สัมภาษณ์พิเศษ 2 นักแข่ง MotoGP แห่ง Aprilia Racing Team Gresini

0
MotoGP Aprilia

อเล็กซ์ เอสปากาโร่ (Aleix Espargarò) และ สก็อตเรดดิ้ง (Scott Redding) ผู้กุมบังเหียน Aprilia RS-GP

MotoGP Aprilia
อเล็กซ์ เอสปากาโร่
MotoGP Aprilia
สก็อต เรดดิ้ง
MotoGP การแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก รายการแข่งมอเตอร์ไซค์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก จัดครั้งแรกในประเทศไทยในชื่อรายการ PTT Thailand Grand Prix 2018 ที่สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 5-7 ตุลาคม 2561
MotoGP Aprilia
Aprilia RS-GP
MotoMotion ได้รับโอกาสพิเศษจาก บริษัท เวสปิอาริโอ (ประเทศไทย) จำกัด ให้เข้าสัมภาษณ์ 2 นักแข่งแห่งทีม Aprilia Racing Team Gresini พร้อมได้เข้าไปสัมผัสบรรยากาศการทำงานจริงๆของทีมในพิท ช่วงควอลิฟายทำเวลาหาตำแหน่งสตาร์ทจะเป็นอย่างไรบ้างตามมาเลยครับ
MotoGP Aprilia
อเล็กซ์ เอสปากาโร่
อเล็กซ์ เอสปากาโร่ (Aleix Espargarò) นักแข่งหมายเลข41 ชาวสเปน เริ่มขี่รายการ MotoGP ในรุ่น 125 ซีซี เมื่อปี 2004 ขึ้นมารุ่นใหญ่สุดปี 2012 ได้เป็นนักแข่งที่ดีที่สุด(best rider) ของนักแข่งที่ขี่รถ CRT (ClaimingRule Teams) หรือทีมแข่งทีไม่ใช่ทีมโรงงาน โดยรวมแล้วในการแข่งโมโตจีพีของ อเล็กซ์ เอสปากาโร่ สามารถคว้ากริดสตาร์ทอันดับ1ถึง 2 ครั้ง (Two Pole Position) สามารถคว้าตำแหน่งบนโพเดี้ยมได้(Podium Finish) มีคะแนนสะสมอันดับโลกอยู่ในลำดับที่ 7ในปี 2014
MotoGP Aprilia
อเล็กซ์ เอสปากาโร่
MotoMotion:  การแข่งครั้งนี้มีความแตกต่างจากที่คุณได้มาทดสอบตอนWinter Test ก่อนหน้านี้หรือไม่ เช่นเรื่องสภาพอากาศ สนามแข่ง
เอสปากาโร่ #41 : เราพบว่าสภาพอากาศร้อนกว่าที่เราคาดไว้ และคงจะทำให้การแข่งขันเป็นไปด้วยความยากลำบากแต่ก็มีความคล้ายคลึงกับเมื่อตอนมาทดสอบ
MotoGP Aprilia
อเล็กซ์ เอสปากาโร่
MotoMotion : แล้วรถแข่ง Aprilia RS-GP ล่ะมีการปรับเปลี่ยนอะไรจากครั้งที่แล้วบ้าง
เอสปากาโร่ #41: มีการปรับเปลี่ยนไปเยอะมาก แต่ยังไม่สิ้นสุด เพื่อให้การเลี้ยวโค้งได้ดีขึ้น
MotoGP Aprilia
อเล็กซ์ เอสปากาโร่ & Aprilia RS-GP
MotoMotion : การเซ็ตอัพที่จะนำมาใช้ในการแข่งที่สนามช้างครั้งนี้
เอสปากาโร่ #41: ในส่วนแรกเรื่องที่สำคัญก็คือเรื่องของเครื่องยนต์เนื่องจากทางตรงยาวถึง2 ช่วง ทำให้ใช้กำลังเครื่องเต็มที่  ในส่วนที่สองความยากอยู่ที่ช่วงโค้งที่เป็นโค้งความเร็วสูงซึ่งเรื่องของยางและอุณหภูมิจึงเป็นเรื่องสำคัญ
MotoGP Aprilia
Aprilia RS-GP
MotoMotion : สิ่งที่คุณจะต้องทำเป็นอันดับแรกในการแข่งขันครั้งนี้
เอสปากาโร่ #41: เร่งให้เร็วที่สุดเท่านั้น
MotoGP Aprilia
อเล็กซ์ เอสปากาโร่
MotoMotion : ในรอบ Free Practice ที่เพิ่งขี่ไปคุณทำความเร็วได้ดีที่สุดเท่าไหร่
เอสปากาโร่ #41 : ผมกับ Aprilia RS-GPทำได้ดีที่สุดใน FR4 ที่ 325.5 กม./ชม. แต่เวลาต่อรอบดีที่สุดใน FR3 ที่ 1’31.187 นาที
MotoGP Aprilia
Aprilia RS-GP
MotoMotion :  เทคโนโลยีของรถ Aprilia RS-GP  ถูกโอนถ่ายไปยัง ApriliaRSV4 ก่อนหน้านี้แล้ว คุณเคยได้ลองทดสอบบ้างหรือยัง
เอสปากาโร่ #41 : ผมได้ลองทดลองแล้วและอยากจะบอกว่ามันเป็นรถที่ขับขี่ได้ง่ายมากสามารถทำความเร็วได้ดีและขี่ได้ง่ายกว่า MotoGP มากเนื่องจากมีการพัฒนาระบบอิเล็กทรอนิกส์ขึ้นมา ตอบโจทย์กับการขับขี่ในเมืองเป็นอย่างดี
MotoGP Aprilia
สก็อต เรดดิ้ง
สก็อต เรดดิ้ง (Scott Redding) นักแข่งหมายเลข45 ชาวอังกฤษ บุคลิกสุดเกรียน เขาเป็นนักแข่งอายุน้อยที่สุดที่ชนะการแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์ระดับโลก(Motorcycle Racing World Championship) ด้วยอายุ 15 ปีกับ 170 วัน… เขาแข่งรุ่น 125 ซีซี 2 ปี และรุ่น Moto 2 อยู่4 ปี ในปี 2013 เขาได้ตำแหน่งรองแชมป์โลกของรุ่นส่งผลให้ในปี 2014  ปีแรกที่เขาได้ขึ้นมาแข่งในรุ่นPremier Class ของรายการ  MotoGP และในฤดูกาล 2017– 2018 เขาอยู่กับ Aprilia Racing Team Gresini โดยใช้รถ ApriliaRS-GP หมายเลข 45
MotoGP Aprilia
สก็อต เรดดิ้ง(ซ้าย) และ MotoMotion (ขวา)
MotoMotion : การแข่งสนามช้างฯคุณคิดว่าจะใช้ยางแบบไหนที่จะทำให้ Aprilia RS-GP ไปได้เร็วที่สุด
สก็อต เรดดิ้ง #45 : ในรอบ Free Practice เราจะใช้ยาง Hard ในล้อหน้า ซึ่งมันอาจจะมีข้อจำกัดบ้างส่วนล้อหลังเราจะใช้ยาง Soft แต่เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนมาก ในวันพรุ่งนี้(วันควอลิฟาย) เราจะลองเปลี่ยนยางหลังเป็นยางHard และยาง Medium สำหรับล้อหน้า
MotoGP Aprilia
สก็อต เรดดิ้ง & Aprilia RS-GP
MotoMotion: ถ้าจำเป็นต้องใช้ยาง Soft คุณจะควบคุมการขับขี่อย่างไร
สก็อต เรดดิ้ง #45 : มันเป็นเรื่องยากที่เราจะใช้ความเร็วมากๆ ควบคู่ไปกับการระมัดระวังยางให้สู้ได้จนถึงรอบสุดท้ายของการแข่งขันคุณต้องทำความเข้าใจโค้งแต่ละโค้งว่าจะทำร้ายยางของคุณขนาดไหน โค้งไหนไปเร็วได้โค้งไหนก็ถนอมยางไว้ อยู่ที่แตะสไตล์การขี่ของแต่ละคนด้วย
MotoGP Aprilia
สก็อต เรดดิ้ง กับความเกรียนในสนามแข่ง
MotoMotion : เห็นว่าคุณล้มโค้ง 4 สไลด์แรงมากเป็นอะไรหรือเปล่าและเพราะอะไรถึงล้มลงไป
สก็อต เรดดิ้ง #45 : (หัวเราะ) ผมไม่เป็นอะไรแต่ชุดแข่งและรองเท้าทะลุเกือบถึงเนื้อ เป็นเพราะผมเข้าด้วยความเร็วที่สูงเกินไปประมาณ 200 กม./ชม. แต่ มาร์ค มาเกซ ก็ล้มไปที่โค้งเดียวกับผม แบบผมเลยนะ(หัวเราะ)
MotoGP Aprilia
สก็อต เรดดิ้ง
MotoMotion :  ApriliaRS-GP ของคุณและของเอสปากาโร่ต่างกันมากไหม
สก็อต เรดดิ้ง #45 : ในส่วนของ Part ไม่ต่างกันแต่รถของ เอสปากาโร่ เมื่อสนามที่แล้วใช้เฟรมตัวใหม่ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมา
MotoGP Aprilia
สก็อต เรดดิ้ง
MotoMotion :  ในความคิดของคุณสนามช้างฯ เป็นอย่างไร ในแง่ของการขับขี่
สก็อต เรดดิ้ง #45 : ยากตรงที่สภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวมากทำให้ไม่ค่อยมีสมาธิในการขับขี่ ทั้งนักแข่งและยางซึ่งถูกเปลี่ยนบ่อยมากขณะแข่งขันแต่ก็ไม่ได้เลวร้ายมากนัก เนื่องจากเป็นสนามแข่งขันที่ขี่ง่ายและสนุก
MotoGP Aprilia
สัมภาษณ์หลังขี่ เขาไถลสเก็ตบอร์ดมาให้สัมภาษณ์ และนั่นก็คือพาหนะของเขานอกจาก Aprilia RS-GP
MotoMotion :  การแข่งขันในครั้งนี้คุณคิดว่าอะไรเป็นส่วนสำคัญที่สุดที่จะทำให้คุณและ Aprilia RS-GP ชนะหรือได้อันดับที่ดีที่สุดได้
สก็อต เรดดิ้ง #45 : คุณต้องการแค่ความเร็วแต่ก็ต้องระมัดระวังเรื่องยางหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ
MotoGP Aprilia
สก็อต เรดดิ้ง กับสื่อฯ สายสองล้อของไทย
ก็เป็นบทสัมภาษณ์สั้นๆ หลังจบการขี่ Free Practice วันแรกของ MotoGP ที่ไทย… ซึ่งผลการแข่งขันที่สนามช้างฯ อเล็กซ์ เอสปากาโร่ (Aleix Espargarò) #41ได้อันดับที่ 13 ส่วน สก็อต เรดดิ้ง (ScottRedding) #45 ได้อันดับที่ 16
MotoGP Aprilia
สก็อต เรดดิ้ง
หลังจบการแข่งขัน สก็อต เรดดิ้ง  ก็ออกท่องเที่ยวไปทั่วไทย พร้อมโพสสถานที่ท่องเที่ยวในไทยที่เขาไปแฮงค์เอ้าท์ลงใน IG ส่วนตัวด้วยไลฟ์สไตล์สุดเกรียน จนดังไปทั่วโลก!!  ได้ใจแฟนๆ ชาวไทยไปเพียบ สุดจริงๆ
SpecialThank : บริษัท เวสปิอาริโอ (ประเทศไทย) จำกัด

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่