[รีวิว] BMW C650GT สกู๊ตเตอร์ทัวริ่ง พาวิ่งทริปกว่า 6,000 โค้ง หนึบแน่น ทรงพลัง หลงรักเลย

0
BMW C650G
“บิ๊กสกู๊ตเตอร์” ที่มีความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในประเทศไทย ค่ายรถชั้นนำต่างก็มีรุ่นเด็ดออฟชั่นแน่นให้ลูกค้าได้เลือกจับจองเป็นเจ้าของ รวมถึงค่าย BMW ยักษ์ใหญ่จากเยอรมันที่นำ BMW C650Sport และ BMW C650GT บิ๊กสกู๊ตเตอร์หรือ Maxi Scooter ระดับพรีเมียมสองสไตล์ ออกมาให้สายออโต้บิดอย่างเดียวได้สัมผัส

C Series

รหัส C คือรหัสของรถสกู๊ตเตอร์จาก BMW นับตั้งแต่ C1 ที่ออกมาในช่วงปี 2000 ซึ่ง C1 จะมีให้เลือก 2 ขนาดคือ 125 ซีซี กับ 200 ซีซี พร้อมชูเทคโนโลยีความปลอดภัยขั้นสูงมีหลังคาครอบพร้อมเซฟตี้เบล โดย BMW บอกว่าผู้ที่ขับขี่ C1 ไม่ต้องสวมหมวกกันน็อคขี่ก็ได้รับความปลอดภัยสูงสุดด้วยการออกแบบให้หัวผู้ขี่จะไม่โดนพื้นเมื่อเกิดอุบัติ และหลายประเทศในยุโรปก็ให้ผู้ครอบครอง C1 ทำได้ตามนั้น แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็ดูจะเป็น “นิช มาร์เก็ต” รวมถึง “อินดี้” มากไปหน่อย!! แต่จะว่าไปผมก็อยากได้ซักคันนะ แฮร่!

BMW C650G

สู่ปัจจุบัน BMW ยังคงเดินหน้าพัฒนารถบิ๊กสกู๊ตเตอร์อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเพิ่งเปิดตัว C400X ในประเทศไทย และ C400GT ในงาน Eicma 2018 ไปหมาดๆ รวมถึง C evolution สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าก็มีพร้อมเสิร์ฟ …วนออกไปไกล วกกลับมาหา BMW C650GT บิ๊กสกู๊ตเตอร์ไซส์ใหญ่ตัวท็อป พระเอกของเรากันเลยดีกว่า

Automatic Grand Tourer

BMW C650GT ท็อปไลน์ในเซ็กเม้นท์ “แมกซี่ สกู๊ตเตอร์” ของค่ายใบพัด เครื่องยนต์ 4 จังหวะ 2 สูบ Parallel-twin ระบายความร้อนด้วยน้ำ DOHC 4 วาล์วต่อสูบ ปริมาตรความจุ 647 ซีซี ลักษณะเสื้อสูบเอียงเยื้องไปด้านหน้าเยอะตามแบบรถตระกูล K ซะจริงๆ จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ ให้ม้าเยอรมันล่ำๆ 60 ตัวที่ 7,750 รอบ/นาที แรงบิด 63 นิวตันเมตรที่ 6,000 รอบ/นาที ระบบเกียร์ CVT (Continuously-Variable Transmission) เหน็บระบบ Traction Control(ทำงานไว) ถือเป็นเครื่องยนต์ที่ไม่มีอะไรซับซ้อน เน้นดูแลรักษาง่าย มีสมรรถนะการใช้งานทั่วไปได้ดี ครอบคลุมไปถึงการเดินทางไกลแบบสบายๆ สมกับรหัส GT (Grand Tourer) ที่ต่อท้ายรุ่น

Comfortable Seat and High Windshield

อย่างแรกที่ต้องพูดถึงคือความสบายของเบาะที่กว้างใหญ่มีพนักพิงขั้นระหว่างเบาะผู้ขี่และผู้ซ้อน พนักพิงนี่ใช้ประโยชน์ได้จริง พิงพักบั้นท้ายและเอวแก้เมื่อยได้ตั้งแต่คนตัวเล็กๆ ไปจนถึงคนก้นใหญ่ตัวใหญ่ก็ยิ่งโอบกระชับพอดี ผมสูง 172 ซม. หนัก 83 ก้นใหญ่ๆ นั่งยังนั่งได้หลวมๆ รวมถึงท่านั่งที่เข้าถึงและทำความคุ้นชินง่ายมาก แทบไม่ต้องปรับตัว

ตำแหน่งแฮนด์พอดีจริงๆ ความกว้างกำลังดี ไม่กว้างและแคบไป พักเท้าเป็น Foot Board ยาวต่อเนื่องกัน เซาะร่องกันลื่นและเลือกวางเท้าได้หลายตำแหน่ง ชิวด์บังลมหน้าใหญ่มาก(มากๆ) ปรับระดับได้ด้วยระบบไฟฟ้า มีระยะสูง-ต่ำ 10 เซนติเมตร กดสั่งงานขึ้น-ลงที่ปุ่มบนสวิทซ์แฮนด์ด้านซ้าย แถมด้วยออฟชั่นแผ่นบังลมข้างเรือนไมล์ทั้งซ้ายขวาเลือกที่จะกางหรือหุบได้ด้วยมือ

ชิลด์บังลมปรับไฟฟ้ามีระยะสูง-ต่ำ 10 เซนติเมตร
BMW Barcelona วิภาวดีฯ

ผมได้ BMW C650GT คันนี้จาก BMW Motorrad Barcelona วิภาวดีฯ ในสภาพที่วิ่งไปเพียง 1,000 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่ยังที่นี่จัดการเช็คและเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรอบ 1,000 กิโลเมตรให้ใหม่อีกด้วย บริการสุดยอด!! พร้อมสำหรับการทดสอบขี่ทางไกลในรูปแบบทัวริ่งตามแผนที่วางไว้อย่างมั่นใจ?  ที่มั่นใจเพราะในการทดสอบนี้คือการเดินทางร่วมทริปประจำปีของกลุ่มพี่น้องที่ผมสนิท ซึ่งสมาชิกแต่ละคนก็จะใช้ Hayabusa หรือ ZX14 กันซะส่วนใหญ่ ส่วนผม BMW C650GT เดี๋ยวรู้เลย!!

BMW C650G
“ปาย” ให้ทายใครมาถึงก่อน… ดีไซน์ด้านหน้า C650GT ใหญ่โต ยังกับรถ Touring ชั้นดี

สัมผัสแรกที่ยืนดูก็ชัดเจนถึงความใหญ่โตอลังการ โดยเฉพาะมุมด้านหน้าที่เหมือนประหนึ่งรถทัวริ่งโอเพ่นคลาสชั้นดี แต่นี่รถออโต้ฯ จ้า

ช่องเก็บของใต้เบาะขนาดใหญ่ ใส่หมวกกันน็อคแบบ Flip up ใบใหญ่ๆ ได้ 1 ใบ เหลือที่เห็บสัมภาระอีก ถ้าหมวกแบบ Open Face น่าจะได้ 2 ใบ

ผมตั้งใจขอและฟังเจ้าหน้าที่ BMW Barcelona ให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้งานในฟังก์ชั่นต่างๆ ซึ่งเข้าถึงได้ง่ายมากไม่มีอะไรซับซ้อน กุญแจยังไม่ใช่ Keyless แต่ก็มีระบบป้องกันภัยที่เชื่อถือได้ สวิทซ์กุญแจนอกจากจะใช้บิดสตาร์ทเครื่องยนต์ ยังใช้เปิดฝาช่องเติมน้ำมันเชื้อเพลิง และเปิดช่องเก็บของใต้เบาะ(มีไฟด้วย)

ผมขี่ BMW C650GT ออกจากโชว์รูม BMW Barcelona ด้วยความสบายๆ แทบไม่ต้องปรับตัวเข้ากับรถ ขี่ง่ายมาก รอบต่ำก็มีกำลังที่สมู้ทนุ่มนวลไม่ดื้อไม่พุ่งพรวดให้เหวอ จะมีก็แต่น้ำหนักตัวที่ค่อนข้างมากไปซักหน่อย เข็นก็รู้สึกแล้ว ยิ่งถ้าเผลอจอดไม่ระวังนะ “มีแปะ” ผมยังไม่แปะ แค่เกือบๆ ตอนจอดยอดเนินบนเขารถเอียงแถมต้องยันรถสุดขา “แทบร้อง” ฮ่า ก็เตือนกันไว้ก่อน ส่วนการมุดฝ่าการจราจรก็ไม่เลวร้าย ไปได้พลิ้วพอดู แค่ระวังกระจกข้างที่กางออกมาเยอะหน่อย(พับได้นะ) และด้วยขนาดตัวจะให้พลิ้วไหวเหมือนรถออโต้ 125 ซีซี ตอนรถติดนิ่งๆ  ก็โม้แล้วล่ะ

6 พันกว่าโค้ง กับ 2 พันกว่ากิโลเมตร

ลี้ – ปาย – ปางมะผ้า – ปางอุ๋ง – บ้านรักไทย – ขุนยวม – ดอยอูคอ – แม่สะเรียง – แม่สอด ภาคเหนือฝั่งตะวันตกเลาะตะเข็บชายแดนพม่า คือเส้นทางคร่าวๆ ที่ผมจะไป ด้วยขนาดของ BMW C650GT ก็ถือว่าสบายๆ อยู่แล้ว แต่ผมเดินทางร่วมกับ Hayabusa เอย ZX14 เอย R1 เอย ดีกรีไม่ธรรมดา แน่นอนว่ากดคันเร่งกันแทบจะไม่รอผม อีกทั้งแต่ละคนยังพกความเสี้ยนโค้งไปกันเต็มอก(ก็แน่ละทริปใหญ่ปีละครั้งอ่ะนะ)

หลังออกจากปั้ม ปตท. ปั้มที่ 2(หรือ3) ของสายเอเชีย ก่อนถึงอยุธยา แต่ละคนก็หวดกันยับ ผมออกตัวไปพร้อมกดคันเร่งพรวดเดียวหมดปลอก ว้าว!! ให้แรงดึงที่น่าสนใจไม่อืด แถมมีกำลังวังชา เข็มความเร็ววิ่งรวดเดียวถึง 160 กม./ชม. ผมยกคันเร่งหยุดไว้ เพราะการจราจร และกดต่อทันทีที่ได้จังหวะ เข็มบอกความเร็วชี้จาก 160 สู่ 180 กม./ชม. อย่างทันใจ ไม่มีรอรอบ ทำให้รู้ว่า BMW C650GT มีกำลังแรงบิดเพียงพอต่อการใช้งานและเรียกใช้ได้ตลอด

185 กม./ชม. สุดปลอกรวดเดียวไม่รอรอบ

การจะเติมคันเร่งแซงรถยนต์จากความเร็วยืนพื้น 160 ขึ้นไปทำได้ดี ความเร็วสูงสุดผมทำได้มากกว่า 180 กม./ชม. คือเข็มชี้ความเร็วเลยเลข 180 ไปอีกนิดนึง(185 โดยประมาณ) ซึ่งบิดพรวดเดียวถึงเลยไม่ต้องรอรอบหรือรอไหลปลาย กับปัจจัยน้ำหนักตัวผมที่ 83 ไม่รวมเสื้อผ้าและสัมภาระที่ผมยัดใต้เบาะมา และชิลด์บังลมหน้าในตำแหน่งต่ำสุด ความเสถียรของช่วงล่างต้องชมว่า “ดีจริง” เจอบัมพ์เจอแอ่งกระทะที่ความเร็วสูงๆ รถไม่เสียอาการ

ผมขี่ยืนพื้นที่ความเร็ว 180 กว่าๆ ลากยาวหลายนับร้อยหรือร่วมๆ สองร้อยกิโลเมตรก่อนถึงจุดนัดเติมน้ำมัน จะมียกร่อนหลบรถบ้างเติมคันเร่งแซงบ้างก็ให้ความนิ่งเพลินทีเดียว และแม้จะทำงานในย่านความเร็วสูงสุดยาวนานเครื่องยนต์ก็ยังไม่เป๋ไม่เซส่งผ่านพละกำลังได้ต่อเนื่องไม่ลั่นโวยวายด้วย ที่ต้องระวังในความเร็วตั้งแต่ 160 up จะมีก็แต่อัตราบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิงที่ “ซด” ฮวบๆ แม้ถังน้ำมันเชื้อเพลิงจะให้มาถึง 15.5 ลิตรก็เถอะ

ข้อสังเกตอีกอย่างคือผมลองปรับชิลด์บังลมให้สูงสุด(บังซะตัวผมแทบจะไม่ปะทะลม) และขี่ยืนพื้นที่ 140-150 ยาวๆ นับร้อยกิโลเมตร ให้อัตราการบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่ในเกณฑ์ดีกว่าลดชิลด์ลงและนั่งโต้ลมนะ แต่ถ้าหมอบก็คงอีกเรื่อง แต่ใครจะหมอบขี่เป็นร้อยกิโลเมตรในเมื่อ C650GT สบายขนาดนี้!!

ลุย 6 พันกว่าโค้งสุดเดือด!!

เลียวซ้ายเข้า “ลี้” มุ่งสู่เชียงใหม่ก็เริ่มหวดโค้งกันเลย ถนนช่วงนี้ไม่สู้ดีนัก ผมขี่ร่อนไปตามจังหวะโค้ง ออกแนวสบายซะจริงๆ ไม่เครียดเลย แถมจี้ติดสปอร์ตตัวพันแบบไม่ต้องออกแรง(คน) วันต่อๆ มากับโค้งพับไปมาของตลอดเส้นทาง BMW C650GT ก็ได้โชว์สมรรถนะ ผมขี่โดยใช้ทักษะจากการหวดคันเร่งในสนามแข่งหลายต่อหลายครั้งบนรถออโต้ชั้นดีนี้แบบไม่ยั้ง  “แกร๊กกกก” เสียงครูดพื้นยาวๆ ทั้งซ้ายขวาทำให้ผมต้องจอดดูว่าส่วนไหนโดนพื้นเข้าแล้ว(ภาพหน้าเสียๆลอยมา ฮ่า) แต่ก็พบว่าเป็นการออกแบบที่คำนวณไว้แล้วของ BMW ที่ติดตั้งน็อตให้ทำหน้าที่เป็นเซ็นเซอร์บริเวณปลายขาตั้งคู่ทั้งซ้ายขวาเพื่อการนี้นี่เอง

หนึบแน่น โค้งต่อเนื่องทักษะดีมีทิ้งสปอร์ตพัน

ผมหวด C650GT ตามสปอร์ตตัวแรงจนแซงถึงไปหัวขบวนและแซงจนกลุ่มหายไปจากกระจกมองหลัง(กรณีโค้งต่อเนื่องหลายสิบกิโลเมตรและไม่มีช่วงทางตรงนะ ถ้ามีช่วงทางตรงเยอะๆ ก็เสร็จสิ สปอร์ตพันเขายิงรวดเดียวก็ทิ้งเราแล้ว) C650GT มีช่วงล่างที่นุ่มหนึบ(ออกกระด้างนิดๆ ถ้าขี่แบบปกติ) โช้คหน้าเป็น Upside down ขนาด 40 มม. โช้คหลังเดี่ยวออกแบบให้วางนอนแทบจะขนานกับพื้น ให้การยุบเร็วยืดคืนตัวสมู้ทสามารถจัดท่า Lean in ลากเข่าเข้า Apex โค้งได้เลย พลิกพลิ้วเข้า-ออกโค้งได้คล่องตัว โค้งพับผ้าแบบปลายโค้งอยู่บนหัวเราแทบจะตั้งฉาก กำลังเครื่องและช่วงล่างก็ดันผ่านแบบขนมกรุบ

BMW C650GT

C650GT ให้ยางติดรถเป็น Metzeler Feelfree ขนาด 120/70ZR15 และ 160/60ZR15 หน้าหลังตามลำดับ ครูดจนน็อตเซ็นเซอร์แหว่งก็แค่เกือบหมดขอบเกาะหนึบจริงๆ ดิสก์เบรกหน้าหลังขนาด 270 มม. เท่ากันทั้งหน้าและหลัง แต่ด้านหน้าจะเป็นดิสก์คู่ คาลิเปอร์หน้า Nissin แบบ 2 ลูกสูบต่อข้าง ด้านหลังก็ Nissin 2 ลูกสูบเช่นเดียวกัน พร้อมระบบ ABS ซึ่งระบบ ABS ของ C650GT ก็ทำงานได้นุ่มมือมาก กดแรงจด ABS หน้าและหลังทำงาน ไม่มีแรงดันมาต้านที่ก้านเบรกให้รู้สึก แถมยังเบาแรงและนิ่มมือ ใช้งานได้จริงสมกับเป็น ABS จาก BMW Motorrad

Conclusion

ส่วนตัวผมเองในการขี่ออกทริปประจำปีของกลุ่มที่มีระยะทางไกลนับพันกิโลเมตรและหลายๆ ครั้งต้องทำเวลา ผมก็ใช้แต่สปอร์ตทัวริ่ง Open Class ไม่ต่างจากสมาชิกในกลุ่ม หรือบางครั้งใช้ทัวริ่งอย่าง GTR1400 เพื่อความไม่เป็นภาระ และไว้ใจในการเร่งแซงหรือทำเวลาได้อย่างดี และนี่ก็เป็นครั้งแรกที่ผมเอาBig Scooter มาร่วมทริป และ BMW C650GT ก็ทำให้รู้ว่าไม่เป็นภาระเลย

แถมผมเองยังได้ความสบายไม่เพลียอีกด้วย อาจจะมีเสียเปรียบบ้างบนไฮเวย์ยาวๆ ด้วยกำลังเครื่องยนต์ แค่พักที่จุดพักน้อยหน่อยแต่ก็ไม่ใช้ปัญหา ถ้าเดินทางในพิกัดไม่หนีกันรับรองว่า C650GT สบายสุดๆ ฟังก์ชั่นดี ใต้เบาะใส่ Shoei Neotec หมวกยกคางใบโตได้ 1 ใบสบายๆ และพื้นที่ที่เหลือก็ใส่กระเป๋าสัมภาระได้อีกเพียบ ช่องเก็บของบริเวณคอนโซนหรือใต้แฮนด์มีให้ 2 ด้าน ด้านซ้ายใหญ่กว่าและมีช่องชาร์จไฟให้ใช้ ที่เบรกหลังนอกจากคาลิเปอร์เบรกตัวหลักแล้วยังมีคาลิเปอร์สำหรับเบรกเมื่อจอดรถโดยจะ Link กับขาตั้งข้าง เมื่อเตะขาตั้งเบรกก็จะทำงานเหมือนเบรกมือ

BMW C650GT ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 565,000 บาท กับที่กล่าวไปทั้งหมดนั้น ผมว่าคุ้มค่าแน่นอน ผมเองยังไม่อยากส่งคืนรถเลยจริงๆ สนใจไปลองให้หายคันได้ที่ BMW Barcelona วิภาวดีฯ

Special Thank : BMW Motorrad Barcelona วิภาวดีฯ

ฟังก์ชั่นเด่น

 • กำลังเครื่องยนต์
 • ชิลด์บังลมปรับไฟฟ้า บังลมมิด
 • ตำแหน่งท่าขี่สบายจัด
 • เบรกดี ABS เฟี้ยว
 • ช่องชาร์จไฟ 12V
 • ไฟส่องสว่างช่องเก็บของใต้เบาะ
 • ไฟหน้ามี Daytime running lights ที่จะหน่วงเวลาดับเมื่อดับเครื่องยนต์ และไฟต่ำเปิดอัตโนมัติตามสภาพแสง
 • ขาตั้งข้างเป็นเบรกมือในตัว โดย Link กับคาลิเปอร์ด้วยสายสลิง
 • เบาะนั่งใหญ่นั่งสบาย รับทุกขนาด “ก้น”
 • กระจกข้างกางๆ แต่มองได้ดี ไม่สั่นแม้วันขี่เร็วมาก

ข้อสังเกต

 • ขี่เร็วมากๆ กินน้ำมัน? (อ้าว! ก็ปกติไหมอ่ะ)
 • น้ำหนักตัวเยอะ หนักถึง 261 กิโลกรัม (ดีที่จุดศูนย์ถ่วงต่ำ)
 • การจราจรติดๆ กับเลนถนนแคบๆ จะไปช้าหน่อย
 • ใต้เบาะเล็กไปนิดเมื่อเทียบกับขนาดตัว
 • ช่องเติมน้ำมันเชื้อเพลิงเอียงมองยากหน่อย ต้องระวังเด็กปั้มเติมล้นหรือกระฉอก

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่