DUCATI กับแผนปี 2022 เดินหน้าเต็มสูบ รุกกิจกรรมทุกโมเดล พร้อมรองรับงานบริการทั้งก่อนและหลังการขายแบบแน่นๆ

0
ducati

Ducati โดย บริษัท โมโตเร อิตาเลียโน จำกัด ก้าวใหม่ของรถดูคาติในประเทศไทย ร่วมออกบูธงาน Motor Expo 2021 กับบทสัมภาษณ์ของทีมผู้บริหารถึงแนวทางในอนาคต พร้อมทิ้งท้ายบทสัมภาษณ์ว่า “ดูคาติเรากลับมาแล้ว เราเอาจริง”

ดูคาติร่วมงาน Motor Expo 2021 ร่วมกับบูธรถยนต์ Audi ภายใต้คอนเซ็ปต์ Audi x Ducati Integration เปิดตัวดูคาติรุ่นใหม่เผยโฉมในไทยเป็นที่แรกถึง 3 รุ่น คือ Panigale V2 Troy bayliss , Scrambler 1100 Tribute PRO และ Scrambler Urban Motard พร้อมเปิดตัว 2 รุ่นใหม่ Diavel 1260 Black & Steel และ Hypermotard 950 SP

ไฮไลท์ที่นอกจากเปิดตัวรถใหม่ คือทีมผู้บริหาร บริษัท โมโตเร อิตาเลียโน จำกัด ผู้นำเข้าและผู้จัดจำหน่ายดูคาติอย่างเป็นทางการรายเดียวของประเทศไทย โดยคุณพรเทพ โชตินุชิต CEO / ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฯ คุณกฤษณะกร เศวตนันทน์ ประธานกรรมการบริหารฯ มร. มาร์โค บิออนดิ รองประธานฝ่ายขายและการตลาดของดูคาติประจำตลาดเอเชียแปซิฟิก และ คุณดอม เหตระกูล กรรมการบริหารฯ เปิดโอกาสให้นักข่าวได้สัมภาษณ์อีกด้วย และบทสัมภาษณ์ก็มีดังนี้

ผลตอบรับเป็นอย่างไรบ้าง?

“ดูคาติยังได้รับการตอบรับที่ดีมาก และอย่างในตัวมอนสเตอร์ ถือเป็น Iconic Model ของดูคาติเลย ในช่วงที่ผ่านมามีการพัฒนาหลายๆ รูปแบบ โดยเฉพาะเทคโนโลยีต่างๆ ที่ทำให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น ถึงแม้ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาจะติดเรื่องของการล็อคดาวน์ วันนี้จึงถือเป็นโอกาสที่ดีที่ได้นำมอนสเตอร์มาโชว์ที่งาน Motor Expo นี้  ก็จะได้เห็นภาพของกลุ่มผู้ขับขี่หน้าใหม่ เข้ามาเพิ่มมากขึ้น จากเดิมทุกคนก็ทราบดีว่าดูคาติเป็น Wishlist ของผู้ชายทุกคน แต่ครั้งนี้มอนสเตอร์มาเนี่ยในรูปแบบที่เข้าถึงได้ง่ายไม่ว่าจะผู้ชายหรือผู้หญิงก็ตาม ด้วยน้ำหนักรถก็ดี ส่วนสูงเบาะก็ดี รวมถึงเทคโนโลยีช่วยขี่ต่างๆ ที่นำมาไว้ในมอนสเตอร์ 937 ตัวใหม่นี้ รวมถึงราคาที่น่าสนใจอีกด้วย”

ยอดจำหน่ายในปีนี้?

“ทาง โมโตเร เพิ่งได้มาทำตลาดตั้งแต่เดือนกรกฎาคม แต่ปีนี้คาดว่า 400 – 400 กว่าคันครับ นั่นคือรวมครึ่งปีแรกและครึ่งปีหลังที่เรามาทำ แต่ต้องบอกว่าปีนี้ภาพรวมของตลาด Bigbike ตกลงมากกว่าปีที่แล้วมากกว่า 20% ครับ เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด แต่ทั้งนี้ต้องมาดู 2 เดือนสุดท้าย คือพฤศจิกายน กับ ธันวาคม กันอีกทีครับ”

เรื่องปัจจัยการตั้งราคา เห็นว่าปีหน้าจะมีการปรับขึ้น?

ราคารถเป็นราคาที่คุย positioning ใหม่ น่าสนใจมากขึ้น ยังสะท้อนถึงตัว Product และ Technology การทำใหม่เพื่อให้เหมาะสม การปรับราคาขึ้นเรามีประเด็นเรื่องของ Semiconductor ที่ขาดแคลนทั่วโลก ทั้งในอุตสาหกรรมรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ได้รับผลกระทบทั้งหมด และคาดการว่าถ้าโควิดคลี่คลายลงความต้องการของผู้บริโภคจะกลับมา”

“ดังนั้นโดยภาพของ Economic โดยพื้นฐานแล้ว ราคาในปีหน้ามีความเป็นไปได้ที่จะขยับขึ้น ช่วงนี้จึงเป็นช่วงที่เหมาะสมที่สุดที่จะซื้อ คือจากปัญหาที่เราคุมไม่ได้อย่างเรื่อง Semiconductor ที่ขาดแคลนและเรื่องโควิด การขึ้นของราคาก็ไม่น่าเกิน 10% แต่ที่มีผลต่อเรื่องราคา ทั้งเรื่องโควิด และวันนี้ก็มีเชื้อโอไมครอนมาอีก การขาดแคลนวัตถุดิบ และปัญหาเศรษฐกิจ เป็นสิ่งที่คาดการลำบากมากครับ แต่คร่าวๆ ไม่น่าเกิน 10%”

ในสถานการณ์ที่ผ่านมาตลาดเงียบมาก แต่ผู้ผลิตมีผลิตภัณฑ์ออกมาหลายรุ่นหลายแบบมาก ทำอย่างไรหรือมีวิธีการอย่างไรให้ลูกค้าตัดสินมาที่ดูคาติ?

“เรามีการทำกิจกรรมร่วมกับกลุ่มลูกค้าของดูคาติ มีการจัดทำ Morning Ride พากันไปขี่กินกาแฟ มีการทดสอบรถต่างสถานที่ อย่างที่ผ่านมาเราก็ไปที่ คาเฟ่ ออน สะพาน ที่บางแสน ชลบุรี ก็ได้รับการตอบรับดี แต่เราก็ยังอยู่ในช่วงควบคุมจำนวนคนอยู่ แต่ถือเป็นโครงงานนำร่อง”

“ซึ่งในปีหน้าแน่นอนว่ากิจกรรมที่ทุกคนใฝ่ฝันสำหรับดูคาติ  ก็คือ DRE Ducati Riding Experience ก็จะมีแน่นอน กอปรกับรถหลายๆ รุ่นที่เรานำมาในครั้งนี้ อย่างรถที่ขายดีทั่วโลกเลยคือ Multistrada V4 และ Multistrada V4S ดังนั้นกิจกรรมที่เกี่ยวกับการเดินทางท่องเที่ยวก็จะมาแน่นอน

“ในปี 2022 หรือปีหน้าเราเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าเราจะจัดการเรื่องการจัดกิจกรรมส่งเสริมต่างๆ ทั้งกลุ่มลูกค้าที่มีอยู่เดิม และส่งเสริมภาพลักษณ์เพื่อควานหาลูกค้าใหม่มาขี่ดูคาติกับกิจกรรมที่มีความหลากหลายเพิ่มมากขึ้น ไม่เฉพาะในสนามแข่งอย่างเดียว จะมีกิจกรรมสนุกๆ อย่างโมเดล Desert Sled รวมถึงหลายๆ รุ่นที่หลายคนรอคอย อย่างวันที่ 9 ธันวาคมนี้ก็จะมี Desert X ที่จะเปิดตัวแบบ World Premiere ซึ่งจะเป็น Segment ใหม่ที่เป็นแนว Enduro ดูคาติก็จะมีกิจกรรมหลายๆ แบบไม่ว่าจะเป็นแบบ Racing ก็ดี ในแบบ Sport Touring การเดินทางก็ดี รวมถึง Enduro Touring ก็ดี ในปี 2022 จะมีความสนุกมากสำหรับดูคาติครับ”

Diavel 1260 กับ Hypermotard SP ที่มาโชว์ในบูธ ทั้ง 2 โมเดล มีดีไซน์ที่แตกต่างกันอย่างมาก จะมีการทำตลาดอย่างไร

ตัว Diavel เป็น segment สำหรับผู้ที่ต้องการ Power Cruiser ส่วน Hypermotard มีความคล่องตัวในเมืองสูง แต่เราพัฒนาให้มีออฟชั่นเพิ่มขึ้นอย่างระบบกันสะเทือนที่ใช้ Ohlins รวมถึงสี Black & Steel ที่เป็นสีใหม่ จริงแล้ว Diavel เป็นรถที่ได้รับความนิยมมานาน ได้รางวัลอย่าง Red Dot Design”

“ซึ่งผู้ที่ชื่นชอบดูคาติคงไม่ได้ชอบที่สมรรถนะเพียงอย่างเดียว แต่ก็ชอบเรื่องงานดีไซน์ด้วย ดูคาติจึงมี เรื่องของสมรรถนะเรื่อง Racing แล้ว มาเรื่องงานดีไซน์ และก็มาเรื่องการใช้งานบนท้องถนน Diavel จึงเหมาะกับใช้เดินทางสั้นๆ สั้นคือ 300 -400 กิโลเมตร ส่วน hyper เหมาะกับผู้ชอบรถตอบสนองได้สนุก โดยทั้งช่วงล่างที่อัพเกรดเป็น Ohlins ก็จะเป็นอีกกลุ่มนึง

เตรียมความพร้อมด้านการ Service ไว้อย่างไร

เราพัฒนาบุคคลากร การบริการหลังการขาย เพราะลูกค้าคือบุคคลสำคัญสำหรับพวกเราดูคาติไทยแลนด์ เราก็เร่งที่จะพัฒนารอบด้าน จากที่เราเพิ่งเริ่มเมื่อตอนกลางปีที่ผ่านมาเราก็ต้องอาศัยเวลาและก็อาศัย Input ซึ่งความเห็นต่างๆ ของลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญเสมอสำหรับเรา เราก็รับข้อมูลต่างๆ จากทุกช่องทางโดยเฉพาะทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ในช่วง 4 เดือนที่เราทำมา ก็ถือว่าเป็นไปในทางที่ดีในทุกด้าน ลูกค้าเข้าถึงเราได้ง่ายและเร็ว การพัฒนาทางด้าน After Sale เราดีขึ้นเรื่อยๆ และในเรื่องสาขาต่างๆ ก็จะพัฒนามากขึ้นแน่นอน

คุณกฤษณะกร เศวตนันทน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โมโตเร อิตาเลียโน จำกัด

“ดูคาติเรากลับมาแล้ว เราเอาจริง!!” คุณกฤษณะกร เศวตนันทน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โมโตเร อิตาเลียโน จำกัด กล่าวทิ้งท้ายให้ความมั่นใจในแบรนด์ดูคาติ

ก็เป็นบทสัมภาษณ์สั้นๆ ที่ให้เราได้รู้ถึงทิศทางการตลาดในปีหน้า ที่ทางดูคาติได้เตรียมไว้เต็มรูปแบบ ถ้าสถานการณ์โควิดดีขึ้น จัดใหญ่ให้ลูกค้าอย่างแน่นอน รวมถึงการบริการหลังการขายที่จะพัฒนาคู่กันไปด้วย ที่สำคัญสามารถจองซื้อ Ducati ได้แล้วที่ Lazada อีกช่องทางนะจะบอกให้


พรีวิว ดูคาติ มอนสเตอร์ 937
เปิดตัว โมโตเร อิตาเลียโน
คลิป ทดสอบรีวิว Panigale V2 ที่ประเทศสเปน คลิก
ทดสอบ รีวิว Streetfighter V4S ที่สนามช้างฯ คลิก
ทดสอบ รีวิว Panigale V2 ถึงประเทศสเปน คลิก
รีวิว Scrambler Icon และ Desert Sled คลิก
คลิป Panigale V4S แต่งใส่ท่อ Austin

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่