งโพลโพสิชั่นใหม่ (New Pole Position Record)  

ทั้งนี้เพื่อให้เข้าใจถึงที่มาของการพัฒนารูปแบบเครื่องยนต์ไทรอัมพ์ Moto2 แบบ 3 สูบ 765 ซีซี เครื่องยนต์ดังกล่าวถูกรังสรรค์ขึ้นตามแบบของเครื่องยนต์รุ่น สตรีท ทริปเปิล อาร์เอส 765 ซีซี  สร้างขึ้นเพื่อส่งต่อพละกำลัง และแรงบิดที่มากขึ้นกว่าเดิม รวมถึงได้รับการออกแบบให้มีรอบที่สูงขึ้นและวิ่งได้ด้วยความเฉื่อยต่ำ ซึ่งติดตั้งอยู่ในชุดเดียวกันและมีน้ำหนักเบา ในขณะที่เครื่องยนต์ไทรอัมพ์ Moto2 แบบ 3 สูบ 765 ซีซี ได้มีการปรับเปลี่ยนรายละเอียดต่าง ๆ เพื่อให้เหมาะสมกับการแข่งขัน อันประกอบไปด้วย

  • ปรับแต่งช่องไอดีและช่องไอเสียบนกระบอกฝาสูบใหม่ เพื่อให้การไหลเวียนของทั้งอากาศและเชื้อเพลิงในท่อไอดีและท่อไอเสียดียิ่งขึ้น
  • เพิ่มประสิทธิภาพอัตราส่วนกำลังอัด
  • วาล์วไทเทเนียมและสปริงวาล์วที่มีความแข็งแรงกว่าเดิมเพื่อเพิ่มความเร็วรอบเครื่องยนต์
  • ระบบหัวฉีดพลังสูง
  • ระบบ Alternator ลดความเฉื่อย
  • ปรับอัตราระหว่างทดเกียร์ 1 ถึง 2
  • สลิปเปอร์คลัทช์แบบปรับได้ที่พัฒนาขึ้นสำหรับการแข่งขันโดยเฉพาะ
  • กล่องอีซียู (ECU) สำหรับการแข่งขันโดยเฉพาะ ซึ่งพัฒนาร่วมกับ “แม็กเนติ มาเรลลี่”
  • ปรับแต่งฝาครอบเครื่องยนต์ใหม่เพื่อลดขนาดความกว้างของตัวเครื่อง
  • ปรับแต่งอ่างน้ำมันเครื่องใหม่ให้สอดรับกับท่อไอเสียประสิทธิภาพสูงได้ดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม ในการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลกรายการ Moto2 ฤดูกาล 2019 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4 – 6 ตุลาคม ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ ถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่ทุกคนจะได้เห็นถึงพละกำลัง ความเร็วของเครื่องยนต์ไทรอัมพ์ Moto2 อย่างใกล้ชิด นับเป็นช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยม ไปพร้อม ๆ กับการลุ้นสถิติใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นในการแข่งขัน  ซึ่งยังคงเป็นที่น่าจับตามองว่าใครจะเป็นผู้คว้าแชมป์ Moto2 ด้วยพลังขับเคลื่อนของเครื่องยนต์ไทรอัมพ์เป็นครั้งแรก มร.สตีฟ กล่าวสรุป

ข่าวอื่นๆ คลิกตรงนี้

คลิปทดสอบ คลิกตรงนี้

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่