New ADV350 เปิดออฟชั่นเทคโนโลยี มอเตอร์ไซค์ SUV ขนาดกลางที่โดดเด่นที่สุดในงาน Motor Show 2022

0
New ADV350

New ADV350 มอเตอร์ไซค์ SUV ขนาดกลางที่ได้รับความสนใจสูงสุด ณ ขณะนี้ สกู๊ตเตอร์สไตล์ใหม่มาพร้อมกับเทคโนโลยีและออฟชั่นที่จัดเต็มที่สุด เหนือกว่าทุกรุ่นในคลาสเดียวกัน

Honda เปิดตัว New ADV350 ในรูปแบบออนไลน์พร้อมกันทั่วประเทศไปเมื่อวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมา และมาเปิดตัวพร้อมให้จองกันได้ที่งาน Motor Show 2022 เรามาดูข้อมูล สเปค ออฟชั่นกันเต็มๆ ว่า ADV350 เหนือกว่าทุกรุ่นในคลาสเดียวกันอย่างไร

เครื่องยนต์ eSP+

เครื่องยนต์ eSP+ 1 สูบ SOHC 4 วาล์ว กระเดื่องวาล์วแบบโรลเลอร์ยูนิแคม ปลอกเสื้อสูบใหม่แบบ Spiny Sleeve คือพื้นผิวโดยรอบเสื้อสูบมีความขรุขระ มีพื้นที่สัมผัสมากขึ้นระบายความร้อนดีขึ้น ระบายความร้อนด้วยน้ำ

มีกระบอกสูบ x ช่วงชัก = 77 x 70.7 มม. มีปริมาตรกระบอกสูบ 330 ซีซี วางตำแหน่งหัวเทียนกลางลูกสูบเพื่อการจุดระเบิดที่แม่นยำ รุนแรง และเผาไหม้หมดจด จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยระบบหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ PGM-FI

ชุดเพลาข้อเหวี่ยงมีบาลานเซอร์เทคโนโลยีเดียวกับ Honda GL1800 Goldwing พร้อมตัวดันโซ่ราวลิ้นแบบไฮโดรลิค เสียงเครื่องเงียบและเนียนเรียบตลอดการทำงาน ส่งกำลังลงล้อหลังด้วยชุดคลัทช์ 5 ก้อน เม็ดตุ้มถ่วงน้ำหนัก 21 กรัม

Piston Oil Jet ระบบที่ทำให้เครื่องยนต์ eSP+ เหนือกว่าใคร

เทคโนโลยี Piston Oil Jet ระบบฉีดน้ำมันหล่อลื่นบริเวณใต้ลูกสูบ ใช้ปั้มน้ำมันเครื่องแบบ 2 ห้อง เทคโนโลยีจากรถแข่ง และเสื้อสูบยังเคลือบด้วยสารโมลิบดีนั่ม แหวนลูกสูบดีไซน์ให้วาดน้ำมันหล่อลื่นได้ดีกว่าเดิม

นอกจากจะทำให้การหล่อลื่นดีขึ้น ยังช่วยระบายความร้อนได้ดีขึ้นด้วย ที่สำคัญลดภาระการทำงานของเครื่องยนต์ ระบบ Piston Oil Jet คือกุญแจที่ทำให้เครื่องยนต์ทดทาน ใช้รอบเครื่องสูงได้ต่อเนื่องยาวนาน และรองรับการโมดิฟายขั้นสุด

ระบบระบายความร้อนสมบูรณ์แบบตั้งแต่ตำแหน่งหม้อน้ำไปจนถึงคอท่อไอเสีย

ตำแหน่งหม้อน้ำอยู่หน้ารถ เช่นเดียวกับ Forza350 โดยวางเอียงเล็กน้อยเพื่อให้ลมที่เข้าปะทะผ่านหม้อน้ำแล้วกลายเป็นลมร้อนได้ไหลลงใต้ช่องระบายลมใต้ท้องรถ ตัวรถจึงไม่กักความร้อนและระบายความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คอท่อไอเสียเป็นสแตนเลสช่วยระบายความร้อนได้เร็วกว่าและสวยงามกว่า เช่นเดียวกับท่อสูตรแบรนด์ดังจากต่างประเทศ แต่นี่ถูกติดตั้งมาจากโรงงานเป็นมาตรฐาน

ระบบ Honda Selectable Tourque Control หรือ HSTC

มีระบบ Honda Selectable Tourque Control (HSTC) หรือ Traction Control ปรับได้ 2 ระดับ และปิดการทำงานได้ ถือเป็นครั้งแรกที่เลือกระดับการทำงานของระบบได้ในรถขนาดกลาง

วัยรุ่น Upside Down

ครั้งแรกในรถ เอ.ที. ขนาดกลางกับโช้คอัพหน้าแบบ Upside Down หรือโช้คหัวกลับของ Showa มีระยะยุบถึง 125 มม. มากที่สุดในรถ เอ.ที. และช่วงล่างด้านหลังแบบยูนิตสวิง โช้คอัพหลังคู่แบบมีซับแทงก์ที่มีระยะยุบถึง 130 มม. รถมีความสูงใต้ท้องรถถึงพื้น 155 มม. ผ่านอุปสรรคได้สบาย

แผงคอแบบจับเต็มทั้งแผงคอบนและล่างแบบเดียวกับ CRF1100L Africa Twin รถ Adventure Touring ขนาดใหญ่ครั้งแรกในรถ เอ.ที. แข็งแรงและมั่นคง

ล้อแม็กหน้าหลัง X-Shaped แบบ 6 ก้าน ยางติดรถแบบ Tubeless ของ Metzeler เป็นดอกแบบ On/Off Block Pattern กึ่งทางเรียบกึ่งทางลุย โดยมียางหน้าขนาด 120/70-15 ยางหลังขนาด 140/70-14

ออฟชั่นและฟังก์ชั่นเพียบ
• เรือนไมล์ LCD Full Digital Meter แสดงข้อมูลการขับขี่ครบครัน สามารถปรับระดับความสว่างของหน้าจอได้ 5 ระดับ
• ช่องชาร์จ USB Type C ชาร์จได้เร็ว แรงกว่า ซ่อนอยู่ที่คอนโซลหน้าฝั่งซ้าย
• ระบบเบรก ABS ทั้งหน้าและหลัง
• Honda Smart Key กุญแจ Keyless พร้อมสัญญาณเตือนกันขโมย และ Smart Controller สวิทซ์จุดระเบิดที่ทันสมัย
• ระบบไฟส่องสว่าง Full LED รอบคัน มี Day Time Running Light ดีไซน์เฉียบคม
• ชิลด์บังลมปรับได้ 4 ระดับ
• ช่องเก็บสัมภาระใต้เบาะมีขนาดใหญ่ถึง 48 ลิตร ใส่หมวกกันน็อคแบบเต็มใบได้พร้อมกัน 2 ใบ
• สวิทซ์แฮนด์ด้านขวามีสวิทซ์มัลติฟังก์ชั่น ควบคุมแบบ 4 ทิศทางสไตล์ Bigbike
• มีการ์ดแฮนด์มาจากโรงงาน เติมเต็มสาย Adventure
• ระบบ ESS (Emergency Stop Signal) ไฟฉุกเฉินกระพริบเตือนรถคันหลังเมื่อลดความเร็วแบบกระทันหัน

ระบบ Honda RoadSync หรือ Honda Smartphone Voice Control system (HSVCs)

Honda RoadSync หรือระบบ Honda Smartphone Voice Control system (HSVCs) ระบบเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน ชุดหูฟังบลูทูธ และรถจักรยานยนต์ฮอนด้าเข้าด้วยกันด้วย Bluetooth ผ่านแอปพลิเคชัน Honda RoadSync Application สั่งการด้วยเสียงพูดและสวิทซ์ที่เพิ่มเช้ามาบริเวณแฮนด์ด้านซ้าย
การเชื่อมต่อจะใช้ Bluetooth BLE4.2 ขึ้นไป

โดยปัจจุบันรองรับเฉพาะระบบ Android 7.0 ขึ้นไป ยังไม่รองรับระบบ IOS บน Iphone ระบบ HSVCs มี 4 ฟังก์ชั่นให้ใช้งานคือ ระบบนำทาง(เนวิเกชั่น) ระบบรับ-ส่งข้อความ การโทรออก-รับสาย(แฮนด์ฟรีคอล) และฟังเพลงบนสมาร์ทโฟนด้วยการควบคุมสวิตช์บนแฮนด์บังคับและการสั่งการด้วยเสียง โดยที่คุณไม่จาเป็นต้องละสายตาจากถนนมาที่สมาร์ทโฟนขณะใช้

New ADV350 มีให้เลือก 2 รุ่นย่อย ได้แก่ รุ่น RoadSync Type (ติดตั้งระบบ HSVCs) ราคาแนะนำที่ 181,900 บาท และรุ่น Standard Type ราคาแนะนำที่ 183,900 บาท สีดำ Matte Carbonium Black Metallic สีเงิน Spangle Silver Metallic และสีแดง Matte Carnelian Red Metallic

2 รุ่นตกแต่งพิเศษจำนวนจำกัดคือ รุ่น Touring Master Edition ราคาแนะนำที่ 197,500 บาท รุ่น Urban Racer Edition ราคาแนะนำที่ 199,500 บาท
สามารถสอบถามได้ที่ Honda Wing Center ใกล้บ้านคุณ

ภายในบูธฮอนด้าเขายังมีการเปิดตัวและนำรถมาโชว์ให้ได้ชมกันอีกหลายๆรุ่น ไม่ว่าจะเป็น All New Click160 ที่เปิดตัวใหม่พร้อมกับพรีเซ็นเตอร์อย่าง เจ ชนาธิป และยังมีการเปิดตัวรถรุ่นเล็กรุ่นใหญ่จากทั้งฝั่ง CUB House และ BigBike อีกด้วย

ฮอนด้ายังได้นำมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้ได้สัมผัสกันถึง 2 รุ่นคือ Benly e และ PCX Electric ซึ่งรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าทั้ง 2 รุ่นจะใช้แบตเตอรี่แบบถอดสลับได้ (Battery Swapping) เมื่อใช้งานจะหมดสามารถถอดสลับกับแบตเตอรี่ที่มีประจุเต็มพร้อมใช้งานต่อได้เลย ไม่ต้องรอหรือจอดรถทิ้งไว้

ปัจจุบันมีสถานี Electric Smart Station สถานีสำหรับสลับสับเปลี่ยนแบตเตอรี่นอยู่ตามมหาวิทยาลัยชั้นนำบางแห่ง ซึ่งในอนาคตอาจได้เห็นสถานีสลับแบตเตอรี่กระจายอยู่ตามสถานที่สำคัญในหัวเมืองใหญ่ก็เป็นได้

สำหรับใครที่ไม่สะดวกมา สามารถจองรถจักรยานยนต์ฮอนด้าผ่านทางออนไลน์ได้ที่ https://bit.ly/36kR3gY

รีวิว New ADV350 ลองขี่ครั้งแรกเป็นยังไง

ข้อมูล สเป็ค Forza 350 แบบเจาะลึก คลิก
คลิปทดสอบ รีวิว Forza 350
คลิปทดสอบ รีวิว Forza 300 ตัวแต่ง H2C ขี่เที่ยวบางสเร่

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่