ฮุสควาน่า หรือ ฮัสควาน่าหนึ่งในสุดยอดแบรนด์รถสายโมโตครอสและเอ็นดูโร่ที่ถือกำเนิดขึ้นในประเทศสวีเดน Husqvarna 701

0

รถสวีเดนแต่คนอเมริกันเรียก “ฮัสกี้”ที่หลานคนอาจจะคุ้นๆ กันมีสายการผลิตที่เน้นหรือเฉพาะทางสายเดิร์ทชนิดที่หาตัวจับยากแต่ในงาน Eicma ปี2014 ที่ประเทศอิตาลี Husqvarna ก็ได้เผยโฉมต้นแบบรถสตรีทไบค์ครั้งแรกหลังจากเริ่มสายการผลิตในโรงงานที่ออสเตรียได้เพียง1 ปี ภายใต้ปีก KTM นั่นเองและในปี2018 ฮุสควาน่าก็ได้เผยโมเดลจริงพร้อมขายออกมาในชื่อ รถสตรีทไบค์ที่มีเครื่องยนต์พื้นฐานเดียวกับ KTM690 Duke และHusqvarna 701 Supermoto พร้อมการพัฒนาเพื่อให้เป็นในแบบของฮุสควาน่าเองให้เหมาะสมกับสไตล์รถจนได้รับคำชมจากนักทดสอบทั่วโลกยกให้เป็นหนึ่งในรถสตรีทไบค์ที่ดีที่สุดรุ่นหนึ่ง

สุดยอดอย่างไรมาดูกันเลยEnginePowered by KTMขุมกำลัง Vitpilen 701เป็นเครื่องยนต์สูบเดียว 2 แคม 4วาล์ว ขนาด 693 ซีซีมีการออกแบบ Air-box ทางเดินไอดีและทางเดินไอเสียใหม่ต่างจากDukeจุดระเบิดแบบ Twin ignition สองหัวเทียนระบายความร้อนด้วยน้ำจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีดของ Keihin ผ่านการสั่งงานของECUผสานการควบคุมคันเร่งแบบ Ride by Wire ที่รวดเร็ว

ให้กำลังสูงสุด 75 แรงม้าพร้อมแรงบิดสูงสุด 72นิวตันเมตรที่ 6,750 รอบ/นาที เกียร์ 6สปีดที่มีการปรับเปลี่ยนใหม่ในเกียร์2, 3 เพิ่มระบบ Easy Shift ใส่เกียร์ได้ง่ายมีQuick Shifter ทั้งอัพชิฟและดาวน์ชิฟ คลัทช์ไฮดรอลิค APTC(Adler PowerTorque Control) Slipper Clutchเฟรม Chrome-moly steel-trellisตัดและเชื่อมด้วยหุ่นยนต์การออกแบบคำนวณมาเพื่อการรองรับแรงบิดพร้อมกระจายแรงและน้ำหนักได้อย่างยอดเยี่ยม

แผงคอทรงเรียบง่ายติดตั้งเรือนไมล์ LED ทรงกลมไว้ด้านบนอย่างลงตัวไฟส่องสว่างรอบคันเป็นLED ไฟหน้าทรงกลมมี Daytime Running Lightเป็นเส้นขอบรอบวง..โช้ดอัพหน้า Upside down ของ WP ขนาด43 มม.สามารถปรับ Compression และRebound ได้ง่ายๆ ด้วยคลิกที่หัวโช้ค

เพื่อการขับขี่ที่นุ่นสบายในเมืองหรือจะหนึบเมื่อต้องหวดในทางโค้งโช้คหลังเป็นโช้คอัพเดี่ยวของ WP เช่นเดียวกัน เบาะนั่งเป็นโฟมคุณภาพสูงและหนังMokka ให้ตำแหน่งผู้นั่งขับขี่เหมือนลอยอยู่บนล้อหลัง…ดิสก์เบรกหน้าเดี่ยวขนาด320 มม. คาลิเปอร์ Brembo แบบเรเดียลเม้าส์ ดิสก์หลังเดี่ยวขนาด 240 มม.คาลิเปอร์ Brembo ทั้งเบรกหน้าและหลังมีระบบ ABS แบบ 2 Channel จาก Bosch9+ สามารถปิดการใช้งานได้อีกด้วย ล้อเป็นล้อแม็ก 5 ก้านตรงขนาด 17 นิ้ว ซึ่งทาง

Husqvarna มีล้อแต่งแบบซี่ลวดขนาด 3.5"x17" และ 5.0” x17เป็นออฟชั่นให้ซื้อมาใส่กันความตื่นเต้นทันที่ที่ได้ขับขี่Husqvarna Vitpilen 701 มาจากเครื่องยนต์สูบโตสมรรถนะสูง “นี่มัน Supermotoกลายร่างดีๆ นี่เอง” ตัวเลขแรงม้า 75ตัวไม่ใช่แค่มีไว้ขู่แต่มันก็ถูกปรับมาไม่ให้น่ากลัว สามารถทำให้ขี่ได้อย่างเพลิดเพลินแต่ก็พร้อมจะบู้ได้เมื่อต้องการด้วยเป็นรถสูบโตความสั่นสะเทือนมีให้รู้สึกบ้างแต่เมื่อผ่าน5000 รอบ/นาทีขึ้นไปในทุกๆเกียร์ความรู้สึกนั้นก็เบาบางลงไป

ระบบ Quick Shifter ทั้งUp Shiftและ Down Shift ทำงานราบลื่นรวมถึง Slipper Clutch ที่จำเป็นในรถลูกสูบโตๆเมื่อต้องถอนคันเร่งและเชนเกียร์ลงน้ำหนักตัว 156 กิโลกรัม(ไม่รวมน้ำมันเชื้อเพลิง)เบาและคล่องตัวสูงมาก โช้คอัพหน้า-หลังจาก WP ทำงานได้แทบจะไร้ที่ติระบบเบรกสั่งได้แม้ดิสก์หน้าจะเป็นดิสก์เดี่ยวระบบ ABS ทำงานแม่นยำ

สามารถปิดได้เมื่อต้องการ “ฟิลลิ่ง” Supermotoความดุดันของเครื่องยนต์แสดงให้เห็นในทุกรอบความเร็วโดยเฉพาะถ้าคุณขี่เข้าโค้งต่อเนื่องด้วยความเร็วหรือลากรอบไปถึงหรือเลย 8,500รอบ/นาที เรดไลน์ของเครื่องยนต์คุณต้องมีความไวในการ “สับเกียร์” ให้สูงขึ้นตามกำลังของเครื่องยนต์ที่ส่งมาการเข้าและออกจากโค้งจึง “โหด” เอาเรื่องแม้จะมีระบบคลัทช์ช่วยอยู่ก็ตามถ้าเผลออาจโดนดีดตกรถความดิบบนความทันสมัยเป็นความลงตัวให้ฟิลลิ่งมันส์สะใจเหมือนคุณกำลังขี่รถแบบอนาลอกไร้เทคโนโลยี

ทั้งหมดเป็นบททดสอบจากนักทดสอบจากต่างประเทศซึ่งปัจจุบัน HusqvarnaVitpilen 701ได้ถูกนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการแล้วพร้อมกับSvartpilen401 แฝดผู้น้อง ใครสายนี้มีโอกาสสัมผัสแล้วครับ  Specificatio 2018Husqvarna 701 Vitpilenเครื่องยนต์ 4จังหวะ สูบเดียว OHV 4 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำกระบอกสูบ xช่วงชัก 105 x 80 มม.ปริมาตรความจุ 693ซีซีแรงม้าสูงสุด 69.5hp @ 8400 รอบ/นาที

แรงบิดสูงสุด 48.7ฟุต-ปอนด์ @ 6700 รอบ/นาทีอัตราส่วนกำลังอัด 12.8:1คลัทช์ไฮดรอลิก พร้อม Slipper Clutchเกียร์ 6สปีดระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง หัวฉีด Keihin EFI (ชุดลิ้นปีกผีเสื้อขนาด50 มม.)อัตราทดขั้นสุดท้าย(สเตอร์หน้า-หลัง) 16/40เมนเฟรมแบบChromium-Molybdenum-Steel trellis frame, powdercoatedซับเฟรมAluminumโช้คอัพหน้า Upside down ขนาด43 mm จาก WPโช้คอัพหลัง Monoshock จากWPเบรกหน้า ดิสก์เบรกเดี่ยวขนาด 320มม. คาลิเปอร์ Brembo 4 ลูกสูบแบบเรเดียลเม้าท์ พร้อมระบบ ABSเบรกหลังดิสก์เบรกเดี่ยวขนาด 240 มม. คาลิเปอร์ Brembo 1ลูกสูบ พร้อมะบบABSล้อ ล้อแม็กลูมิเนียมแคส หน้าขนาด 3.50x 17” หลังขนาด 5.00 x 17”ยางBridgestone Battlax หน้าขนาด 120/70 R 17 หลังขนาด160/60 R 17