เหมือนฝัน! ครั้งแรกของทีมนักประดิษฐ์เยาวชนไทย กับการเดินทางไปแข่งขัน Honda Eco รถประหยัดน้ำมัน ถึงประเทศญี่ปุ่น

0
Honda Eco
Honda Eco Mileage Challenge คือการแข่งขันรถประหยัดน้ำมันที่เกิดขึ้นจากคำถามง่ายๆ ที่ว่า “น้ำมัน 1 ลิตร จะสามารถพารถวิ่งไปได้ไกลแค่ไหน” ด้วยคำถามนี้เองที่ทำให้เหล่าเยาวชนนักประดิษฐ์ไทย ต้องมาประชันฝีมือประลองปัญญาว่าจะสามารถประดิษฐ์รถที่พาคนไปได้ไกลที่สุดด้วยน้ำมันเพียงแค่ 1 ลิตรได้หรือไม่

Honda Eco

การแข่งขันนี้จัดขึ้นเป็นครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่น โดยใช้ชื่อรายการว่า Soichiro Honda Cup เพื่อเป็นเกียรติแก่โซอิจิโระ ฮอนดะ นักประดิษฐ์อัจฉริยะผู้ก่อตั้งบริษัท ฮอนด้า ขึ้นมาด้วยสองมือ ก่อนจะมาจัดที่ประเทศไทยเป็นประเทศที่สองในปี 2541 และจัดมาอย่างต่อเนื่องนับแต่นั้น มอบโอกาสให้เด็กไทยได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ และยังพัฒนาวงการวิศวกรรมเครื่องยนต์ของไทยให้ก้าวไปข้างหน้าอีกด้วย
ปัจจุบันการแข่งขัน Honda Eco Mileage Challenge เข้าสู่ปีที่ 20 และยังสานฝันเยาวชนนักประดิษฐ์ไทยด้วยการพาผู้ชนะเลิศ 2 ทีม ไปแข่งขันที่ Soichiro Honda Cup ถึงสนามทวินริงโมเตกิอันโด่งดังที่ประเทศญี่ปุ่น ความน่าสนใจก็คือ เยาวชนหลายคนที่เคยผ่านสนามโมเตกิมาแล้ว ทุกวันนี้ได้กลับมาเป็นอาจารย์ที่ปรึกษา ทำหน้าที่โค้ชแนะนำเด็กไทยรุ่นใหม่ๆ ให้สืบต่อโอกาสการแข่งขันในระดับนานาชาติที่ญี่ปุ่นต่อไป

Honda Eco

โดยในปีนี้เป็นการแข่งขัน Soichiro Honda Cup 2018 ครั้งที่ 58 ทีมที่ชนะเลิศได้เดินทางไปแข่งขัน ก็คือทีมวิทยาลัยเทคนิคดอนเมือง ที่ชนะเลิศในระดับ ปวส. และทีมวิทยาลัยเทคโนโลยีช่างฝีมือปัญจวิทยา ปทุมธานี ที่ชนะเลิศในระดับ ปวช. ซึ่งต้องพบกับคู่ต่อสู้ที่น่าเกรงขามจากหลากประเทศทั้งญี่ปุ่น จีน เวียดนาม

Honda Eco

นับเป็นโอกาสอันดีที่ทั้งสองทีมได้รับประสบการณ์จากการแข่งขันกับคู่แข่งต่างชาติ แต่ที่น่าจับตามองคือการมาแข่งในต่างแดนครั้งแรกของน้องๆ จากทีมวิทยาลัยเทคนิคดอนเมือง ซึ่งสิ่งนี้สะท้อนออกมาจากความตื่นเต้นและประหม่าที่เห็นได้ชัด เพราะนี่คือประสบการณ์ครั้งแรกซึ่งอาจจะเป็นครั้งเดียวในชีวิตก็ได้ แต่แม้หลายคนจะตื่นเต้น แต่ไม่มีใครออกอาการท้อถอย

Honda Eco

ที่สนามโมเตกิในวันแข่งขันเต็มไปด้วยสิ่งที่ไม่คาดคิด ทั้งฝนที่ตกลงมาปรอยๆ สร้างอุปสรรคให้แก่ทีมและนักขับ รวมถึงอุปกรณ์รถแข่งที่เกิดความเสียหายโดยที่ไม่คาดฝันหลังจากการแข่งขันจบลงทีมวิทยาลัยเทคนิคดอนเมืองซึ่งมาแข่งขันที่นี่เป็นครั้งแรกไม่ได้รางวัลอะไรติดมือกลับบ้านไป แต่กลับไม่มีใครเศร้าเสียใจ เพราะสำหรับพวกเขาแล้วนี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น

“เราไม่ยอมแพ้ นี่แค่ครั้งแรก เราก็มาหาประสบการณ์ไปก่อน แล้วค่อยพัฒนาต่อไป” คือเสียงสะท้อนหนึ่งจากน้องๆ ทีมวิทยาลัยเทคนิคดอนเมือง

Honda Eco

บางครั้งการแพ้หรือชนะอาจเป็นสิ่งที่เลือกไม่ได้ แต่สิ่งที่เราเลือกได้อาจจะเป็นความคิดที่เราอยากจะเสียใจแล้วยอมแพ้อยู่ที่เดิม หรือมองมันเป็นประสบการณ์ที่จะใช้สำหรับก้าวต่อไปในอนาคต และน้องๆ ทีมวิทยาลัยเทคนิคดอนเมืองก็ได้เลือกแล้วว่าการได้บันทึกสถิติวิ่งครบรอบบนสนามโมเตกิคือประสบการณ์ชั้นดีที่หาไม่ได้จากที่ไหน และมันจะกลายเป็นแรงบันดาลใจให้พวกเขาพัฒนาฝีมือให้ยิ่งขึ้นไปในอนาคต เหมือนกับที่น้องคนหนึ่งบอกว่า “มันจะแพ้หรือชนะ ก็จะเป็นแรงบันดาลใจให้เราสู้เพื่อวันต่อไป” เพียงไม่ท้อถอย ชัยชนะจะมาถึงสักวัน

Honda Eco

มาร่วมจุดพลังฝัน พร้อมเป็นกำลังใจให้เหล่าเยาวชนนักประดิษฐ์ในรายการ “Honda Eco Mileage Challenge” ครั้งที่ 21 เปิดสนามเฟ้นหาแชมป์ตัวแทนประเทศไทย ระหว่างวันที่ 12 – 13 พฤศจิกายน 2561 ที่สนามช้าง อินเตอร์ เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ https://www.aphonda.co.th/econothai

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่