Grand Touring ครั้งที่ 9 ขี่ Honda ADV 150 เที่ยวเหนือ กว่า 400 กิโลเมตร

0
ADV 150

กิจกรรม Grand Touring ครั้งที่ 9 ที่จัดโดย เอ.พี.ฮอนด้า ครั้งนี้เป็นการขี่ New ADV 150 กว่า 40 คันท่องเที่ยวภาคเหนือ ตั้งแต่ พิษณุโลก อุตรดิตถ์ แพร่ และไปจบที่ เชียงใหม่ รวมระยะทางมากกว่า 400 กิโลเมตร รถออโต้สไตล์ใหม่บนเส้นทางที่สวยงามกับอากาศที่หนาวเย็น สนุกประทับใจจนต้องตามรอย

Grand Touring อีกหนึ่งกิจกรรมใหญ่ของ บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด ที่จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2009 เป็นการขี่รถท่องเที่ยวในเส้นทางต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ แต่ที่ Exclusive คือกิจกรรมนี้จะเชิญเฉพาะเจ้าของดีลเลอร์ฮอนด้าทั่วประเทศและสื่อมวลชนเท่านั้น

โดยมี มร. ชิเกโตะ คิมูระ ประธานกรรมการบริหาร และ ดร.อารักษ์ พรประภา รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด ร่วมกิจกรรมการผ่อนคลายในโอกาสนี้ด้วยตัวเองอีกด้วย

และแน่นอนผมได้เข้าร่วมทริปนี้ด้วย พร้อมกับเพื่อนๆ สื่อมวลชนอีกกว่า 10 คน เราเดินทางจาก กทม. ด้วยเครื่องบินไปลงที่ จ.พิษณุโลก เข้าพักใน รร.แกรนด์ริเวอร์ไซด์ เพื่อเตรียมตัวขี่ New ADV 150 เดินทางในเช้าวันถัดไป

ADV 150

เช้าวันรุ่งขึ้นมีการบรีพเส้นทาง รายละเอียดหลายๆ อย่างกันเล็กน้อยก่อนจะไปตั้งขบวนเริ่มต้นทริป Grand Touring ครั้งที่ 9 อย่างเป็นทางการ โดยมีผู้บริหารระดับสูงของฮอนด้าอย่างที่ผมบอกไปในตอนต้นเป็นคนขี่นำขบวนในครั้งนี้ สถานที่แรกที่เราเข้าไปเที่ยวคือ “วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ” จากนั้นเราก็เดินทางกันต่อ

การเดินทางแบ่งเป็น 2 กลุ่มขี่ตั้งขบวนแบบสลับฟันปลา เรียงยาวกันไป ใช้ความเร็วเฉลี่ย 80-100 กม./ชม. ไม่นานเราก็มาถึงจุดพักแรกที่ ปั้มน้ำมัน PT เพื่อเข้าห้องน้ำ ในจุดพักจะได้รับการดูแลจากทีมงานอย่างดี มีบริการทั้งเครื่องดื่ม ของว่าง และผ้าเย็น

จากจุดพักแรกไม่ไกลนักเราก็ถึง “ร้านลอยลม” ร้านอาหารที่เราจะฝากท้องในมื้อกลางวันกัน เมนูเป็นอาหารพื้นเมืองของภาคเหนือเป็นหลักอร่อยถูกปากทุกเมนู ใครมาเส้นทางนี้แวะเติมพลังที่ร้านนี้กันได้เลย

ออกจากร้านลอยลม ก็ขี่เข้าไปสักการะบูชา “พระยาพิชัยดาบหัก” และขี่รอบเมืองอุตรดิตถ์ ก่อนจะออกสู่เส้นทางหลวงหมายเลข 11 เส้นทางหลัก และเส้นทางก็เข้าสู่ “โค้งเด่นชัย”  เรายังใช้ความเร็วในโค้งได้อย่างต่อเนื่อง  และยังอยู่ในรูปแบบขบวนอย่างเป็นระเบียบและปลอดภัย

เข้าสู่ จ.แพร่ เขามุ่งหน้าสู่ “พระธาตุช่อแฮ” ผู้ร่วมทริปทุกคนต่างก็ขึ้นไปไหว้องค์พระธาตุ โดยจุดนี้ “แพร่มิตรประสานยนต์” ตัวแทนจำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้า จ.แพร่ ตอนรับด้วยน้ำมะพร้าวสดๆ หวานชื่นใจ เราพักกันจุดนี้ประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วก็ขี่ต่ออีกไม่ไกลนักเพื่อไปยัง รร.แพร่นครา ตั้งอยู่กลางเมืองแพร่ ที่พักของเราในคืนนี้

เช้าวันที่ 2 ของทริป เราพร้อมกันที่หน้าโรงแรมเพื่อฟังบรีฟเส้นทางที่จะเดินทางต่อ และด้วยอากาศที่หนาวเย็น ต้องออกกำลังกายยืดเส้นยืดสายเพื่อวอร์มร่างกายกันเล็กน้อย ซึ่งการยืดเส้นยืดสายก่อนขี่รถสำคัญนะครับ ควรทำเป็นประจำเพื่อให้ร่างการพร้อมให้ตื่นตัวก่อนขี่รถทางไกลทุกครั้ง จะเพิ่มความปลอดภัยให้อีกระดับแน่นอน

เส้นทางที่ใช้ช่วงแรกจากแพร่นี้ สวยงามมากเป็นทางโค้งที่ขนาบด้วยป่าไม้และวิวสวยๆ เพิ่มอุณหภูมิให้อากาศที่เย็นอยู่แล้วเย็นขึ้นไปอีกแต่ขี่มอเตอร์ไซค์แล้วฟินมาก จุดหมายแรกของวันนี้คือ “โรงไฟฟ้าแม่เมาะ” แต่เราแค่ขี่วนเข้าไปถ่ายรูปเท่านั้น แล้วก็วนออกมุ่งหน้าไปยัง “สวนอาหารปางหลวง” เติมพลังมื้อกลางวัน

เดินทางกันต่อในเส้นทางหลวงหมายเลข 11 กันต่อ ผ่าน จ.ลำปาง ลุย “โค้งขุนตาล” อันเรื่องชื่อ ซึ่งจุดนี้มีโอกาสได้ทำความเร็วในโค้งมากที่สุดในทริปนี้ สนุก มันส์ที่เดียว ก่อนจะเข้าสู่ จ.เชียงใหม่จุดหมายของเรา

ขบวน ADV 150 กว่า 40 คัน ขี่รอบคูเมืองเชียงใหม่ เรียกสายตาคนที่พบเห็นจนต้องหยุดมอง ขบวนเรามุ่งขึ้นไป “ตีนดอยสุเทพ” เพื่อสักการะบูชา “อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย”

แล้วจึงวกกลับเข้ามาในเมืองไปยัง “อนุสาวรีย์สามกษัตริย์” เราพักกันที่ “ร้าน Cafe’De Museum” จุดนี้ ซึ่งทีมงานจัดเครื่องดื่ม กาแฟสด และของว่างไว้บริการเต็มที่

เสร็จจากจุดนี้เราก็ขี่รถไปยัง “รร.แคนทารี่ ฮิลส์” Kantary Hill ที่พักของเรา ซึ่งตั้งอยู่บนถนนนิมมาน และตั้งอยู่ข้างๆ ร้าน “Warm Up” ที่เที่ยวยอดนิยมของเชียงใหม่ ที่นี่เป็นจุดสิ้นสุดการเดินทางของทริปนี้ แต่ยังไม่จบทริปนะ

หลังจากคีย์การ์ดห้องพักสุดหรู ต่างก็แยกย้ายไปพักผ่อนและทำกิจธุระส่วนตัวกัน ในห้องพักฮอนด้าได้เตรียมเสื้อพื้นเมืองทางภาคเหนือให้ใส่เป็นธีมมาร่วมงานเลี้ยงปิดทริปในค่ำคืนสุดท้ายของทริปนี้

รถ Honda ADV 150 กับการเดินทางตลอด 2 วันมากกว่า 400 กิโลเมตร ทำได้สบายๆ และกำลังดีกับขนาดของรถ ไม่เหนื่อย แวะถ่ายรูปเที่ยวในจุดท่องเที่ยวระหว่างทางโดยไม่ต้องรีบ ช่วงล่างซัพพอร์ทและตอบสนองในโค้งได้ดีมาก เบรกดี เรือนไมล์ LCD ล้ำสมัยดูเพลิน มีที่เสียบชาร์จไฟไม่ต้องกลัวแบตมือถือหมด เสียบดู Google Map ได้ตลอด จัดว่าแจ่ม

อากาศหนาวเย็นแต่งานเลี้ยงเต็มไปด้วยบรรยากาศที่อบอุ่น กิจกรรม Grand Touring เป็นทริปที่ดีที่สุดอีกทริปที่จะอยู่ในความทรงจำต่อไป ทั้งสนุก เส้นทางสวย ที่พักอาหาร การจัดการดีขนาดนี้ ครั้งหน้ามีโอกาส “ต้องขอไปอีก” อย่างแน่นอนครับ

รูปทริปนี้เต็มดูในเพจเฟซบุ๊ค MotoMotion ได้เลย

ขอบคุณ บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด

VDO พรีวิว ADV 150 คลิก 

Wave สีใหม่ คลิก

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่