[MotoGP] สรุปการแข่งสนาม 7 “มาร์เกซ” ยืนหนึ่ง “โซ่” ทีมเมท ล้มกวาดคู่แข่งเกลี้ยง!!

0
MotoGP
การแข่งขัน 2019 MotoGP สนาม 7 ที่ คาตาลุนญ่า ประเทศสเปน  คว้าชัยชนะอันดับ 1 เป็น #93 มาร์ค มาร์เกซ อันดับ 2 เป็น #20 ฟาบิโอ การ์ตาราโร่ ซึ่งก่อนแข่งเขาได้ลุ้นที่จะทำลายสถิติของมาร์เกซ ที่เป็นนักแข่งอายุน้อยที่สุดที่เข้าเส้นชัยอันดับ 1 ในรุ่นใหญ่สุด แต่ก็ไม่สำเร็จ ส่วนอันดับ 3 เป็นของ #9 ดานิโอ เปตรุซซี่

MotoGP

สนามคาตาลุนญ่า ประเทศประเทศสเปน มีความยาว 4.6 กิโลเมตร มีโค้งซ้าย 6 โค้ง โค้งขวา 8 โค้ง มีช่วงทางตรงยาวถึง 1,047 เมตร โดยจะแข่งขันกันทั้งหมด 24 รอบสนาม และในรอบคลอลิฟาย ยามาฮ่าเหมา 4 อันดับใน 2 แถวหน้า

MotoGP

สนามนี้หมวกกันน็อคของนักแข่งหลายคนอาจจะทรงแปลกๆ ตา เพราะมีหลายแบรนด์ไม่ผ่านมาตรฐานที่กำหนด จำต้องใช้แบรนด์ที่ผ่านมาตรฐาน แล้วมาทำสีทำลายเป็นแบรนด์สปอนเซอร์ของนักแข่งแต่ละคนอีกที ดูแล้วคงเดากันไม่ยากว่าที่ผ่านมาตรฐานเป็นแบรนด์ไหนบ้าง

โดยผู้ที่ทำเวลาดีที่สุดครองกริดสตาร์ตอันดับ 1 คือรุกกี้สุดฮอต #20 ฟาบิโอ การ์ตาราโร่ ซึ่งเป็นการคว้าโพลโพสิชั่นครั้งที่ 2 ของเขาแล้วในฤดูกาลแรกบนรุ่นใหญ่สุด อันดับ 2 คือ #93 มาร์ค มาร์เกซ อันดับ 3 เป็น #21 ฟรังโก้ มอร์บิเดลลี่ อันดับอื่นๆ ตามรูปครับ

ซึ่งก่อนหน้านี้ #12 มาเวริค บีญาเลส ทำเวลาได้ออกสตาร์ทในอันดับที่ 3 แต่โดนทำโทษปรับอันดับลงไป 3 อันดับ จากอันดับ 3 ลงไปสตาร์ทในอันดับที่ 6

MotoGP

ทางด้าน #93 มาร์ค มาร์เกซ ในรอบซ้อมใช้ยาง Soft มาตลอด แต่ตัดสินใจใช้ยางหน้า Hard ในการแข่งจริง ต่างจากคนอื่น บอกได้ว่าเขาต้องการบวกหรือสู้ด้วยการเบรกหนักๆ เข้าลึกๆ บู้ได้จนถึงรอบท้ายๆ ของการแข่งขัน

MotoGP

ทันทีที่ออกสตาร์ เป็น#04 โดวิซิโอโซ่ ก็ออกนำรั้งอันดับ 1 ตามมาด้วย #93 มาร์เกซ แต่เพียง 2 โค้งก็โดน #12 บีญาเลส แซงขึ้นมารั้งที่ 2 แทน ในขณะที่ #99 ลอเลนโซ่ ตามรั้งในอันดับ 4 จนเข้าทางตรงผ่านหน้าเส้นสตาร์ทในรอบแรก มาร์เกซก็บิดแย่งที่ 2 คืนจากบีญาเลสได้

MotoGP

แต่เหตุการณ์ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นในกลุ่มผู้นำ เมื่อ #99 ลอเรนโซ่ ที่รั้งอันดับ 4 ไหลลึกเข้าไลน์ในโค้งซ้าย เพื่อจะแซงรวบทีเดียวไปอยู่หัวแถว ก็เสียหลักล้อหน้าพับไปเกี่ยวทั้ง #04 โดวิซิโอโซ่ #12 บีญาเลส และ #46 วาเลนติโน่ รอสซี่ พากันล้มระเนระนาดออกจากการแข่งขันไปทั้งหมด โดยที่ #93 มาร์เกซ โชคดีเข้าไลน์แซงผ่านไม่เกี่ยวล้มลงไปด้วยอย่างหวุดหวิด

MotoGP

จากที่ #93 มาร์เกซ จะต้องลำบากในการแย่งชิงอันดับกับเหล่ามือพระกาฬในรอบแรกๆ ด้วยเพราะยางหน้า Hard ที่เขาวางแผนเลือกใช้ ก็สบายเลยทีนี้

MotoGP

หลังจากนั้น มาร์ค มาร์เกซ ก็บิดกระจาย ฉีกหนี #9 เปตรุซซี่ ที่รับส้มหล่นรั้งอันดับ 2 อย่าง งงๆ จ่อติดตูดด้วย #43 แจ็ค มิลเลอร์ #20 ฟาบิโอ การ์ตาราโร่ #42 อเล็กซ์ รินส์ ตามลำดับ

แล้วความมันส์ก็มาอยู่ที่การแย่งอันดับ 2 ของกลุ่มนี้ มีการผลัดกันแซงตลอด โดย อเล็กซ์ รินส์ บนอานซูซูกิ ดูจะทำได้ดีที่สุด สามารถขึ้นมารั้งอันดับ 2 ได้ แต่ก็โดนดูคาติของเปตรุซซี่แซงคืนทางตรง ก่อนที่รินส์จะคิดบวกไหลแซงเข้าไลน์ในในโค้งที่ 1 ด้วยความเร็วที่เข้ามาทำให้เสียหลักจนเกือบล้มไฮไซส์ ยังดึงรถกลับมาแข่งได้ต่อ แต่ก็เสียไปหลายอันดับ

MotoGP Round 7

ด้วยจังหวะเดียวกันโค้งเดียวกันในรอบถัดไป #20 ฟาบิโอ การ์ตาราโร่ ก็แซง #9 เปตรุซซี่ขึ้นมารั้งอันดับ 2 ได้สำเร็จ ตลอดการแข่งขันมีนักแข่งล้มจนต้องออกจากการแข่งขันเกือบทุกรอบ จนสุดท้ายเหลือนักแข่งทั้งหมด 13 คน จาก 24 คน เรียกว่าล้มบุฟเฟ่กันเลยสนามนี้

MotoGP

จนจบการแข่งขันเป็น #93 มาร์ค มาร์เกซ เข้าเส้นชัยอันดับ 1 ตามมาด้วยอันดับ 2 คือ #20 ฟาบิโอ การ์ตาราโร่ ซึ่งหมดโอกาสทำลายสถิติของมาร์ค มาร์เกซ ไปด้วยเช่นกัน แต่ก็ต้องชม เพราะก่อนแข่งเขาเพิ่งเข้ารับการผ่าตัดรักษาอาการอาร์มปั้มมาหมาดๆ และอันดับ 3 ตกเป็นของ #9 ดานิโอ เปตรุซซี่  อันดับอื่นๆ ตามรูปเลยครับ

คะแนนสะสม 2019 MotoGP รวม 7 สนาม (10 อันดับแรก)
  1. #93 Marc Marquez HONDA มี 140 คะแนน
  2. #04 Andrea Dovizioso  DUCATI มี  103 คะแนน
  3. #42 Alex Rins SUZUKI มี 101 คะแนน
  4. #9 Danilo Petrucci DUCATI มี 98 คะแนน
  5. #46 Valentino Rossi  YAMAHA มี 72 คะแนน
  6. #43 Jack Miller DUCATI มี 53 คะแนน
  7. #20 Fabio Quartararo มี 51 คะแนน
  8. #30 Takaaki Nakagami Honda มี 40 คะแนน
  9. #44 Pol Espargaro KTM มี 38 คะแนน
  10. #35 Cal Crutchlow HONDA มี 42 คะแนน

MotoGP

สนามนี้จบการแข่งขันทั้งหมด 13 คน ซึ่งได้แต้มทุกคน ถ้านับการแข่งทั้ง 7 สนาม สนามนี้น่าจะเป็นการแข่งที่เกิดการล้มและออกจากการแข่งขันมากที่สุดก็ว่าได้ และ #99 ลอเรนโซ่ เองเขาก็คงต้องเสี่ยงที่จะทำ เพราะที่ผ่านมาทั้งด้วยผลงาน ทั้งการย้ายทีม เขาก็อยู่ในสภาวะกดดันมาโดยตลอด แต่ก็ได้สร้างรอยร้าวให้กับเพื่อนนักแข่งหลายๆ คนอีกแล้ว

MotoGP

MotoGP สนามต่อไปสนามที่ 8 ที่ TT Circuit Assen ประเทศเนเธอร์แลนด์ วันที่ 30 มิถุนายนนี้ครับ

ผลการแข่งสนามที่ 6 มูเจลโล่ อิตาเลียนจีพี คลิกตรงนี้

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่