สรุป MotoGP สนามแรกของรุ่นใหญ่สุด เปิดฤดูกาล 2020 หลังโควิด สำเร็จ พัง เจ็บ เหนือมนุษย์ มาหมด

0

“การ์ตาราโร่” บิด M1 ชนะที่ 1 รุ่นใหญ่ MotoGP ครั้งแรกในชีวิต มาร์เกซ จัดเต็มแม็กซ์ ไม่จบเกมส์แถมด้วยอุบัติเหตุถึงขั้นแขนหัก

รายการ Gran Premio Red Bull de Espana หรือ SpanishGP ที่สนามเฆเรซ ประเทศสเปน ถือเป็นการแข่งขันโมโตจีพีฤดูกาล 2020 ในรุ่นใหญ่สุดสนามแรกอย่างเป็นทางการ หลังสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 เบาบางลง เริ่มตั้งแต่ในช่วงฟรีแพรคทีสและควอลิฟาย ในช่วงนี้ Alex Rins มือหนึ่งทีมโรงงานซูซูกิ ประสบอุบัติเหตุจนไหล่หลุดทำให้หมดสิทธิ์ลงแข่งขัน

Alex Rins การบาดเจ็บที่ทำให้ชวดแข่งสนามนี้
ควอลิฟายแตงกวามาเต็ง ทำลายสถิติสนาม

ผลควอลิฟายเป็น #20 ฟาบิโอ การ์ตาราโร่ จาก Petronas Yamaha SRT ทำเวลา 1’36.705 นาที ดีที่สุดได้โพลโพสิชั่น และทำลายสถิติ All Time Lap Record ของสนามเฆเรซอีกด้วย ตามาด้วย #12 มาเวอริค บีญาเลส ทีม Monster Energy Yamaha MotoGP ทำเวลา 1’36.844 นาที ตามมาอันดับที่ 2 และ #93 มาร์ค มาร์เกซ จาก Repsol Honda ตามมาอันดับ 3 ด้วยเวลา 1’36.862 นาที ส่วนตำแหน่งสตาร์ทอื่นๆ ตามนี้ครับ

ไฟเขียวดับระเบิดความมันส์

ทันทีที่ไฟเขียวดับ #12 มาเวอริค บีญาเลส ก็พุ่งนำออกไป ซึ่งสนามเฆเรสก็เป็นหนึ่งในสนามถนัดของเขา ตามมาด้วย #93 มาร์ค มาร์เกซ ทั้งคู่ใช้ยางต่างกัน M1 ของบีญาเลสใช้ยาง Soft ทั้งหน้าหลัง ส่วน RC213V ของมาร์เกซ ใช้ยางหน้า Hard ยางหลัง Soft ก็น่าจะเพื่อรองรับสไตล์การใช้เบรกที่หนักหน่วงของมาร์ค

#43 แจ็ค มิลเลอร์ กับ #63 ฟรานเซสโก บัญญายา ทีม Parmac Ducati รั้งอันดับ 3 และ 4 โดยมี #20 การ์ตาราโร่ รั้งอันดับ 5 แต่ก็ไล่บี้จนทะลุแซงผ่าน บัญญายา ขึ้นมารั้งอันดับ 4 แบบที่ยังไม่ครบรอบ

เสียอาการบานออกโค้งไปครั้งแรก

เข้าสู่รอบที่ 3 มาร์ค มาร์เกซ ก็ขึ้นมารั้งอันดับ 1 ได้สำเร็จ แต่ตัวเขาก็ยังพยายามยืดระยะออกจากอันดับ 2 จนทำให้เขาต้องพลาด ในโค้งที่ 4 รถเสียอาการสไลด์ออกนอกโค้งไป แต่ไม่ล้มยังปะคองกลับมาแข่งต่อได้ เหนือคนจริงๆ

แก้อาการ กลับมาแข่งต่อได้อย่างเหลือเชื่อ

แต่เขาก็หล่นลงไปรั้งตำแหน่งที่ 16 เกือบบ๊วย ด้วยที่เป็นสนามแรกหลังหยุดไปนาน ด้วยศักดิ์ศรีแชมป์โลก การเก็บแต้มสำคัญในสนามแรกจึงมีความสำคัญ ความกดดันจึงตกมาที่ มาร์ค มาร์เกซ เต็มๆ   เขาไล่แย่งอันดับขึ้นมาเรื่อยๆ ด้วยความดุดัน

ทางด้านกลุ่มหน้าที่มี #12 มาเวอริค บีญาเลส รั้งตำแหน่งผู้นำ แต่ในรอบที่ 6 ผู้ที่รั้งอันดับ 2 ก็เป็น #20 การ์ตาราโร่ ซะแล้ว เวลาต่อรอบในแต่ละรอบเขาเร็วกว่า บีญาเลส จนในสุดเขาก็แซงขึ้นมารั้งอันดับ 1 ได้สำเร็จ

ในส่วนของ #93 มาร์ค มาร์เกซ ก็แซงผ่านนักแข่งคนอื่น ขึ้นมาเรื่อยๆ ด้วยความเร็วแรง ซึ่งเวลาต่อรอบที่เขาทำได้เท่าๆ กับ การ์ตาราโร่ ที่นำอยู่ แต่คนอื่นๆ ช้ากว่า 2 คนนี้อยู่เกือบๆ วินาที กอปรกับความระห่ำในสไตล์การขี่ทำให้ มาร์เกซ แซงผ่านทะลุ จนไปรั้งอันดับ 3 ตามหลังบีญาเลส ได้สำเร็จ

มันจบแล้วครับนาย

มาร์เกซแซงผ่านบีญาเลสได้สำเร็จในรอบที่ 22 แต่ระยะของการ์ตาราโร่ผู้นำอันดับ 1 ยังไกลทิ้งกลุ่มประมาณวิกว่าๆ ณ จุดนี้ มาร์เกซ ไม่มองแค่อันดับ 2 การแข่งที่เหลืออีก 3 รอบกว่าๆ น่าจะไล่ทัน การกระทำไวเท่าความคิดเขาเค้นสมรรถนะรถ กดคันเร่งอย่างรุ่นแรงในโค้ง 3 ทำให้ล้อหลังสไลด์เสียอาการ เกิดการไฮไซด์และเหวี่ยงเขากระเด็นออกจากรถอย่างรุนแรง มาร์เกซและรถคู่ใจกระเด็นไปพร้อมๆ กัน

เขาลุกขึ้นมานั่งได้ แต่ไม่สามารถกลับมาแข่งได้อีก ทีมกู้ภัยเข้าไปรับเขาออกจากสนามแข่ง กับภาพที่เห็นที่เขาต้องใส่เครื่องพยุงคอและมือที่ไม่สามารถถอดถุงมือออกได้ “หนักแน่นอน” ความหวังของหมู่บ้าน Repsol Honda

“โดวิ” ยังแสดงความเหนือชั้นของทีมโรงงานไว้ได้ในรอบสุดท้ายเลย

การแข่งขันที่เหลืออีก 3 รอบ ก็ยังมีการแย่งอันดับ 3  ระหว่าง มิลเลอร์ กับ โดวิซิโอโซ่ Ducati ทีมโรงงานกับทีมรอง ซึ่งในที่สุดก็เป็นโดวิที่แซงแย่งตำแหน่งได้ จนจบการแข่งขัน อันดับ 1 #20 ฟาบิโอ การ์ตาราโร่ อันดับ 2 #12 มาเวอริค บีญาเลส และอันดับ 3 #04 อันเดรีย โดวิซิโอโซ่  อันดับอื่นๆ ตามรูปเลยครับ

ไม่มี “มาร์เกซ” เขาก็มีโอกาสทำสถิติให้ตัวเองได้ไม่ยาก และอาจจะถึงขั้นช็อคโลกเลยก็ได้
โอกาสที่จะคว้าแชมป์โลกมาหาอีกแล้ว แต่จะทำได้หรือเปล่า
รอสซี่ ไปไหน?

ในส่วนของ “ซุปตาร์” #46 วาเลนติโน รอสซี่ รถมีปัญหาไม่จบการแข่งขัน ภายหลังเขามาให้สัมภาษณ์ว่ามีปัญหาเรื่องยาง ซึ่งทางมิชลินก็บอกว่าสไตล์การขี่ของรอสซี่เอียงรถได้น้อยกว่าทางมาร์เกซหรือการ์ตาราโร่ ซึ่งเขาก็แย้งว่าทางโดวิก็ขี่เอียงใกล้เคียงกับเขาแต่ไม่เจอปัญหา ดังนั้นปัญหาคงอยู่ที่ตัวเขาเอง เขาจะพยายามปรับสไตล์การขี่ของเขาให้ได้ นี่ไงลูกผู้ชายตัวจริง คะแนนสะสมชิงแชมป์โลกก็ตามนี้ครับ

อัพเดท อาการมาร์เกซ

สำหรับ #93 มาร์ค มาร์เกซ จากอุบัติเหตุทำให้แขนขวาเขาหัก ต้องได้รับการผ่านตัด ซึ่ง ณ วันที่ผมเขียนเรื่องอยู่นี้เขาก็ได้รับการผ่าตัดเสร็จเรียบร้อย รวมถึงอาการข้างเคียงอื่นๆ ก็ไม่พบ เรียกว่าเป็นสัญญาณที่ดี แต่การจะฟื้นตัวกลับมาแข่งได้อีกทีเมื่อไหร่ต้องรอดูกัน

ก่อนเข้ารับการผ่าตัด ยังฟิต
Pol Espargaro ควบ KTM สมราคา ที่ฤดูกาลหน้าจะย้ามเป็นทีมเมทกับ Marquez

ความยากคือในฤดูกาลนี้ของ มาร์เกซ และ Repsol Honda คือการแข่งขันแต่ละสนามจะมีขึ้นติดๆ กัน โดยการแข่งสนามต่อไปจะมีขึ้นในวันที่ 26 กรกฎาคม ต่อด้วยวันที่ 9, 16 และ 23 สิงหาคม เรียกได้ว่ามีทุกสัปดาห์เลยทีเดียว   

แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นโอกาสของหลายๆ คนที่จะทำคะแนนเพื่อเป็นแชมป์โลก ไม่ว่าจะเป็น การ์ตาราโร่ หรือแม้แต่ วาเลนติโน่ รอสซี่ ที่จะใช้เป็นโอกาสในการคว้าแชมป์โลกและปิดฉากอาชีพได้เลยล่ะ ก็ต้องมาลุ้นกันติดๆ กันทุกสัปดาห์อย่างจุใจล่ะครับ

เคล็ดลับความสำเร็จทีม Repsol Honda คลิก
คลิป ทดสอบรีวิว Forza 300 คลิก

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่