[เก๋าว่ะ] Honda Rebel ครุยเซอร์ไซส์เล็ก แต่มีประวัติยาวนานกว่า 35 ปี มาทำความรู้จักกัน

0

พูดถึง Honda Rebel เชื่อว่าไม่มีใครที่จะไม่รู้จักรถครุยเซอร์ขนาดเล็กที่มีให้เลือกทั้ง 300 ซีซี และ 500 ซีซี แต่จริงๆ แล้วรีเบลเป็นรถที่ผลิตมาถึงปัจจุบันนับได้กว่า 35 ปีแล้ว ด้วยเอกลักษณ์ความกะทัดรัด เครื่อง 2 สูบ ใช้แล้วครับเครื่องยนต์เป็นแบบ 2 สูบ และเป็นหนึ่งในรถครุยเซอร์ยอดนิยมในไทยในช่วงยุค 90 ในยุคที่ยังมีการนำเข้ารถมือสองและทำทะเบียนได้อย่างถูกต้อง มาทำความรู้จักรีเบลกันให้มากขึ้นกันเลยดีกว่า

ฮอนด้า รีเบล 250 ผลิตออกขายทั่วโลกในปี 1984 เป็นปีแรก แต่โฉมที่คุ้นตาและ “เล่นกัน” จะเป็นปี 1985 ขึ้นมา ที่จะเปลี่ยนดีไซน์แล้ว มีดิสก์เบรกหน้า กล่องใส่แบตเตอรี่ชุบโครเมี่ยม(ฝากระเป๋า)เด่นอยู่ด้านขวาของรถ แฮนด์ช็อปฯ ไมล์เดี่ยว เบาะแยก 2 ชิ้น บังโคลนหลังตูดเป็ด คล้ายๆ Softail ในช่วงปีนั้น หลายๆ ส่วนจึงเรียกได้ว่า ได้แรงบันดาลใจมาจากอเมริกันครุยเซอร์เต็มๆ  

ฮอนด้า รีเบลใช้รหัส CMX250 มีเครื่องยนต์แบบ 2 สูบ คาร์บูฯ เดี่ยว  ระบายความร้อนด้วยอากาศ เสื้อและฝาสูบถูกออกแบบให้เป็นครีบระบายความร้อน เครื่องยนต์เป็นสีเงินรวมถึงอุปกรณ์ส่วนควบต่างๆ ก็ถูกชุบโครเมี่ยมเงางามทั้งคัน ปิดท้ายด้วยท่อเสียโครเมียมเลื้อยออกสองข้างของตัวรถเป็นเอกลักษณ์หล่อไม่เหมือนใคร

ช่วงปี 86 – 87 ก็มี ฮอนด้า รีเบล 450 ออกมาด้วยนะ แต่ไม่ได้รับความนิยมหรือเป็นที่รู้จักมากนัก จึงเลิกการผลิตไป

ฮอนด้า รีเบล 250  โฉมแรกที่ออกมาเป็นโฉมเดียวหรือคงใช้ดีไซน์เดียวนี้ต่อเนื่องมาเกือบๆ 30 ปี โดยเปลี่ยนแค่รายละเอียดปลีกย่อยเล็กน้อยเท่านั้น แสดงให้เห็นถึงความลงตัวความเป็นอมตะเหนือกาลเวลาและในไทยก็มีผู้ครอบครองอยู่หลายคน

เครื่องยนต์แรกที่ออกมาจะเป็นแบบ 4 จังหวะ 2 สูบเรียง Parallel Twin ระบายความร้อนด้วยอากาศ OHC 2 วาล์ว/สูบ กระบอกสูบและช่วงชักเท่ากันที่ 53 มม. มีปริมาตรกระบอกสูบ 234 ซีซี ให้กำลัง 19 แรงม้า และมีแรงบิด 18 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์ 5 สปีด

แต่ละปีถ้านับตั้งแต่ปี 85 ขึ้นมา การปรับเปลี่ยนจะมีเพียงสีและลายกราฟฟิกข้างถังน้ำมันเท่านั้น นอกนั้นจะเหมือนกันยาวมาจนประมาณปี 1996 ก็มีการเปลี่ยน ไมล์ชุบโครเมี่ยมทั้งลูก(เดิมเป็นสีดำ) ฝากระเป๋าจากทรงสี่เหลี่ยมสีโครเมียม เป็นฝากระเป๋าสีเหลี่ยมยาวคาดด้วยโครเมียม และสีของรถก็จะเป็นแบบทูโทน

จนมาประมาณปี 2000 – 2001  เครื่องยนต์ก็ได้รับการปรับเปลี่ยนจากระบบ OHC เป็น SOHC รวมถึงการจ่ายน้ำมันที่เป็นคาร์บูเรเตอร์ลูกเดียว ก็เปลี่ยนเป็น 2 ลูก ซึ่งการปรับเปลี่ยนคาร์บูเรเตอร์ผู้เขียนเองก็ไม่แน่ใจว่าตั้งแต่ปีไหน ที่เป็นคาร์บูเรเตอร์คู่??

ฮอนด้า รีเบล 250 เดินหน้าการผลิตจนมาถึงปี 2016 ได้อย่างยิ่งใหญ่ สง่างาม ได้รับความนิยมทั่วโลกผิดกับขนาดของตัวเอ ง ด้วยดีไซน์ที่ฮอนด้าย่อส่วนรถครุยเซอร์ขนาดใหญ่มาได้อย่างลงตัว เครื่องยนต์ที่เป็นหัวใจสำคัญมีชิ้นส่วนน้อยชิ้น มีความทนทานและประหยัดน้ำมันมากๆ เบาะนั่งที่เตี้ยมาก กำลังเครื่องยนต์ก็เน้นแรงบิด ขี่หล่อๆ ขี่ง่ายแม้จะเป็นมือใหม่ซิงๆ

ในช่วงที่ ฮอนด้า รีเบล 250 ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทยก็ช่วงยุค 90 เรียกว่าฮิตตีคู่มากับ “ฮอนด้า สตรีท” ครุยเซอร์รุ่นพี่มาเลย ในตอนนั้น บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด ก็เห็นถึงความนิยมของรถครุยเซอร์ แต่ด้วยตอนนั้น เอ.พี.ฮอนด้า ยังไม่มีการนำเข้ารถ Bigbike มาขาย และโรงงานยังติดกฎหมายการผลิตที่ให้ผลิตเครื่องยนต์ได้ไม่เกิน 150 ซีซี. เท่านั้น

แต่ เอ.พี.ฮอนด้า ก็แก้เกมส์ด้วยการผลิต ฮอนด้า แฟนท่อม 150 ครุยเซอร์ที่ใช้เครื่องยนต์ 2 จังหวะของ NSR150 ออกมาขายเพื่อชิงความเป็นผู้นำตลาดในรถประเภทครุยเซอร์ไว้กับตัวเอง ก็จะมีคันสตาร์ทเท้าเหน็บมาด้วย พร้อมเสียงท่อแบบ 2 จังหวะ ก็จะดูแหม่งๆ หน่อย ก่อนจะพัฒนามาเป็นเครื่องยนต์ 4 จังหวะ 200 ซีซี. ในภายหลัง

โฉมใหม่ ถือกำเนิด

ด้วยกาลเวลา ในปี 2017 ฮอนด้าก็เผยโฉมฮอนด้ารีเบลรุ่นใหม่ เปลี่ยนใหม่ทั้งหมดแบบ Model Change กันเลย และรีเบลโฉมนี้ก็คือโฉมที่เราได้เห็นกันในปัจจุบัน มีออกมา 2 ขนาดคือ 300 ซีซี กับ 500 ซีซี และแน่นอนผลิตที่ไทยและจำหน่ายไปทั่วโลก

สำหรับ ฮอนด้า รีเบล 300 เปิดตัวครั้งแรกในไทย ประมาณต้นปี 2017 ด้วยดีไซน์แนว Criuser Bobber เครื่องยนต์ใช้พื้นฐานเดียวกับรถสปอร์ตตระกูล CBR เป็นเครื่องยนต์ 4 จังหวะ สูบเดียว ขนาด 286 ซีซี ระบายความร้อนด้วยน้ำ DOHC 4 วาล์ว จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยระบบหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ PGM-FI ลิ้นปีกผีเสื้อขนาด 38 มม. เกียร์ 6 สปีด ให้กำลัง 27.4 แรงม้าที่ กับแรงบิดที่ 27 นิวตันเมตร

ฮอนด้า รีเบล 500 เปิดตัวครั้งแรกในไทยปลายปี 2016 ในงาน Motor Expo ก่อนหน้าตัว 300 มีดีไซน์เหมือนกัน ใช้วัสดุอุปกรณ์เดียวกันในหลายๆ ส่วน จนแยกความต่างแทบไม่ออก ที่แน่ๆ ต่างที่เครื่องยนต์ เครื่องยนต์ของ รีเบล 500 ใช้พื้นฐานเดียวกับตระกูล CBR เช่นกันแต่ในพิกัด 500 ซีซี เครื่องยนต์ 4 จังหวะ 2 สูบ ขนาด 471 ซีซี ระบายความร้อนด้วยน้ำ DOHC 4 วาล์ว จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ PGM-FI ลิ้นปีกผีเสื้อขนาด 34 มม. x 2 เกียร์ 6 สปีด ให้กำลัง 45.5 แรงม้าที่ กับแรงบิดที่ 44.6 นิวตันเมตร

โดย ฮอนด้า รีเบล ทั้ง 300 และ 500 ตั้งแต่ปี 2017 จนปัจจุบันมีการปรับเปลี่ยนข้อมูลเทคนิคเพียงเล็กน้อย เช่นเดียวกับ ฮอนด้ารีเบล 250 ในอดีต ด้วยความเป็นอมตะของโมเดล และความคุ้มค่าของผู้ที่ซื้อไปใช้ เก็บกันได้นานๆ ไม่ตกรุ่น

จนล่าสุดปี 2020 ฮอนด้าเปิดตัว ฮอนด้า รีเบลใหม่ ที่มาพร้อมไฟหน้าแบบ LED เรือนไมล์ดิจิตอล สวยเด่นตามยุคสมัย มีระบบ Assist/Slipper Clutch มีระบบ ABS พร้อมกับส่ง New Honda Rebel 500 Bobber Supreme Edition ตกแต่งพิเศษจากโรงงาน จำนวนจำกัดเพียง 100 คัน กับราคา 235,500 บาท มาเอาใจสายนี้แบบติดๆ กัน

ฮอนด้า รีเบล ถือเป็นครุยเซอร์ขนาดเล็กที่ได้รับความนิยมไม่เล็กตามขนาดตัว ชื่อเสียง “รีเบล” เป็นที่รู้จักกันทั่วโลก โดดเด่นที่เป็นรถขี่ง่าย เครื่องยนต์มีความทนทาน มีความสิ้นเปลืองต่ำ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

และยิ่งง่ายกว่าเพราะ ฮอนด้า รีเบล สามารถหาซื้อมือ 1แบบสมบูรณ์เต็มร้อยได้จากทั้ง Honda Wing Center สำหรับขนาด 300 ซีซี และ Honda Bigwing สำหรับ 500 ซีซี

Honda Rebel 300 ราคา 146,830 บาท
Honda Rebel 500 ราคา 222,780 บาท

ใครชอบรถสไตล์ครุยเซอร์ อยากเล่น ตรงสาย ในปัจจุบันก็ยังต้องยกให้ฮอนด้า รีเบล เป็นอันดับ 1 ล่ะครับ ไม่ว่าจะเรื่องราคา ความคุ้มค่า ศูนย์บริการ และนำไปคัสตอมตามใจได้หลากหลาย บอกเลย “ห้ามพลาด”

ฮอนด้า รีเบล ลิมิตเต็ด ล่าสุด คลิก
คลิป ทดสอบ รีวิว ท่องเที่ยว

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่