CB1300 Siam Society by S-Part กลุ่มที่มี Honda CB1300 รวมตัวกันเยอะที่สุดในไทย

0

ผมจะพามารู้จักกับกลุ่ม CB1300 Siam Society by S-Part กลุ่มผู้ใช้ Honda CB1300 ที่น่าจะเป็นกลุ่มที่เยอะที่สุดในประเทศไทย และแต่ละคันยังลงของแต่ชนิดที่ว่ารถรุ่นใหม่ๆ อายกันเลยล่ะ และพอดีกับกิจกรรม Honda Bigbike Riding Passion Year 2 ที่ผู้ได้คัดเลือกจะได้ไปขี่รถตระกูล CB ที่ประเทศญี่ปุ่นพอดี แน่นอนนี่คือหนึ่งในสายพันธุ์ CB ที่ไม่ธรรมดาของฮอนด้า  

ด้วยดีไซน์ที่หล่อล่ำโดนใจ ของแต่งเยอะ แต่งออกมาแล้วก็หล่อสุดๆ ญี่ปุ่นเองยังให้ความนิยม ด้านสมรรถนะต่างๆ ก็ดี เครื่องยนต์ยังเหนียวอึด ดูแลรัษาง่ายอีกด้วย ไม่แปลกที่รถรุ่นนี้จะเป็นอมตะหรือเป็นรถระดับตำนานอีกรุ่น

 

เริ่มสายการผลิตเมื่อปี 1998 ต่อยอดมาจากรุ่น CB1000 เรื่อยมาจนถึงปี 2003 ก็ปรับเปลี่ยนโฉมเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่ แบบ All New และในปี 2005 ก็มีโฉม Super Bol D’Or ออกตามมา

ปัจจุบันจึงมี 2 รุ่นหรือ 2 โฉมหลักๆ คือ CB1300SF (Super Four) สังเกตุง่ายๆ ไฟหน้าจะเป็นไฟกลม และ CB1300 Super Bol D’or ที่จะมีหน้ากากกับไปทรงสี่เหลียม แต่รายละเอียดอื่นๆ ส่วนใหญ่ก็จะเหมือนกัน

สเป็คอัพเดทล่าสุดปี 2018 เป็นเครื่องยนต์ระบายความร้อนด้วยน้ำ 4 สูบเรียง DOHC 16 วาล์ว ขนาด 1,284 ซีซี มีกำลังอัด 9.6:1 จ่ายน้ำมันด้วยหัวฉีด PGM-FI ให้กำลังสูงสุด 110 แรงม้าที่ 7,250 รอบ/นาที (115 แรงม้าในโฉมปี 2003) ให้แรงบิด 118 นิวตันเมตรที่ 5,500 รอบ/นาที

ฮอนด้าเครมว่า 0-100 ใช้เวลาเพียง 3.5 วินาที เท่านั้น และความเร็วสูงสุดที่ 180 กม./ชม. (สำหรับสเป็คญี่ปุ่นที่โดนตัดรอบ) และที่ 240 กม./ชม. สำหรับสเป็คที่ส่งขายยุโรป อเมริกา

และแน่นอนในประเทศไทย Honda Bigwing ไม่มีการนำเข้ามาขายนะครับ ที่เห็นๆ นี่คือรถนำเข้ามาแบบจดประกอบ ในยุคที่เกรย์มาเก็ตนำเข้ามาขาย และยังอยู่ในช่วงที่จดทะเบียนได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย (จะว่าไปผมก็เสียดายรถดีๆ ที่หายาก ซึ่ง “คนเล่น” ไม่สามารถหาซื้อหรือนำเข้ามาจดทะเบียนได้อีก)

เกริ่นมาซะยาว เข้าเรื่องเลย สำหรับพี่ๆ กลุ่มนี้ผมได้มีโอกาสรู้จักก็ด้วยเพราะ “พี่วุฒิ” พี่เจ้าของ CB1300 Super Bol D’or แต่งท่วมคัน(คลิกดูได้ ของเยอะจริง) ที่ผมเคยไปถ่ายมาลงไปก่อนหน้าแล้ว

พี่วุฒิก็เป็นสมาชิกในกลุ่มนี้ล่ะ ได้แนะนำและนัดรวมตัวเพื่อให้ผมได้ถ่ายเป็นสื่อแรก คนแรก ในไทย สุดอ่ะ ซึ่งผมเองก็ได้ไปถ่ายทำมาตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาโน่นนน ด้วยเวลาและงานของผมจึงทำให้ล้าช้ามากกกก ก็ต้องขออภัยทางกลุ่มไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ…  มารู้จักกลุ่ม “พี่เบิ้ม” นี้กันเลย

“กลุ่ม CB1300 Siam Society by S-Part ก่อตั้งเมื่อปี 2017 ด้วยความชื่นชอบและหลงไหลในรูปแบบและ Design ทรง Naked ขับขี่สบาย ตามแบบ Super Four และมีการแต่งรถในรูปแบบของตัวเองซึ่งมีความสวยงาม ไม่แพ้รุ่นอื่นๆ”

“อีกอย่างยังเป็นรถรุ่นรูปแบบในตำนาน มีการพัฒนามาจนถึงปีปัจจุบัน ประเทศไทยเรามีแต่รถซึ่งจดประกอบล้วนๆ มีจำนวนจำกัด สำหรับคนที่รักและหลงไหลในรุ่นนี้ ส่วนใหญ่ก็เก็บไว้ทั้งในสภาพเดิมๆและบางคนยังแต่งสวยงามเก็บไว้ ดูเล่น พร้อมๆกับของสะสม มากมาย ถามว่าเก็บไว้ทำไม ตอบคือ เก็บไว้กันเบื่อแล้วก็เปลี่ยนสลับใส่ ตามแบบตามต่าง ไม่ให้ซ้ำและเหมือนใคร”


“การรวมกลุ่มของพวกเราเริ่มจากการชอบในการแต่งรถแล้วมาคุยกัน หาอะไหล่แต่งสวยๆที่ไหน ใครหาได้ ก็เอามาใส่แต่งโชว์กัน แล้วเกิดเป็นความชอบ หลงไหล เลยพยายามหาของแต่งมาใส่ในรถของตัวเอง จนมีคนอื่นๆเห็นแล้วชื่นชอบตามๆกัน ก็ทำให้พี่น้องที่สนใจในรถรุ่นนี้ก็เข้ามาพูดคุยกัน”

“รวมกลุ่มโดยมี อู่ ช่างเอส(S-PART) เป็น Center และตั้งเป็นกลุ่ม line คุยกันใครที่สนใจก็เข้าร่วมได้ จนเริ่มมากขึ้นๆเรื่อยๆ ทั้งใน กทม. ปริมณฑล และต่างจังหวัด ก็เข้ามาร่วม มาปรึกษาปัญหาของรถ หาอะไหล่ซ่อม หาของแต่งๆ คุยเรื่องรถได้ตลอด”


“การรวมตัวเจอกันก็ประมาณปีละ 2-3ครั้ง นัดพบปะสังสรรค์ พูดคุยถ่ายรูป (โชว์ของ) 555+ ส่วนใหญ่ก็นัดเอาสะดวกกัน อาจจะไม่ได้มาทุกคน แต่พยายามมาให้เยอะที่สุด เพราะนานๆเจอกันสักครั้ง ทุกคนก็จะพยายามแต่งรถในแนวของตัวเองที่ชื่นชอบ”

“เพื่อเอามาให้ชื่นชมกันในกลุ่ม (ไม่มีคำว่าอิจฉา) มีแต่คำว่า “ของมันต้องมี” นี้คือ สโลแกน ในกลุ่มเรา กลุ่มเราไม่ได้แยกว่าเป็นรหัส Super Four หรือ Super Bol D’or จะหัวฉีดหรือคาร์บู เข้าร่วมได้หมด ถือว่าเป็น CB เหมือนกัน เพราะทุกคนชอบไม่เหมือนกัน แต่ชอบการแต่งรถสวยงามเหมือนกัน”

และนั่นก็เป็นเรื่องราว ส่วนหนึ่งของกลุ่มที่ชอบและหลงไหลในรถระดับตำนานเหมือนๆ กัน แต่ละคันยังแต่ออกมาได้ไม่แพ้คนญี่ปุ่น บางคันสวยลงตัวเหนือกว่านักแต่งในประเทศญี่ปุ่นด้วยซ้ำ มีโอกาสผมจะนำมาโชว์เดี่ยวๆ ให้ดูกัน(บอกและติดไว้ก่อน เพราะเวลาผมไม่ค่อยจะมีนี่สิ เห้อ) อ้อ! ภาพถ่ายเซ็ตใหญ่ผมจะลงเป็นอัลบัมให้ดูกันในเพจ MotoMotion นะครับ บอกเลยว่า “รูปเพียบ”

ขอบคุณ : กลุ่ม CB1300 Siam Society by S-Part ทุกท่านครับ มีโอกาสคงได้ร่วมทนิปกัน และขอถ่ายรถแต่งเดี่ยวๆ ซะหน่อยนะครับ

CB1300 แต่ง คลิกตรงนี้

คลิปก็คลิกตรงนี่เลย กดติดตามด้วย

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่