Honda CRF450X เอ็นดูโร่ไซส์ในฝัน ของใครหลายๆ คน

0

ในที่สุดฮอนด้าก็สร้างรถเอ็นดูโร่ที่ใช้งานได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายในพิกัดที่หลายคนรอคอยออกมา จากเดิมรหัส CRF450R เป็นรถ“สูตร”หรือรถโมโตรครอสที่ใช้ในการแข่งขันเท่านั้น รวมถึงในสังเวียน Dakar ก็ใช้CRF450Rally เช่นเดียวกัน

ในปี 2019ฮอนด้าจึงสนองนีด จัด Honda CRF450Xเอ็นดูโร่มีไฟหน้าไฟท้ายแต่ก็ยังใช้สำหรับแข่งขันและ Honda CRF450Lติดตั้งอุปกรณ์สำหรับใช้งานบนท้องถนนครบถ้วนพร้อมจดทะเบียนให้วัยรุ่นสายเดิร์ทใช้บนถนนหลวงได้อย่างถูกกฎหมาย

 เครื่องยนต์ EURO4หัวใจสำคัญคือเครื่องยนต์สูบเดียวขนาด 449ซีซี Uni-camระบายความร้อนด้วยน้ำพื้นฐานเดียวกับเครื่องยนต์ของ CRF450Rแต่ปรับปรุงใหม่ให้สามารถใช้งานได้ครอบคลุมทั้งทางOff-Road และ On-Road เทคโนโลยีUnicamเป็นระบบแคมเดี่ยวทำงานโดยแคมหรือเพลาลูกเบี้ยวจะหมุนไปเตะก้านกดวาล์วไอเสียทำงานได้ฉับไวและลดชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์

เครื่องยนต์มีน้ำหนักเบาเคลือบด้วยเทคนิคDiamond-like carbon (DLC) ลดแรงเสียดทานลูกสบแบบใหม่ใช้แบบ 3แหวน มีอัตราส่วนกกำลังอัด 12.0: 1 เกียร์ 6สปีดจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยระบบหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ PGM-FI สั่งงานด้วยECUที่ตั้งค่ามาเพื่อการใช้งานได้อย่างหลากหลายไม่ว่าจะทางDirtหรือในชีวิตประจำวันบนถนนหลวงระบบขับเคลื่อนขั่นสุดท้ายเป็นโซ่สเตอร์ขนาด520 โดยสเตอร์หน้ามีขนาด 13ฟัน และสเตอร์หลัง 51 ฟัน

คลัทช์ 7และจานคลัทช์ขนาด2 มม.นอกจากระบายความร้อนได้ดียังออกแบบการทำงานให้มีสปริงช่วยผ่อนแรงในทุกรอบการทำงานของเครื่องยนต์ในในขณะรอบเครื่องยนต์สูงๆ ก็ยังสามารถบีบใช้คลัทช์ได้อย่างนุ่มนวลเครื่องยนต์ติดตั้งหม้อน้ำขนาดใหญ่พร้อมพัดลมไฟฟ้าทำงานโดยอัตโนมัติค่าไอเสียที่ฮอนด้าตั้งใจให้ได้มาตรฐานEURO4 จึงขัดใจกับแรงม้าที่ได้ออกมาเพียง25ตัว แต่เชื่อว่าใครที่ได้เป็นเจ้าของ CRF450Lต้องนำมาปลดปล่อยแรงม้าที่แท้จริงไปทุกรายอย่างแน่นอน

เฟรม+ถังน้ำมันเชื้อเพลิงไทเทเนียมHondaCRF450L เป็น Tapered dual-spar aluminum beamท่ออลูมิเนียมคู่ขนาดกะทัดรัดมีความกว้างของเฟรมมากกกว่า CRF450Rเล็กน้อยเพื่อรองรับความสูงและกว้างของเครื่องยนต์ที่มีมากกว่าคอเฟรมถูกปรับเปลี่ยนใหม่รวมถึงสวิงอาร์มก็ได้รับการฉีดยูรีเทนเพื่อแรงสั่นสะเทือนซับเฟรมหลังก็ถูกปรับใหม่เช่นเดียวกันโดยมีจุดยึดไฟท้ายและจุดยึดท่อไอเสียที่เลื้อยออกทางด้านขวาของตัวรถแฮนด์เดิ้ลบาร์ Renthal แบบ Fatbar ขนาด7/8” 

ถังน้ำมันเชื้อเพลิงทำจากไทเทเนี่ยมมีขนาด 7.6ลิตร ฝาถังมีระบบ cut-off valveป้องกันน้ำมันเชื้อเพลิงไหลเมื่อรถล้มหรือเอียง…โดยถังน้ำมันเชื้อเพลิงที่ทำจากไทเทเนี่ยมของCRF450R มีขนาด 6.3ลิตรช่วงล่างระดับโมโตครอสโช้คอัพหน้าแบบ Upside down ขนาด49 มม.ของ Showa ปรับPreloadและ Compression damping ได้โช้คหลังเดี่ยวของ Showa ทำงานร่วมกับระบบPro Link ฐานล้อ 1,500มม. ยาวกว่า CRF450R อยู่ 18 มม. ความสูงจากพื้น 315มม.ความสูงเบาะ 942 มม

ล้อเป็นขอบล้อซี่ลวดสีดำดุขนาด 80/100-21ที่ล้อหน้าและ 120/80-18 ที่ล้อหลัง ต่างจาก CRF450R ที่ใช้ล้อหลังขนาด19”นอกจากจะเหมาะกับความี่เป็นเอ็นดูโร่ใช้งานได้ทั่วไปทั้งนี้ก็เพื่อหายางเอ็นดูโร่มาใส่ได้ง่ายกว่า(เยอะ)นั่นเองโดยจะเป็นยาง IRC รหัสGP21และ GP22 ซึ่งเป็นยาง กึ่งออฟโร้กึ่งถนนแบบ 50/50 ติดรถเป็นมาตรฐาน

ระบบเบรกเบรกหน้าเป็นดิสก์เบรกเดี่ยวขนาด 260มม. คาลิเปอร์ 2 ลูกสู๋บ ด้านหลังก็เป็นดิสก์เบรกเดี่ยวแต่จะขมีขนาด240 มม. ใช้คาลิเปอร์ 1ลูกสูบKey FeaturesHonda CRF450L เป็นรถที่สร้างมาเพื่อใช้งานได้ถูกต้องตามกฏหมายต่างจากCRF450R ที่ถือเป็นรถสูตรชั้นดีเพื่อการแข่งขันแต่ก็อยู่บนพื้นฐานเดียวกันCRF450L ถูกติดตั้งไฟส่องสว่าง ไฟเลี้ยว LEDกระจกมองข้างบังโคลนพร้อมที่ติดป้ายทะเบียนท่อไอเสียที่ลดเสียง(และกำลัง)ถังน้ำมันเชื้อเพลิงไทเทเนี่ยมจุกว่า แบตเตอรี่ Lithium-ionน้ำหนักเบา

เรือนไมล์ดิจิตอล LCD กับน้ำหนักตัวที่131 กิโลกรัม2019 Honda CRF450L ยังไม่เปิดตัวเปิดให้ทดสอบอย่างเป็นทางการที่แน่ๆCRF450L ผลิตที่ประเทศญี่ปุ่น ต่างจาก CRF250Lที่ผลิตในประเทศไทยและส่งขายทั่วโลกรวมถึงแฟนๆเอ็นดูโร่ชาวไทยที่หมายตาไว้ก็ต้องลุ้นกันยาวๆ ว่าจะมีขายที่ไทยไหมแต่ผมเชื่อว่าถ้ามาและทำราคาได้ขายดีแน่นอน