Honda Bigbike กว่า 100 คัน ร่วมบิด Honda Bigbike Trackday 2019 ที่สนามช้างฯ

0
Honda Bigbike

Honda Bigbike หลากรุ่นกว่า 100 คัน เข้าร่วมกิจกรรม Honda Bigbike Trackday 2019 ที่สนามช้างฯ กับโปรแกรมการสอนขับขี่ในสนามแข่งขันเต็มรูปแบบจากนักแข่งระดับโลกของฮอนด้าถึง 2 วันเต็มๆ

Honda Bigbike

Honda Bigbike Trackday 2019 ครั้งนี้(วันที่ 12-13 สิงหาคม 2562) ถือเป็นครั้งแรกที่จัด 2 วันติดๆ ในสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต โดยมีหลักสูตร Racing School ของฮอนด้าเข้าเพื่อเรียนและสอนมาเต็มรูปแบบ

Honda Bigbike

วันแรกมีการลงทะเบียน โดยผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมจะถูกแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มตามทักษะของตนเอง แยกเป็นสี 3 สี คือ สีแดงคือ Advance สีเหลืองคือ Skill และสีเขียวคือ Beginner หลังจากลงทะเบียนแล้วก็จะเป็นการเรียนภาคทฤษฎีในห้องแอร์ขนาดใหญ่ที่สนามช้างฯ

Honda Bigbike

ทีมครูฝึกก็คือนักแข่งระดับโลกและระดับแชมป์ประเทศไทยของฮอนด้า คือ ฟีล์ม-รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ , แมน-กิตติ แจ่มสาคร, ดรีม-สิทธิศักดิ์ อ่อนเฉวียง, บิว-วริทธิ์ ทองนพคุณ และ ออย ณัฐวุฒิ รุ่งกิจสวัสดิ์ ที่จะช่วยกันถ่ายทอดเทคนิคการขับขี่ทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ

Honda Bigbike

Honda Bigbike

ในภาคทฤษฎีก็จะเป็นการสอนเรื่องท่าการขับขี่ในสนามแข่งขัน โพสิชั่นการวางตัว วางตำแหน่งเท้า การจัดท่าขี่ทั้งทางตรง ก่อนเข้าโค้ง ในโค้ง และออกจากโค้ง การใช้สายตา ไปจนถึงการใช้คันเร่ง การใช้เกียร์ การเบรก  ฯลฯ

Honda Bigbike

Honda Bigbike

และยังมีการบอกการใช้เกียร์ในสนามช้างฯ อย่างละเอียด ทุกโค้ง ในรถทุกขนาด ไปจนถึงการคำนวนล่วงหน้าในการใช้เกียร์ ที่จะมีผลต่อการออกสู่ทางตรง หรือไปยังโค้งที่ต่อเนื่องกัน ก่อนจะลงไปสู่ภาคปฏิบัติ

Honda Bigbike Trackday

Honda Bigbike Trackday

ภาคปฏิบัติก็ถือเป็นครั้งแรกเช่นกันที่มีการแบ่งสนามช้างฯ ออกเป็น 2 ส่วน 2 Session ในส่วนแรกจะเป็นช่วงโค้ง 1 ไป โค้ง 3 มาโค้ง 4 และจะตัดเข้าโค้ง 1 อีกครั้ง ในส่วนที่ 2 จะเริ่มที่โค้ง 5 – 6 ไปก่อนถึงโค้ง 12 จึงวนกลับมาที่โค้ง 5-6 เช่นเดิม โดยในส่วนแรกจะให้ผู้ที่มีสติ๊กเกอร์สีเขียว(Beginner) เรียน และในส่วนที่ 2 จะเป็นของผู้ที่มีสติ๊กเกอร์สีเหลืองและสีแดง ลงเรียน

Honda Bigbike Trackday

Honda Bigbike Trackday

การเรียนก็จะมีนักแข่งของฮอนด้าขี่นำและขี่ตามรวมถึงยืนกำกับตามหัวโค้ง เพื่อดูท่าทางการขับขี่ต่างๆ และนำมาคุยมาถามตอบกันในระหว่างการพักของแต่ละ Session

Honda Bigbike Trackday

ในช่วงบ่ายของวันแรกก็จะเป็นการขี่เต็มสนาม แต่แบ่งตามสีสติ๊กเกอร์เช่นเดิม เพื่อจะได้ขี่กันเต็มที่กับเพื่อนๆ ที่ขี่อยู่ในระดับทักษะเดียวกัน ในทุกๆ Session การขี่จะมีทีมนักแข่งฮอนด้าลงไปประกบสอนทุกครั้ง ประกบสอนได้ทุกระดับฝีมือ

Honda Bigbike

วันที่ 2 จะเป็นการขี่ในรูปแบบ Trackday เต็มรูปแบบ แต่ในตอนเช้าจะมีการเรียนการสอนทบทวนในภาคทฤษฎีกันก่อนประมาณ 1 ชั่วโมงก็ลงแทร็คกันเลย ซึ่งการขี่ในแทร็คก็จะเหมือนรอบบ่ายของวันแรกคือแบ่งขี่ตามสีตามทักษะของแต่ละท่าน วนตลอดทั้งวัน เรียกว่าขี่กันจนลิ้นห้อยกันเลยล่ะ

Honda Bigbike

Honda Bigbike

จนจบกิจกรรมประมาณ 5 โมงเย็น ที่มีพายุฝนมาปิดงานให้หายร้อนกันถ้วนหน้า ก็จบลงไปสำหรับกิจกรรม Honda Bigbike Trackday 2019 ที่มีการเรียนการสอน Racing School โดยนักแข่งของฮอนด้า กิจกรรมมันส์แต่มีประโยชน์มีอีกแน่นอน ติดตามข่าวสารได้จากเรา MotoMotion แห่งนี้ครับ

Honda Bigbike Trackday

คลิปทดสอบรถ ทริปท่องเที่ยว ต่างๆ คลิกตรงนี้

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่