CBR1000RR SP2 รถเดิมที่เร็วที่สุดในเอเชีย หนึ่งเดียวในรายการ Asia Road Racing 2019

0
CBR1000rr

Honda CBR1000RR SP2 หมายเลข 21 รถแข่งของทีม HONDA Asia Dream Racing With Showa ที่คว้าชัยชนะอันดับ 3 ของเอเชียในรุ่น ASB1000 รุ่นใหญ่สุดของรายการ Asia Road Racing 2019 รายการการแข่งขันระดับเอเชีย ด้วยพละกำลังที่เป็นรองคู่แข่ง แต่ทำไมถึงชนะจนติด Top 3 ของเอเชีย ต้องดู

ASB1000 รุ่นที่เพิ่งถูกบรรจุเข้าในรายการแข่งขัน Asia Road Racing 2019 นี้เป็นปีแรก ใช้รถขนาด 1000 ซีซี ลงแข่งขัน และรุ่นนี้เป็นรุ่นใหญ่สุดของรายการ กติกาคือ ใน 1 สนามจะแข่งกัน 2 เรซ

CBR1000RR

ผมได้ไปทำข่าวรายการแข่งนี้ในสนามที่ 7 สนามสุดท้ายที่ ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ (สนาม 1 มาเลเซีย, สนาม 2 ออสเตรเลีย, สนาม 3 ไทย, สนาม 4 ญี่ปุ่น, สนาม 5 จีน, สนาม 6 มาเลเซีย)

Zaqhwan Zaidi

และในสนามที่ 7 ที่สนามช้างฯ Honda CBR1000RR SP1 ทีม HONDA Asia Dream Racing With Showa ที่ขี่โดย Zaqhwan Zaidi (ซัควาน ไซดี้) นักแข่งชาวมาเลเซีย ควอลิฟายมาอันดับ 1 ด้วยเวลา 1:35.714  นาที และเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1 ในเรซที่ 1 แบบห่างๆ และเข้าเส้นชัยอันดับที่ 2 ในเรซที่ 2 …หลายคนเห็นเวลาแล้วเทียบกับ SB1 บ้านเรา คงบอกว่าก็น่าจะปกติในคลาสนี้  แต่ไปอ่านต่อครับว่ารถเขาทำอะไรบ้าง

Zaqhwan Zaidi เซ็ตแจกแฟนคลับ …. ส่วนคุณผู้หญิงด้านขวาของรูปก็คนไทย จาก เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด เช่นเดี่ยวกัน ต้องขออภัยที่ผมไม่ได้สอบถามชื่อมาครับ

รวมคะแนนสะสมในปี 2019 ทั้งหมดของรุ่นนี้ CBR1000RR SP2 หมายเลข 21 จบที่อันดับ 3 ของเอเชีย เป็นรถฮอนด้าคันเดียวในรุ่นนี้ จากรถแข่งทั้งหมด 32 คัน และคะแนนทีมได้อันดับ 4 ด้วยนักแข่งคนเดียวและรถคันเดียว ต่างจากทีมอื่นที่มีรถแข่ง 2 คันและนักแข่ง 2 คน ผมถึงบอกไงว่าเร็วเป็นคันที่สุดในเอเชียจริงๆ

“แอ้น-สิทธิชัย กานิวาสน์” ผมถ่ายในรายการแข่ง Suzuka 8 Hours ปี 2018 ซึ่งเขาก็เป็นหนึ่งในแมคคานิคของทีมฮอนด้าที่ลงแข่งรายการนี้

ถึงรถคันนี้จะเป็นของทีมแข่งมาเลเซีย แต่ที่สำคัญคือมี “แอ้น-สิทธิชัย กานิวาสน์” แมคคานิคชาวไทย สังกัด บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด “ร่วมโมฯ” และก็ไม่ได้แค่ร่วมปลุกปั้นรถในเกมส์เอเชีย โร้ด เรซซิ่งนี้เท่านั้น ในรายการ JSB1000 การแข่งขันในประเทศญี่ปุ่นก็ด้วย

“แอ้น-สิทธิชัย กานิวาสน์” ในสนาม Suzuka

รวมไปจนถึงรายการ Suzuka 8 Hours และล่าสุดรายการ 8 Hours of Sepang ที่ “ก้อง-สมเกียรติ์ จันทรา” นักแข่งไทยหนึ่งเดียวที่เข้าร่วมและคว้าอันดับ 2 มาได้ “แอ้น” แมคคานิคคนนี้ก็มีส่วนร่วมด้วยทั้งสิ้น ทุกรายการที่กล่าวมาใช้รถ CBR1000RR SP2 ทั้งสิ้น และเขาก็เป็นผู้ให้ข้อมูล(คร่าวๆ)ของรถแข่งระดับเอเชียคันนี้ให้แก่ผมนั่นเอง

การตกแต่งงรถคันนี้ก็จะอยู่ในกติกา ASB1000 ของรายการเอเชีย โร้ด เรซซิ่ง ซึ่งจะใช้เครื่องยนต์เดิมเป็นหลัก ไม่มีการปรับแต่งหรือเรียกว่า “รถสต็อค” ที่ปรับเปลี่ยนได้ก็จะมี กล่อง ECU ชุดสายไฟ ท่อ และช่วงล่างสามารถปรับเปลี่ยนได้เต็มที่ โดยที่โช้คอัพหน้าต้องคงสภาพภายนอกเดิมไว้แต่ใส้ในใส่ได้ไม่ยั้ง! ส่วนโช้คหลังยกเปลี่ยนได้เลยทั้งต้น

“ท่อ” ที่ตอนแรกผมก็สงสัยว่าของอะไร พอรู้ก็นึกถึงรถแข่งฮอนด้าแต่ก่อน ในยุค NSR150 Pro Arm หรือ Nova Dash ที่ทีมโรงงานจะมีของจาก HRC มาเสริมแรง

และทั้ง ECU ชุดสายไฟ และท่อไอเสียทั้งใบ ที่ว่ามานี้มาจาก HRC ที่ส่งมาให้ทีมได้เซ็ตลงแข่ง เพราะชุดคิททั้งชุดที่ว่านี่เป็นสเต็บแรกของ HRC เลยก็ว่าได้เพราะทาง HRC ยังไม่มีข้อมูลการแข่งมากนัก เพราะจัดขึ้นปีแรก กับเครื่องยนต์เดิมๆ กติกาที่เปิดให้ทำรถต่างจาก JSB1000

กติกาของ JSB1000 และในรายการ 8 Hours of Sepang ที่ผ่านมานั้นเหมือนกัน คือสามารถทำชุดฝาสูบได้ วาล์ว แคม สปริงวาล์ว ได้หมด ชุดคิทจาก HRC จึงมีรองรับอยู่แล้ว

และแน่นอนเครื่องยนต์ที่โมฯ แล้วในรายการ JSB1000 จะปั่นรอบได้สูงถึง 14,500 รอบ/นาที มากกว่าเครื่องยนต์ในรายการ ASB1000 ที่กติกาให้ใช้เครื่องยนต์เดิมๆแล้วแต่งตามที่บอก จะปั่นรอบได้ที่ 13,800 รอบ/นาที

“ก้อง-สมเกียรติ์ จันทรา” ในรายการแข่ง 8 Hours of Sepang

ส่วนช่วงล่าง โช้คอัพหน้าสามารถทำใส้ในได้ทั้งหมด ซึ่งก็เป็นชุดแต่งจาก Showa และโช้คอัพหลังสามารถเปลี่ยนได้ทั้งต้น คาลิปเปอร์เบรกและล้อก็เป็นของเดิมติดรถเช่นกัน อ่อ! ทดสเตอร์ได้ด้วยนะ และในการแข่งสนามสุดท้าย ที่ สนามช้าง เรซที่ 1 รถคันนี้ก็นำคู่แข่งเข้าเส้นชัยอันดับ 1 แบบห่างพอสมควรเลยล่ะ อาการของรถนิ่งและมีความสมู้ทสูง แม้แต่ในโค้งที่เข้าและออกโค้งได้เร็วมาก

ถึงแม้ว่าตัวเลขแรงม้าจะเป็นรองคู่แข่ง แต่ที่ทำให้ประสบความสำเร็จตั้งแต่เริ่มคือการเซ็ตที่ลงตัว กล่อง ECU จาก HRC มีผลมาก ช่วงล่างสมบูรณ์แบบ และการไล่สเตอร์ได้ลงตัว จนสามารถคว้าอันดับ 3 ในเอเชียมาครอง แม้จะพลาดไม่จบการแข่งขันไปถึง 2 เรซก็ตาม

ก็เป็นเพียงข้อมูลบางส่วนเท่านั้นที่ผมเรียบเรียงมาให้อ่านกัน สุดท้าย “แอ้น” แมคคานิคคนเก่ง ก็กระซิบบอกผมว่า ปีหน้าทีมจะเปลี่ยนไปใช้รถ 2020 Honda CBR1000RR R-SP (ดับเบิ้ลอาร์ อาร์-เอสพี) โฉมใหม่ล่าสุดในการลงแข่ง ซึ่งก็เปลี่ยนใหม่ทั้งหมดต้องหาข้อมูลกันใหม่ รวมถึงตัว “แอ๊น” เองก็ต้องบินไปทำความรู้จักกับรถถึงญี่ปุ่นนู้นเลย แล้วมาติดตามกัน ว่าฤดูกาลหน้าจะได้ลุ้นแชมป์ไหม

Special Thank : แอ้น-สิทธิชัย กานิวาสน์ แห่ง บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด

รีวิวรถแข่งระดับตำนานในสนาม Suzuki ประเทศญี่ปุน คลิกเลย

VDO รีวิวทดสอบ CBR250RR คลิก

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่